Những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng mẹ không thể bỏ qua

đăng bởi Minh Tâm

Trẻ 10 tháng tuổi phát triển về khả năng ngôn ngữ, những chuyển động cơ thể tùy thuộc vào thể trạng của từng bé. Ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ, mẹ cũng cần đưa các hoạt động, trò chơi bổ ích vào thời khóa biểu của con. Tăng khả năng ghi nhớ, giúp con phát triển vượt trội.

 

Phát triển trí não của trẻ 10 tháng tuổi

Mỗi em bé sẽ phát triển theo tốc độ riêng của chúng, đó là điều khiến các con  trở nên đặc biệt và độc đáo. Trong giai đoạn phát triển của trẻ 10 tháng tuổi mẹ có thể kích thích ngôn ngữ của con, bằng cách nói chuyện với con khuyến khích con trả lời. Chẳng hạn như phân loại đồ chơi, xây khối nhà hay xếp hình. Điều quan trọng trước khi chơi với các con mẹ luôn phải chuẩn bị cho mình tinh thần “thép” tràn đầy năng lượng để bắt kịp với năng lượng của các bé.

Chọn trò chơi phát triển trí tuệ cho con như thế nào? 

Trẻ 10 tháng tuổi ở giai đoạn này cần phát triển trí tuệ, nhận thức. Con chưa thích hợp để xem TV, điện thoại, mẹ nên để có con tránh xa những thiết bị này, bằng cách chơi với trẻ 10 tháng tuổi những trò chơi mà POH đã sưu tầm dưới đây!

>>> Đồ chơi cho bé 9-12 tháng 

>> Trẻ 9 tháng chơi gì?

 Mẹ có thể thêm các hoạt động này giữa thời gian con bú và ngủ, giúp con nâng cao kỹ năng, sự tò mò về thế giới.

1. Cùng con đọc sách mẹ nhé

Mỗi ngày mẹ nên dành một khoảng thời gian để đọc sách, đọc truyện cùng con. Đọc to một câu chuyện kèm theo các biểu cảm và nhấn nhá sẽ khiến con thu hút, kích thích sự phát triển ngôn ngữ. Cũng như mẹ và con sẽ được kết nối với nhau hơn.

Khi con 10 tháng tuổi, con cũng vẫn thích những cuốn sách đầy màu sách, thiết kế hoa tiết nổi. Mẹ nên giữ sách ở gần con khi đọc, để gần tầm với của con, câu  chuyện sẽ tăng khả năng tương tác, giúp mẹ lật trang cho con, con phát triển kỹ năng ghi nhớ của mình.

Ú òa một trò chơi cổ điển nhưng lợi ích mang lại không ngờ

2. Ú òa ( Peek- a -boo)

Ú òa là trò chơi cổ điển dành cho các bé. Các bé từ sơ sinh cũng có thể sử dụng trò chơi này như là đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh.

Về thực chất đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh không quan trọng bằng cách chơi. Bởi trẻ sơ sinh thời gian thức rất ngắn, khoảng 1-1,5 tiếng mỗi lần bao gồm cả ăn - vỗ ợ - thay bỉm… nên mẹ ưu tiên cho bé chơi tự lập. Sau đó tummy time là cách tốt nhất giúp con chơi mà vẫn phát triển trí tuệ tốt hơn bất kỳ đồ chơi nào khác!

Nhằm mục đích phát triển khả năng cảm nhận của con về hình dạng của đồ vật, con biết có thứ gì đó vẫn tồn tại nhưng không thể thấy nó. Con 10 tháng tuổi, mẹ nâng cấp độ khó của ú òa truyền thống. Mẹ cố gắng giấu những món đồ yêu thích của con dưới chăn và khuyến khích con tìm kiếm chúng.

Ban đầu mẹ có thể để đồ chơi thò ra từ dưới chăn và dần dần che dấu nó hoàn toàn. Giúp trẻ xây dựng kỹ năng vận động hình ảnh và đồng thời kích thích óc hài hước của trẻ.

3. Xây tháp đồ ăn 

Xây tháp đồ ăn là trò chơi giúp bé phát triển được kỹ năng phối hợp tay và mắt, tăng sự tập chung cho con. Rất đơn giản mẹ chọn các loại rau của như khoai lang, khoai tây, cà rốt, hay bất cứ đồ ăn gì có thể xây thành tháp. Đảm bảo an toàn cho con mẹ hãy nấu chính những loại rau củ này lên nhé. 

Xây tháp bằng rau củ quả

Mẹ đặt khay thức ăn trước mặt bé, mẹ ngồi đối diện và phân loại thức ăn riêng theo loại. Chồng những mảnh thức ăn theo tòa tháp từ những mảnh lớn đến bé theo chiều cao dần.

Ngoài ra, mẹ có thể cùng con thực hiện những trò chơi sau: trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng tuổi 

4. Nhận biết bộ phận trên cơ thể

Mẹ hãy làm mẫu cho bé trước, ngồi đối diện bé. Me chạm vào từng bộ phận trên cơ thể của bé và gọi tên. Sau đấy mẹ nhớ hỏi lại con như: mũi của mẹ đâu, tay của mẹ đâu để cho con chỉ. Mẹ cũng hỏi ngược lại con để con không thấy  trò này nhàm chán nhé!

5.Trò chơi đường hầm vui vẻ với hộp carton

Mẹ chọn những thùng carton lớn, cắt bỏ 2 đầu để làm thành 1 đường hầm cho bé chui ra chui vào. Trò chơi này giúp bé vận động tốt các cơ, cũng giúp bé phân biệt được không gian bên trong và bên ngoài.

Mẹ đặt đầu các bé ở đường hầm, và mẹ ở đầu bên kia, cầm đồ chơi khuyến khích bé bò qua. Khi bé đã thuần thục trò này mẹ có thể tăng độ dài của đường hầm, nối 2-3 thùng carton, mỗi thùng mẹ đục một cửa sổ hình vuông để thông thoáng đường hầm, bé thích thú khi bò và có thể nhìn thấy mẹ

Hoặc mẹ thay đổi trò chơi cho bé.

Mẹ chọn thùng carton rỗng, khô, sạch. Không dùng thùng chứa thực phẩm có mùi, chứa hóa chất, mỹ phẩm.

Mẹ đục lỗ quanh thùng carton, kích thước lỗ bằng nắp hộp sữa, mẹ có thể đục lỗ hình vuông, hình tròn, hình tam giác để bé bỏ những vật dụng vào trong. Dưới đáy thùng mẹ đục một lỗ trong để lấy các vật dụng ra.

Các bé thường rất thích vận động, đặc biệt trộng qua những trò chơi phát triển trí tuệ, ba mẹ nên dành 30-40 phút mỗi ngày. Giúp con phát triển nhận thức và tư duy khả năng học tập hơn những trẻ khác.

Trẻ được tự do sáng tạo, trải nghiệm thông qua việc chơi là vô cùng quan trọng. Bởi chơi cũng là hình thức giúp con ‘học’ trải nghiệm khám phá thế giới, từ đó giúp tăng cường liên kết nơron thần kinh, con trở nên thông minh hơn.

Để có 500+ hoạt động trí tuệ theo ngày, giúp con phát triển toàn diện & vượt trội trên 7 lĩnh vực, mẹ có thể tham gia chương trình POH Acti nhé!

 POH ACTI (0-3 tuổi) là chương trình giáo dục từ sớm, có hoạt động đưa ra theo ngày, phù hợp với sự phát triển của con ở chính giai đoạn đó. Đồng thời có tư vấn chuyên sâu 1-1 bởi giảng viên Montessori quốc tế, giúp con phát triển toàn diện & vượt trội trên 7 lĩnh vực. 

Tham khảo POH Acti, mẹ xem ngay TẠI ĐÂY.

---

Ở POH Acti, cha mẹ không tốn mấy đồng mua học liệu vì 304 hoạt động trong đó đều là những hoạt động đơn giản và dễ thực hiện, sử dụng các vật dụng có sẵn trong gia đình. Đồng thời giúp:

• Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo