Đọc sách, truyện cho con, khi nào ba mẹ nên bắt đầu?

đăng bởi

Dành thời gian đọc sách cho bé là một cách tuyệt vời để bố mẹ tạo nên sợi dây tình cảm với con mình, việc này thực sự có ích cho sự phát triển của bé. Đây là cách ba mẹ có thể khuyến khích tình yêu đọc sách suốt đời ở trẻ.

 

 

Lợi ích của việc đọc sách, truyện cho bé?

Đọc sách cho con nghe, cho dù bé còn nhỏ như thế nào, là một cách tuyệt vời để phát triển mối liên kết gần gũi và yêu thương giữa bố mẹ với con cái.

Con sẽ thích sự chú ý hoàn toàn của bố mẹ cho mình, việc ôm ấp sẽ khiến bé cảm thấy an toàn và đáng tin cậy, điều này rất quan trọng cho sự phát triển về mặt xã hội và cảm xúc của con.

Mẹ đọc truyện cho bé

Mẹ đọc truyện cho bé

Đọc sách cho bé không chỉ có ích cho mối liên kết, mà khi trẻ nghe được càng nhiều từ trong những năm tháng đầu đời, khả năng ngôn ngữ của con sau này càng tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy các kỹ năng ngôn ngữ tốt cũng có thể giúp con học tập xuất sắc hơn ở trường.

Nói chuyện với trẻ về những gì cả hai bạn đã cùng làm trong một ngày là cách tuyệt vời để giúp phát triển ngôn ngữ và sự hiểu biết của bé. Các mẹ hãy đọc cho con nghe những câu chuyện trong sách, giới thiệu cho bé những từ không thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Khi nào nên bắt đầu đọc cho bé?

Không bao giờ là quá sớm! Con yêu đã học cách nhận ra giọng nói của ba mẹ trong bụng mẹ và con sẽ thích nghe bạn nói, hát và đọc to từ ngay khi bé mới chào đời.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng bố mẹ bắt đầu đọc sách cho bé càng sớm thì tác động sẽ càng tích cực hơn khi con lớn lên.

Tất nhiên, ban đầu con sẽ không thể nào hiểu được điều ba mẹ nói, nhưng những nhịp điệu và âm thanh khác nhau sẽ giúp kích thích và phát triển khả năng nghe của con, cũng như đặt nền tảng tốt cho kỹ năng nghe sau này trong cuộc sống.

Cho dù con bao nhiêu tuổi, việc đọc sách thường xuyên giúp bé hiểu rằng sách rất thú vị! Hơn thế nữa, việc đọc sách cho trẻ sẽ giúp ba mẹ tận hưởng một chút thời gian yên tĩnh bên con.

Quây quần bên nhau cùng với một câu chuyện là điều tuyệt vời cho thói quen đi ngủ của bé.

 

 

Nên đọc sách cho con như thế nào?

Điều quan trọng nhất là em bé học được cách tạo mối liên hệ giữa những điều con yêu thích nhất - sự gần gũi và giọng nói của bố mẹ - với những câu chuyện yêu thích của bé. Trên hết, con sẽ thích có được sự chú ý tuyệt đối của ba mẹ trong thời gian đọc truyện đấy!

Ban đầu, các mẹ nên đọc thật chậm rãi để giúp bé nghe và hiểu nhịp điệu của ngôn ngữ. Cho dù con sẽ sớm nhận ra giọng nói của ba mẹ thì bé cũng không biết được bạn đang nói gì, vì vậy ba mẹ hoàn toàn có thể đọc một tạp chí hoặc tiểu thuyết yêu thích của mình.

Nếu bạn thích những gì mình đang đọc, con cũng có khả năng thích nó hơn đấy nhé!

Do thị lực của trẻ sẽ được cải thiện trong vài tháng đầu tiên, con có thể sẽ bị mê hoặc bởi những bức ảnh với màu sắc tươi sáng và độ tương phản sắc nét. Đây là thời điểm tuyệt vời để giới thiệu sách bìa cứng và sách ảnh cho bé.

Sự lặp lại giúp trẻ xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ của mình, vì vậy các mẹ hãy tìm những câu chuyện sử dụng cùng một cụm từ nhiều lần hoặc thường xuyên đọc những câu chuyện yêu thích của con.

Nếu muốn có được sự chú ý của bé, hãy thay đổi cao độ giọng nói hoặc sử dụng các giọng nói khác nhau cho các nhân vật khác nhau.

Đọc sách cho con giúp con phát triển não bộ và khả năng ngôn ngữ tốt hơn

Nghiên cứu cho thấy rằng đọc sách tương tác là một cách tuyệt vời để giúp xây dựng vốn từ vựng và hiểu biết của trẻ. Vì vậy, mặc dù con yêu chưa thể nói chuyện lại với ba mẹ, hãy thử hỏi bé những gì bạn đang đọc.

Ví dụ: nếu có một quả bóng màu vàng trong cuốn sách, hãy chỉ vào quả bóng màu đỏ mà con thích chơi và hỏi bé: "Con thích quả bóng màu vàng hay quả bóng màu đỏ nhất?" Hãy tiếp tục nói với con câu trả lời: "Bố/mẹ nghĩ rằng con thích bóng đỏ hơn bóng vàng vì con có thể chơi với nó."

Các mẹ cũng nên tìm những cuốn sách có các hoạt động tích hợp như sách lật mở khám phá cho bé. Những cuốn sách thơ ca cho trẻ nhỏ là một lựa chọn hữu ích khác, vì con có thể sẽ thích nhịp điệu các bài hát và cách diễn đạt vui tươi.

Chúng cũng dễ nhớ, vì vậy ba mẹ có thể lặp lại ở những thời điểm khác nhau, chẳng hạn như khi cho bé đi tắm.

Điều quan trọng nhất là em bé thích trải nghiệm. Hãy quan sát các dấu hiệu của trẻ để biết khi nào con đã sẵn sàng cho khoảng thời gian được ôm ấp và nghe bố mẹ đọc cho những cuốn sách yêu thích.

Dĩ nhiên có thể đọc càng nhiều thì càng tốt, nhưng các mẹ đừng nên nghĩ rằng ngày nào mình cũng phải đọc hết một cuốn sách cho con nhé. Trong những ngày đầu, chỉ cần dành một vài phút đọc sách cho bé là đủ.

Sách điện tử, sách nói và các phương tiện khác

Giọng nói và cảm giác gần gũi với ba mẹ là hai điều yêu thích nhất của con, vì vậy việc được nhìn và nghe bố mẹ đọc sách sẽ hấp dẫn bé hơn bất cứ điều gì khác.

Đọc sách điện tử cơ bản cũng tương tự như đọc sách in, chỉ cần bạn lưu ý rằng trẻ sơ sinh thường thích giành lấy sách hoặc đặt chúng vào miệng, vì vậy bố mẹ cần phải cẩn thận hơn một chút nhé.

Tuy nhiên, sách điện tử hiện đại thường có thêm những tiện ích khác, chẳng hạn như các nút tạo âm thanh và đôi khi bé có thể  bấm.

Mặc dù điều này có thể rất thú vị và thỉnh thoảng không có gì sai khi sử dụng chúng, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng không có nhiều lợi ích như sách in và sách điện tử truyền thống.

Tất cả các tính năng thú vị đó có thể khiến con mất tập trung khỏi những gì đang diễn ra trong câu chuyện.

Sách giấy vẫn là tốt nhất để mẹ đọc cho con yêu

Đối với sách nói, các mẹ có thể nghe trong xe hơi, hoặc mở cho bé nghe khi ba mẹ thực sự bận rộn. Tuy nhiên việc lắng nghe những câu chuyện được kể bởi cha mẹ vẫn có ích cho con nhiều hơn, bởi ba mẹ mới là người con yêu quý!

Các mẹ cũng có thể thử ghi âm lại chính mình đọc một câu chuyện và phát lại cho bé nghe.

Tương tự, nghiên cứu cho thấy rằng trẻ không nhận được nhiều lợi ích từ DVD (kể cả DVD giáo dục) như khi cha mẹ đọc cho bé nghe.

Hầu hết các chuyên gia khuyên trẻ sơ sinh không nên xem TV hoặc dành thời gian trên máy tính cho đến khi bé được ít nhất hai tuổi.

Nếu các mẹ vẫn quyết định cho con mình xem TV, hãy xem cùng bé khoảng 10 đến 15 phút mỗi lần. Đặt câu hỏi cho con về những gì con đang xem, lặp lại bất kỳ tiếng động hay điệu nhảy vui nhộn nào để giải trí cho bé và tắt TV ngay khi chương trình kết thúc.

 

 

Có nên dạy cho bé về âm thanh và chữ cái?

Khi đọc sách cho trẻ, hãy tập trung vào việc tận hưởng câu chuyện và khoảng thời gian chất lượng bên nhau, thay vì cố gắng dạy bé đọc. Quá tập trung vào việc dạy chữ cái, âm thanh và âm tiết có thể làm giảm sự thích thú khi kể chuyện đấy nhé!

Nếu cha mẹ thường xuyên đọc sách cho con thì tới một lúc nào đó, bé sẽ nhận ra được mối liên hệ giữa âm thanh của từ và chữ cái trên các trang. Trong khi đó, dạy cho trẻ thích đọc sách lại là một bài học quý giá hơn nhiều phải không ba mẹ?

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo