Biếng ăn sinh lý ở trẻ

đăng bởi

Biếng ăn sinh lý là gì? Trẻ tự nhiên biếng ăn hay biếng ăn lâu ngày có phải biếng ăn sinh lý không? Cách giúp mẹ đối phó biếng ăn sinh lý ở trẻ như thế nào? Mời các ba mẹ cùng tìm hiểu!

 

 

Chia sẻ kinh nghiệm chiến đấu với nursing strikes

Kinh nghiệm nghiên cứu sách báo và nuôi  2 đứa cho thấy năm đầu đời trẻ trải qua ít nhất là 4 cuộc nursing strikes, nhưng được biết nhiều mẹ vật lộn vất vả mồ hôi nước mắt với những quả này. Mình thì bình thường vì mình có VÕ. Hôm nay nhân thể vừa trải qua một trận strikes mình muốn chia sẻ với các mẹ!

Lưu ý với các mẹ là mình không bao giờ ép con ăn mà để ăn theo nhu cầu dựa trên cơ sở thời gian biểu nên mấy đứa tăng giảm lượng ăn hàng ngày là nhìn thấy ngay.

Nhấn mạnh phát là bọn giặc này ăn theo giờ, và chủ trương nhà này là chỉ cho ăn khi đói nhá. Nhìn chung nursing strike và cả chuyện ăn uống của bọn này chẳng có gì ghê gớm cả, cho chúng nó đói là gì cũng ăn tuốt, trừ khi đau mồm, ốm đau hoặc bị đau bụng ăn vào quằn quại thì không nói chứ nếu do lười ăn mà thành biếng ăn thì lỗi phần nhiều là ở ba mẹ.

>> Các giai đoạn biếng ăn sinh lý trẻ 0-1 tuổi và 'mách nhỏ' cho mẹ

Biếng ăn ở trẻ sơ sinh, mẹ phải làm gì

Biếng ăn ở trẻ sơ sinh, mẹ phải làm gì?

Nói chung các mẹ cứ ném đá thả phanh, trước khi lên đây đã trang bị mũ bảo hiểm có kính đàng hoàng nên mình mới mạnh dạn bốc phét thế.

Trước khi bắt đầu điều trị strike bao giờ cũng phải khám con kỹ càng, không  sốt, không đau bụng (phân ra đều cả về lượng và chất), tai không đau, mồm miệng mấp máy chơi ngoan mỗi tội đến bữa ít ăn thì sẽ được vào vòng điều trị.  

Nursing Strike của hội dưới 6 tháng thường xảy ra tương đối đồng thời với lúc các bạn trẻ đấy muốn giảm bữa và tăng lượng và thường trùng với thời gian chúng nó cắt một giấc ngủ ngày.

Ý nghĩa của mỗi lần tăng giảm này là một mốc đánh dấu sự “lớn” của các con. Khi phát triển lớn hơn thì khả năng tích trữ thức ăn tốt lên và khả năng thức được dài hơn nên nhu cầu ăn ít thường xuyên hơn và nhu cầu ngủ ít hơn lúc bé.

Lưu ý thêm là giặc nhà này chỉ được ăn một lần trong 1 chu kỳ ăn ngủ. Các em tự ngủ 100%. Lịch đại khái nó thế này.

Trẻ Sơ sinh biếng ăn

6-8 bữa 1 ngày trùng với 4 giấc ngủ ngày và dậy ăn 2-3 lần trong đêm. “Đêm ở đây được tính là 12h, từ 7h tối hôm trước đến 7h sáng hôm sau).

>> Bé sơ sinh biếng ăn - Ba mẹ hoang mang đi tìm giải pháp

 

 

3 tháng biếng ăn?

STRIKE #1 + Nap. Cách xử lý: cắt ăn đêm và cắt 4th nap. Tăng thời gian thức trong ngày và tăng thời gian ngủ đêm lên 12.5-13h. Tăng núm bình do con có khả năng kiểm soát dòng chay tốt hơn

-  Bạn Alexis: Đang ăn 150cc/bình xuống 60cc/bình. Điều trị: bị giảm một bữa ăn ngày  xuống còn 4 bữa, mỗi bữa cách nhau 4h và ăn 2 lần trong đêm (giảm 1 bữa ngày trước)

-  Emily đang ăn 160cc/bình xuống ăn 80cc/bình, có bình chỉ ăn 40cc!. Cách điều trị của mẹ  thì ngược lại, ăn 4 bữa ngày và cắt hết ăn đêm. No more night feeds since 8 weeks!

Bé 4 tháng rưỡi biếng ăn

STRIKE #2: Cắt hoàn toàn 4th nap và tăng thời gian thức ban ngày để giảm dần thời gian ngủ ban đêm về 12h/đêm. Tăng ti bình thêm số to hơn.

- Alexis đang ăn từ 160cc giảm còn 90cc/bình. Cắt bữa đêm thì chàng ăn lại 250cc x 4 bình

- Emily không còn ăn đêm nhưng thời gian này cắt một giấc ngủ ngày, tăng số ti bình lên số 3 và nàng ăn 200-250cc/bình x 4binh/ngày

Bé 6-7 tháng biếng ăn 

STRIKE #3: Triệu chứng: ngủ bạn ngày giảm từ 2h/giấc xuống còn 45’/giấc x 3 giấc. Không đói khi cho ăn. Lúc này các bạn nhà này ăn theo chu kỳ 4h một lần.

Điều trị: giảm một giấc ngủ ngày xuống còn 2 giấc. Cho ăn và ngủ theo chu kỳ 2-3-4. Ăn-thức 2h chơi-ngủ 2h-Ăn-Thức chơi 3h-ngủ 1,5h-ăn-chơi 4h-ăn và ngủ 11,5h. Emily được chuyển từ cho ăn 4h/lần x220cc (trước strike) sang cho ăn 4,5-5h một lần, ăn tổng cộng 3 bình/ngày x330cc

Sau 6 tháng do các em được giới thiệu ăn dặm nhiều nên nhiều em thích ăn dặm mà bỏ ăn sữa: giống Emily đợt vừa rồi (đồng thời là ww45).

Chủ trương con mẹ lùn nhà này thích con ăn sữa cho nhanh cao nên tuyệt nhiên không thích các con ăn lắm đồ ăn dặm mà bỏ sữa nên lúc nào các con “on strike” một phát là a-lê-hấp được nghỉ ăn dặm 1-2 tuần để nếp ăn sữa ổn định thì mới từ từ cho ăn dặm lại.

Emily cực nghiện ăn dặm nên có ăn cái khác thì nàng bỏ sữa ngay. 1 tuần đi nghỉ bố mẹ để em ăn thả phanh ăn dặm nên em ăn tù 330cc xuống còn 90cc/bình x 3 bình. Sau 2 ngày tuyệt đối không ăn dặm em trở về nếp cũ tuy nhiên mẹ để nếp này phát triển thêm đến 1 tuần sau mới cho ăn dặm lại.

Nếu các mẹ thắc mắc bọn này ăn mỗi sữa không đủ no và không cho ăn dặm thì không quen sau không chịu ăn. Trả lời: năm đầu sữa là thành phần dinh dưỡng chính đóng góp calorie, vitamin và muối khoáng thì ăn rau củ quả (ít no hơn và cũng không cần nhiều).

Sang 1 tuổi các bạn chuyển sang uống sữa bò tươi nguyên chất ít calorie hơn, chắc chắn là đói hơn (nhu cầu dinh dưỡng năm thứ 2 ít hơn rất nhiều so với năm đầu nữa), lúc này các bạn đói đầu gối phải bò nên các bạn sẽ tự điều chỉnh ăn nhưng gì được bưng ra trước mặt.

Con mẹ phát-xít tuyệt đối không bò hộ các bạn, đói các bạn phải tự thân, không ai hơi đâu mà ép các bạn ăn uống. Phát xít tập 2 là hạn chế ăn đồ ngọt (empty calorie) và các bạn chỉ có cơ hội được ăn theo khẩu phần mẹ các bạn mời, các bạn chê thì các bạn nghỉ.

biếng ăn sinh lý kéo dài bao lâu

Biếng ăn sinh lý kéo dài bao lâu?

Nguyên tắc hàng đầu xử lý strikes để nó không thành chronicles đấy là không cho ăn bù. Từ bé cho đến tuổi lớn cũng thế thôi, con không thích ăn con không đói thì con nghĩ nhưng con sẽ không được ăn thêm cho đến scheduled meal tiếp theo của con. Con nghỉ ăn trưa thì con không ăn snack.

Con bú bình này ít thì cũng đúng 3-4h (tùy theo lịch) sau con mới được ăn, bằng việc làm thế này mẹ đã giúp con điều chỉnh về tự nhiên và khi con lớn hơn thì là về cả ý thức đối với giờ ăn.

Vì chiến đấu ăn uống ở infancy không là gì so với chiến đấu với toddlers và sau có thể sẽ thành vũ khí cho các chiến binh trẻ tuổi chống lại phụ huynh!

Hachun - Admin POH

---

 

Bạn đã thực hành EASY cho con thành công chưa?

Nếu bạn vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc bé. Hãy để EASY ONE đồng hành cùng bạn.

POH EASY ONE là chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần do giảng viên Hachun Lyonnet xây dựng trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Rất nhiều mẹ đọc tài liệu về EASY mà vẫn chưa thể tự thực hành thành công, bởi vì mỗi em bé có một biểu hiện riêng và trong quá trình áp dụng cần có những điều chỉnh. Vì vậy việc tư vấn là yếu tố quan trọng quyết định thành công của EASY.

“Muốn thành công phải hỏi những người thành công, đừng hỏi những người thất bại”

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: https://poh.vn/easy-one 

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo