9 lợi ích tuyệt vời khi tập vận động từ sớm cho trẻ sơ sinh

đăng bởi Minh Tâm

 

Ngay từ những ngày tháng đầu đời của bé, ba mẹ đã quan tâm nhiều đến bài tập vận động cho trẻ sơ sinh. Như vậy, có thể ba mẹ đã hiểu phần nào về lợi ích của các bài tập đối với sự phát triển của con.   

Các bài tập cho trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi có thể hỗ trợ nhiều cho các mốc vận động thô sắp tới của bé. Từ động tác co chân, dang tay, hoặc đổi các tư thế khác nhau cũng giúp bé cứng cáp hơn để hình thành các kỹ năng như điều khiển đầu, lăn người, tập ngồi, tập bò, tập đứng và đi men. 
 

 

Dưới đây là 9 lợi ích mà những bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh mang lại: 

1. Tăng khả năng phản ứng của cơ thể

Tất cả các bài tập vận động cho trẻ sơ sinh đều kích thích các giác quan của trẻ, nhất là tập phản xạ cho trẻ sơ sinh và hình thành khả năng nhận thức về cơ thể. Dựa vào đây, trẻ sẽ hiểu nhiều hơn về cơ thể mình và điều khiển các bộ phận một cách có ý thức. 

Ngoài ra, còn hai cách nữa để kích thích khả năng nhận biết cơ thể là cho bé cởi trần (chỉ mặc bỉm hoặc mặc quần) và áp dụng bài tập massage cho trẻ sơ sinh.

Bài tập massage cho trẻ sơ sinh

2. Tăng sức mạnh của cơ bắp

Khi tập các bài tập vận động cho trẻ sơ sinh, ba mẹ đang giúp bé luyện tập các vùng cơ trên cơ thể, từ đó tăng sức mạnh.

Bài tập nằm sấp cho trẻ sơ sinh thường xuyên được ba mẹ áp dụng cũng vì lý do này. Đây cũng là cách tập cho bé ngóc đầu, tăng khả năng điều khiển cơ cổ và đầu đó ạ. 

3. Tăng trương lực cơ

Sức mạnh của cơ hỗ trợ bé trong các hoạt động, trong khi đó trương lực cơ giúp cơ thể ổn định các cơ.

Nhờ có trương lực cơ, bé thực hiện được các động tác như giữ thẳng đầu, giữ tư thế thẳng khi chạy, duy trì tư thế khi ngồi ở bàn hoặc khi lái xe.

Các bài tập này đặc biệt mang đến tác dụng với trẻ sinh non - nhóm trẻ này thường bị yếu trương lực cơ. 

4. Tăng cường chuyển động

Các bài tập liên quan đến di chuyển hoặc kéo căng chân tay giúp các cơ và khớp của bé linh hoạt hơn. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho cột mốc vận động thô như tập bò, tập đi sau này của bé. 

Bài tập kéo căng chân giúp các cơ được kéo giãn

5. Tăng khả năng giữ thăng bằng

Khi được thay đổi các tư thế khác nhau, hệ tiền đình của bé cũng có cơ hội được kích hoạt. Hệ tiền đình vốn liên quan trực tiếp đến khả năng giữ thăng bằng của chúng ta.

Một bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh, kích thích hệ tiền đình phát triển là cho bé ngồi địu. Trẻ sẽ di chuyển cùng ba mẹ trên chiếc địu, vừa gắn kết với ba mẹ, vừa luyện kỹ năng mới.

6. Phát triển các kỹ năng vận động tinh

Càng lớn lên, em bé càng phải phát triển các kỹ năng vận động tinh, sử dụng bàn tay và ngón tay để thực hiện các động tác như lấy thức ăn, vẽ tranh, tô màu. Khi đó, các cơ lớn sẽ là “điểm tựa” vững chắc và ổn định cho bé. 

7. Tăng gắn kết

Các bài tập vận động cho trẻ sơ sinh tạo điều kiện để ba mẹ và bé tương tác vật lý và tương tác bằng mắt. Đó là lúc mà ba mẹ và bé cảm thấy gắn kết với nhau nhiều hơn.

Khi tập các động tác cho bé, ba mẹ hãy nhìn bé âu yếm và thể hiện rõ cảm xúc bằng ánh mắt, nụ cười nhé!

Thời gian vận động giúp mẹ và bé gắn kết hơn

8. Giúp bé ngủ ngon

Trẻ nhỏ, đặc biệt là với những em bé vừa mới sinh, dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ. Và với những bé hay khóc đêm, khó ngủ, trằn trọc, ngủ không sâu giấc, ba mẹ có thể tìm hiểu cách massage cho bé sơ sinh dễ ngủ.

Khi lớn lên, thời gian thức của bé nhiều hơn và sự kích thích vừa đủ có thể giúp bé dễ vào giấc hơn và ngủ sâu hơn. 

 

 

9. Giảm tình trạng táo bón, đầy hơi

Bé đi vệ sinh không thường xuyên chưa chắc là dấu hiệu của chứng táo bón. Nhưng nếu biết cách mát-xa cho trẻ sơ sinh dễ đi ngoài thì càng tốt hơn đó ba mẹ ạ.

Nếu bé bị đầy hơi, ba mẹ nên cho bé thực hiện bài tập đạp xe cho trẻ sơ sinh hoặc áp dụng cách massage cho trẻ sơ sinh bị đầy hơi để giảm cảm giác khó chịu. 

Các hoạt động vận động thô là một trong nhiều cách có tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ. Do đó, ba mẹ hãy dành thời gian mỗi ngày để cùng bé vận động tại nhà nhé!

Để biết bé nhà mình đang ở mốc vận động nào, từ đó biết cách tương tác phù hợp với con nhằm kích thích sự phát triển, ba mẹ tham khảo khóa học POH Acti nhé!

Nguồn: Babysparks

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo