Não của trẻ: thùy chẩm

đăng bởi Nguyễn Khải

Thùy chẩm là phần não nằm ​​gần phía sau đầu của trẻ, đôi khi được gọi là vỏ não thị giác. Khu vực này kiểm soát tầm nhìn và khả năng hiểu được những thông tin mà trẻ đang nhìn thấy. 

Con có thể nhìn, xác định được ví trí đồ chơi mà con muốn

Vùng não bộ này của con tiếp nhận các thông tin thị giác như hình dạng, màu sắc, sự chuyển động và tiến hành giải mã thông tin. Nhờ đó con có thể nhận biết và xác định các vật thể, đối tượng.

Thị giác là một trong những giác quan kém phát triển nhất của trẻ lúc mới được sinh ra. Trẻ sơ sinh có tầm nhìn ngắn và chỉ có thể nhìn thấy trong phạm vi khoảng 20cm đến 30cm. Con chỉ có thể nhìn thấy ánh sáng, các hình dạng và chuyển động  của mọi vật một cách mờ nhạt.

Các đường dẫn thần kinh mang thông tin từ đôi mắt của trẻ sơ sinh đến bộ não cũng chưa trưởng thành. Điều này làm con chưa thể hiểu được nhưng gì con đang nhìn thấy.

Để phát triển những đường dẫn thần kinh này, con cần "luyện tập" nhiều bằng cách nhìn vào nhiều vật thể. Mẹ có thể hỗ trợ con bằng những cách rất đơn giản mà lại hiệu quả. Ví dụ ghé sát vào mặt em bé để con có thể nhìn ngắm khuôn mặt mẹ trong vài tuần đầu tiên. Trẻ sơ sinh đặc biệt thích ngắm nhìn gương mặt ba mẹ đó.

Nhưng khi con được một tháng tuổi, con sẽ nhìn ra được sự chuyển động của người và vật ngang qua trước mắt. Điều này khiến trẻ sững sờ, đôi khi còn bị khiếp sợ bởi những gì con nhìn thấy. Thật thú vị đúng không nào!

Một đối tượng hoặc vật thể sẽ đặc biệt thu hút con nếu chúng rõ nét và có màu sắc tương phản ví dụ như đen và trắng. Tầm nhìn của con sẽ được cải thiện dần dần và từ 8 tháng tuổi, con sẽ dần nhìn thấy mọi thứ như một người lớn. 

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo