Bé 9 tháng tuổi phát triển thế nào?

đăng bởi

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm những gì?

Giờ chơi đối với bé đang trở nên vui vẻ hơn. Bé thích chất đầy đồ vào xe container đồ chơi rồi lại đổ hết ra, chơi với cốc xếp chồng hay tháp cầu vồng đồ chơi.

Ở giai đoạn này, Mẹ và bố sẽ là những người bạn tốt nhất cho con. Con không chỉ chơi với đồ chơi của mình mà còn đang học hỏi, khám phá nhiều hơn. Tần suất sử dụng từ "không được" của mẹ với con cũng sẽ nhiều hơn.


Bé 9 tháng tuổi vui vẻ trong trò chơi của mình.

Mặc dù vậy, bé hiểu mệnh lệnh của mẹ là thông qua giọng nói hơn là từ ngữ mà mẹ sử dụng.

Mẹ cần đặc biệt chú ý, ở giai đoạn này, việc sắp xếp nhà cửa là vô cùng quan trọng, đảm bảo an toàn để con thỏa sức khám phá thế giới xung quanh.

Khi nào bé bắt đầu biết đi?

Chẳng bao lâu nữa bé sẽ biết đi, nhưng hầu hết các bé đều không thể thực hiện những bước đi đầu tiên cho đến khi được một tuổi. 

Mẹ có thể sẽ bắt gặp những lần bé vịn vào đồ đạc trong nhà để đứng dậy và mon men bước quanh nhà.

Một số bé chín tháng tuổi có thể bước một vài bước. Em bé lúc này cũng đang học cách gập đầu gối để ngồi xuống - một kỹ năng tương đối khó.

Mẹ có thể giúp bé bằng cách đứng hoặc quỳ trước mặt bé, giữ hai tay bé và dắt bé bước tiến về phía mẹ. Mẹ cũng có thể mua xe đẩy đồ chơi để bé tập đi. Xe tập đi cho trẻ cần đảm bảo chắc chắn và có đế rộng để hỗ trợ bé.

Sắp xếp nhà cửa gọn gàng là điều cần thiết mẹ phải làm ngay bây giờ. Mẹ nên chốt cửa tủ, cất tất cả những vật dụng nguy hiểm ở nơi an toàn và tránh xa khỏi tầm tay của bé.

Có nên mua cho bé một đôi giày phù hợp?

Nếu em bé biết đứng và bắt đầu vịn vào đồ vật để mon men tập đi, có thể mẹ sẽ nghĩ đã đến lúc cần sắm cho bé một đôi giày.

Tuy nhiên, mẹ không cần phải mua giày cho bé ngay bây giờ vì đến khi bé tự đi lại và ra ngoài trời thường xuyên, con mới cần phải đi giày.


Đi chân trần giúp con tập đứng và đi tốt hơn

Bàn chân của bé phát triển rất nhanh, do đó nếu đi một đôi giày hay tất chật, ngón chân sẽ bị gò bó và khó phát triển một cách bình thường được.

Mẹ hãy để bé đi chân trần quanh nhà, không chỉ giúp tăng cường cơ bắp chân mà còn giúp bé dễ dàng giữ thăng bằng hơn vì bé có thể cảm nhận được những kết cấu khác nhau.

Trò chơi bé thích

Trẻ chín tháng tuổi thích chất đầy đồ lên xe đồ chơi rồi lại đổ hết ra.

Do đó, mẹ hãy đưa cho bé một chiếc xe container đồ chơi, hoặc một chiếc xô nhựa cùng với thật nhiều món đồ chơi nhỏ, xếp hình đầy màu sắc để con thực hành kỹ năng mới này.

Đồ chơi chuyển động được như bánh xe, đòn bẩy hoặc cánh cửa đóng mở cũng thu hút trẻ. Những chiếc xe ô tô đồ chơi lớn bằng nhựa cũng là món đồ chơi thú vị đối với cả bé trai và bé gái.

Bé cũng bắt đầu chơi “chuyền tay” bằng cách cho mẹ đồ chơi và sau đó lấy lại. Mẹ thử lăn cho bé một quả bóng để xem bé có lăn bóng lại cho mẹ không.

Giờ đi tắm cũng là khoảng thời gian vui chơi tuyệt vời cho trẻ chín tháng tuổi vì con rất thích nghịch bong bóng hay đổ đầy nước vào cốc.

Làm gì khi bé không thích tiếp xúc với nhiều người?

Trẻ thể hiện sự gắn bó cực độ với mẹ bằng cách bám lấy mẹ và trốn tránh người khác cũng sẽ gây khó khăn cho ông bà hay người thân khi họ muốn thể hiện tình cảm với bé.

Tốt hơn hết mẹ nên nói chuyện với mọi người để tất cả cùng tôn trọng sự chủ động của con bằng cách giới thiệu bé với mọi người khi đang có mặt mẹ để con làm quen dần.

Làm thế nào mẹ có thể giúp bé hiểu và sử dụng từ ngữ?

Những gì mẹ nói chuyện với bé từ thuở lọt lòng đang bắt đầu phát huy tác dụng. Em bé bập bẹ của mẹ bây giờ bắt đầu có thể phát âm gần chuẩn từ ba hoặc ma.

Dùng núm vú giả ở giai đoạn này không có gì đáng lo ngại, mẹ chỉ cần chú ý là chỉ cho bé sử dụng trong một vài khoảng thời gian nhất định để không bị ảnh hưởng đến việc bập bẹ và học nói của bé.


Mẹ trò chuyện để khuyến khích con học nói tốt hơn.

Trẻ cũng dễ dàng hiểu được mẹ thông qua ngữ điệu giọng nói của mẹ hơn là từ ngữ. Mẹ càng nói chuyện nhiều với bé càng giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp và ngôn ngữ nhiều hơn.

Trẻ bắt đầu hiểu ý nghĩa của từ “không” nhưng có thể bé sẽ không làm theo yêu cầu của mẹ đâu. Bé sẽ nhìn quanh khi nghe ai đó gọi tên mình, hoặc đang làm gì đó sẽ dừng lại để nghe ngóng.

Bé có phát triển bình thường không?

Mỗi em bé có một tốc độ phát triển riêng. Đây chỉ là những gì mà bé có thể làm được, nếu bé của mẹ chưa thực hiện được những hoạt động này, đừng lo, chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Nếu em bé bị sinh non, mẹ nên hiểu rằng bé cần nhiều thời gian hơn để thực hiện được những điều tương tự như những em bé cùng trang lứa.

Những em bé này sẽ được tính theo hai loại tuổi: Tuổi theo ngày sinh và tuổi thật:

  • Tuổi theo ngày sinh: Tính từ ngày bé chào đời
  • Tuổi thật: Tuổi tính từ ngày dự sinh của bé

Mẹ cần theo dõi sự phát triển của bé bé theo tuổi thật, không phải theo ngày sinh.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo