10 cách hỗ trợ phát triển vận động cho trẻ 0-1 tuổi

đăng bởi Tiên Tiên

Một em bé sẽ có cơ hội phát triển trí não vượt trội hơn khi em bé đó có một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Cũng giống như người lớn, muốn cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai thì phải ăn được, ngủ được, đủ dinh dưỡng và luyện tập; trẻ em cũng thế.

Đồng hành cùng bố mẹ vì sự phát triển của bé yêu, Chương trình POH Acti: Phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho bé 0-1 tuổi với 304 bài tập Montessori trên tất cả 6 lĩnh vực giáo dục. 

1. Khi con mới sinh, hãy tập cho con phản xạ cầm nắm.

2. Khi con biết lẫy, hãy cho con được vận động ở tư thế nằm sấp/ ngửa/ nghiêng thoải mái, lúc này hệ vận động của con đang hoàn thiện, con cần quẫy đạp bò trườn để hoàn thiện chức năng não giữa, cứ ôm khư khư trên tay thì hại con đấy.

3. Khi con biết bò hãy để con bò khắp nơi, việc của người lớn là tạo không gian an toàn và sạch sẽ để con tự do tung hoành.

4. Khi con biết đi chập chững, hãy để con té và tự đứng lên. Bạn sẽ đau khi con trầy xước nhưng bạn sẽ đau hơn khi cả cuộc đời con chỉ biết nhìn người ta chạy quanh trái bóng.

 5. Khi con ăn dặm hãy để con học cách tự chăm sóc chính bản thân mình, thông qua việc tự bốc thức ăn cho vào miệng/dần dần con học cách sử dụng thìa dĩa. Ngay cả ăn là nhu cầu sinh tồn mà con làm không được thì sau này con sẽ làm được gì. 

6. Hãy để con được có cơ hội nhai thức ăn, khi nhai thì cơ hàm, răng lưỡi, các chức năng về ngôn ngữ mới phát triển, con chậm nói cũng 1 phần do không được tập luyện các bộ phận này.

7. Tay và não bộ liên kết chặt chẽ với nhau, tay trái làm nhiều là não phải phát triển, và tay phải hoạt động thì não trái phát triển. Dưới 3 tuổi con thường hay sử dụng tay trái vì đây là thời kì hoàng kim của não phải, hãy để cho con hoạt động cả 2 tay, dưới 3 tuổi không được phép sửa tay hoạt động của con. Ai cấm con viết tay trái là ba mẹ chưa hiểu nguyên tắc về sự phát triển não bộ.

 8. Tay để chơi, tay để bốc cát đất, tay để hoạt động khám phá, cái tay sạch chỉ dành cho những đứa trẻ sợ đủ thứ mà thôi.

 9. Đừng hy vọng một sức khỏe tốt khi chân con đứng mãi 1 chỗ, khi con chạy nhảy là lúc con kết nối các nơ ron thần kinh lại với nhau. Bệnh viện nhi chỉ dành cho những cậu ấm cô chiêu suốt ngày trong máy lạnh.

 10. Hoạt động là cách duy nhất để con thông minh. Hãy cho con một cơ hội để con vui con nghịch mỗi ngày.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với ba mẹ trong quá trình nuôi dạy bé!

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với em bé từ 0-1 tuổi, POH giúp bạn phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu thật dễ dàng mà mẹ vẫn có thời gian cho mình - bằng cách xây dựng khóa học POH acti:

- Giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực: vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ, giác quan, nhận thức, cảm xúc - xã hội, phát triển cá nhân

- CÁ NHÂN HÓA cho con theo NGÀY TUỔI

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

---

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học khác của POH được "cá nhân hóa phù hợp" với con bạn:

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé yêu giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo