Mách mẹ 10 cách phát triển thính giác cho trẻ sơ sinh

đăng bởi

 

Người lớn cần làm gì để phát triển các giác quan cho trẻ, đặc biệt là thính giác?

Có thể các mẹ chưa biết, con yêu có thể nghe được các âm thanh trước khi bé chào đời.

Trên thực tế, thính giác của các bé gần như được phát triển hoàn chỉnh vào thời điểm con sinh ra đời. 10 cách sau đây sẽ mách mẹ các bí kíp nhằm kích thích phát triển thính giác của con.

Nói chuyện với bé 

Trò chuyện cùng con giúp con phát triển thính giác

Trò chuyện cùng con giúp con phát triển thính giác

Thính giác của bé bắt đầu phát triển từ tuần 23 đến 27 của thai kỳ. Đầu tiên, con sẽ nghe thấy nhịp tim, tiếng sôi bụng và cả âm thanh giọng nói của mẹ kể về một ngày của mình.

Khi con yêu chào đời, ba mẹ duy trì thói quen trò chuyện với bé yêu để con phát triển thính giác và khả năng ngôn ngữ tốt nhất nhé!

Trẻ sơ sinh nhận ra giọng nói của mẹ

Con yêu sẽ biết và yêu giọng nói của mẹ ngay từ lúc bé ra đời. Kể từ khi bé lần đầu nghe thấy những âm thanh bên ngoài từ trong bụng mẹ, bé sẽ lắng nghe mẹ nói chuyện.

Sau khi sinh, bé thậm chí có thể nhận ra những giọng nói khác mà bé từng nghe thấy khi còn trong bụng mẹ.

Mời ba mẹ tham khảo thêm: Các vấn đề về thính giác ảnh hưởng đến sự phát triển của bé như thế nào?

Nói bằng giọng cao

Thông thường các mẹ thường thích áp sát mặt mình lại gần mặt bé để âu yếm. Con sẽ thích điều đó nếu các mẹ nói ở một âm vực cao, mở to miệng và tạm dừng lại để bé phản hồi.

Tất cả điều này giúp con sớm hiểu chuyện. Chẳng mấy chốc mẹ sẽ thấy bé mấp máy môi như muốn nói, vặn vẹo cơ thể và biết nói chuyện cùng mẹ.

 

 

Tiếng ồn trắng

Trong giai đoạn mẹ còn mang bầu, bé có thể nghe thấy nhịp đập tim của mẹ, điều đó giải thích tại sao bé đặc biệt thích được gần gũi với mẹ. Những tiếng ồn lặp đi lặp lại cũng có thể có tác dụng làm thư giãn và trấn tĩnh bé.

Nhiều bà mẹ nhờ sự trợ giúp của tiếng ồn trắng để giúp con ngủ nhanh hơn. Đó có thể là tiếng kêu của máy sấy tóc hoặc máy hút bụi, hoặc âm điệu đều đặn của máy giặt.

Con bập bẹ

Vào khoảng ba tháng, bé sẽ bắt đầu tập luyện dây thanh quản bằng cách bập bẹ. Điều này sẽ khuyến khích con cố gắng nói nhiều hơn và đồng thời con cũng sẽ thích nghe những âm thanh mà các mẹ tạo ra. Nhiều bé thậm chí còn cố gắng bắt chước những âm thanh đó.

Đọc cho bé nghe

đọc sách cho con giúp con phát triển não bộ và khả năng ngôn ngữ tốt hơn

Đọc truyện cho bé nghe giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ và thính giác hiệu quả

Các bé không bao giờ quá bé để nghe các mẹ kể chuyện. Phần lớn các con sẽ thích nghe lại lần nữa. Bé sẽ bị mê hoặc bởi giọng nói của ba mẹ, ngay cả khi bé không thể hiểu bạn đang nói gì!

Từ mới

Từ bốn tháng tuổi, bé đã biết phản ứng một cách đầy hào hứng với âm thanh và có thể mỉm cười khi nghe giọng nói của bạn.

Giai đoạn này, bé sẽ bắt đầu quan sát miệng mẹ khi mẹ nói để cố gắng bắt chước và sau đó thốt ra các phụ âm, chẳng hạn như "m" và "b".

Âm thanh khẽ

Sau sáu hoặc bảy tháng, con sẽ nhận ra âm thanh phát ra từ đâu và nhanh chóng chuyển sang những âm thanh mới. Bé cũng sẽ có thể phản ứng với những tiếng động rất khẽ, miễn là con không bị phân tâm bởi những tiếng động khác.

Mời ba mẹ tham khảo thêm: 12 cách phát triển xúc giác cho bé

 

Nhạc cụ

Khi con đủ lớn và bắt đầu biết khám phá ý thức về nguyên nhân & kết quả, con có xu hướng thích tạo ra âm thanh mới bằng cách gõ nồi hoặc chảo.

Bé có thể thích chơi xylophone hoặc trống khi được 10 tháng tuổi trở lên. Các mẹ nên giúp kích thích thính giác của con bằng cách cho bé cảm nhận những âm thanh khác nhau và cách tạo ra chúng.

Tạo ra bất cứ âm thanh khiến bé thích

Con yêu thích các âm thanh

Con yêu đã bắt đầu phân biệt những âm thanh mình thích hay không thích

Khi lớn hơn chút nữa, bạn sẽ nhận thấy bé phát triển sở thích cho một số âm thanh nhất định. Bé sẽ bắt đầu phân biệt được những gì bé thích hoặc không thích.

Ví dụ, con có thể thích chuông gió nhưng ghét những âm thanh chói tai như tiếng nồi va vào nhau. Hãy chú ý đến những gì bé thích và cho bé nghe những âm thanh khiến con đặc biệt hào hứng.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo