Chia sẻ về TẤT TẦN TẬT các dạng EASY biến thể của mẹ Beo

đăng bởi Minh Tâm

Thật ra bạn Beo nhà mình đã tốt nghiệp EASY từ lâu nhưng hôm nay mình mới đủ tự tin để chia sẻ lại với các mẹ về phần mình cảm thấy đau đầu tính lịch nhất khi theo EASY - đó là các thể loại EASY biến thể.

Khi còn là “tấm chiếu mới”, mình ngây thơ nghĩ rằng cứ theo lịch mẫu Easy 3, Easy 4 rồi Easy 2-3-4, Easy 5-6 là xong. Nhưng thực tế thì phải trải qua vài lần EASY biến thể mới “tu thành chính quả” được các mẹ ạ.

Không chỉ có lịch chuẩn mà còn có EASY 4 biến thể, EASY biến thể 2-3-4, EASY 2-3-3.5, EASY 3.5 và vài lịch khác nữa tùy theo từng bé.

Đến giờ khi con đã hơn 3 tuổi, mình vẫn thấy thật may mắn vì đã theo POH EASY, nhờ có các admin hướng dẫn thì mình mới đủ kiến thức và kiên nhẫn tập cho Beo sinh hoạt theo nếp EASY khoa học từ nhỏ, trộm vía Beo nhà mình ăn tốt, ngủ ngon và nhanh nhẹn lắm.

 

 

EASY là gì?

EASY chắc không xa lạ gì với các mẹ, nhưng mình vẫn nói sơ qua về thuật ngữ này một chút nhé.

E.A.S.Y không phải một từ tiếng anh có nghĩa là “dễ” (easy - từ đầu chính mình đã tưởng như thế, quê quá), mà thực chất đó là viết tắt của một nhóm từ gồm:

 • E - Eat: Chỉ hoạt động ăn của con.
 • - Activity: Chỉ các hoạt động sau khi ăn của con gồm vỗ ợ, tummy time, vui chơi,...
 • S - Sleep: Là thời gian ngủ của con.
 • Y - Your time: Thời gian dành riêng cho mẹ.

Như vậy, EASY là một nếp sinh hoạt cho bé bao gồm các hoạt động theo thứ tự lần lượt là ăn - chơi - ngủ.

Một ngày của con gồm nhiều chu kỳ EASY liên tục từ khi con thức dậy buổi sáng cho đến khi con ngủ đêm nhưng đều được thực hiện theo đúng trình tự như vậy.

Giấc đêm con không sinh hoạt theo EASY mà sẽ được tạo điều kiện để ngủ xuyên đêm.

Ví dụ EASY cho bé 1 tháng  thì mỗi chu kỳ EASY của con sẽ diễn ra trong vòng 3 tiếng, gọi là EASY 3.

Hoạt động đầu tiên của chu kỳ là con sẽ được ăn sữa (E), sau đó sẽ được mẹ vỗ ợ và chơi kéo dài thời gian thức cho con đến 1 tiếng (A), rồi con sẽ ngủ một giấc kéo dài 2 tiếng (S) và mẹ được nghỉ ngơi, sinh hoạt cá nhân trong 2 tiếng con ngủ (Y).

 

 

EASY biến thể là gì?

Điều đầu tiên khi quyết định theo EASY đó là các mẹ nên tìm hiểu về các thuật ngữ thường sử dụng.

Có những thuật ngữ chỉ cần đọc là hiểu nghĩa ngay, nhưng có những khái niệm thật sự phải trải qua rồi mới thấm thía bản chất của nó.

Đơn giản dễ hiểu như ăn tích lũy EASY (cluster feed) là bữa ăn bổ sung của con sau giấc ngủ cuối cùng trong ngày để con đủ năng lượng và ngủ đêm sâu giấc hơn (con vẫn ăn sữa trong trình tự ngủ đêm theo đúng lịch).

Còn khó hiểu nhất đối với mình là “EASY biến thể” - đây thực sự là khái niệm phải trải qua rồi mới có thể hiểu được và mình nghĩ không ai thành công với EASY mà chưa từng đau đầu tính lịch biến thể cho con cả.

Trước hết vẫn phải hiểu qua một chút về định nghĩa trước khi tìm hiểu kĩ hơn.

Theo hiểu biết của mình thì EASY biến thể là lịch EASY không chuẩn, nghĩa là lịch của con về cơ bản vẫn bám theo lịch chuẩn nhưng thời gian thức, thời gian ngủ của con sẽ ngắn hơn hoặc dài hơn so với lịch chuẩn.

EASY biến thể thường được sử dụng là lịch chuyển giao giữa các lịch chuẩn, ví dụ như từ EASY 3 lên EASY 4 con sẽ có lịch biến thể EASY 3.5.

Sở dĩ có lịch chuyển giao này là vì trẻ sơ sinh cần nhiều thời gian để làm quen với thói quen và lịch sinh hoạt mới, chứ con không thể đùng một cái từ EASY 3 thức 1 tiếng lên EASY 4 thức 2 tiếng mỗi chu kỳ được, điều này là quá sức với con.

Vì thế nên mẹ cần chuyển dịch từ từ cho con với EASY 3.5 có thời gian thức là 1,5 tiếng mỗi chu kỳ.

Một số dạng EASY biến thể thường gặp

Mình thấy EASY biến thể rất linh hoạt, tùy theo từng bé sẽ được điều chỉnh một chút cho phù hợp. Mình sẽ ghi lại một số dạng EASY biến thể mình thấy các mẹ hay gặp nhất nhé:

 • EASY 3.5: Là lịch EASY biến thể chuyển giao từ EASY 3 lên EASY
 • EASY 2-3-3.5: Là EASY 4 biến thể khi chuyển giao lên EASY 2-3-4
 • EASY 3-3-4: Là lịch EASY biến thể 2-3-4 khi chuyển giao lên EASY 5-6

Đây cũng là 3 biến thể mà Beo nhà mình sinh hoạt theo vào mỗi lần lên lịch, mình sẽ nói rõ hơn về từng lịch ở những phần sau.

Lịch EASY biến thể khi chuyển từ EASY 3 lên EASY 4

Mình nghĩ nên luyện EASY cho bé 8 tuần trở xuống là tốt nhất nên đã hạ quyết tâm luyện EASY 3 cho Beo ngay từ khi mới sinh nhưng không thành vì con ngủ quá nhiều.

Sau này đọc thêm mới biết hóa ra con có thời gian gọi là “tuần trăng mật” con sẽ ngủ rất nhiều để bù đắp lại năng lượng sau khi cùng mẹ chuyển dạ và để làm quen dần dần với môi trường bên ngoài.

Thế là mình hoãn vài tuần và bắt đầu luyện ngủ cho bé 6 tuần tuổi. Đối với mình thời gian này là hợp lý vì lúc đó mình cũng đã hồi phục sức khỏe và theo dõi con đủ để hiểu ngôn ngữ cơ thể của bé, cũng như tìm hiểu kĩ hơn về EASY qua POH EASY.

Trộm vía từ 4 tháng tuổi trở đi là ba mẹ không phải bế ru Beo ngủ lần nào nữa

Tín hiệu của Beo khi muốn chuyển lịch EASY 3 lên EASY 4

Lịch đầu tiên của Beo cũng giống như các bạn khác, đó là EASY 3. Lịch sinh hoạt của con bắt đầu từ 6h30 sáng và kết thúc vào 7h tối hàng ngày khi con bắt đầu ngủ đêm. Tầm này Beo vẫn ăn 1 cữ đêm các mẹ nhé.

Mình luyện tự ngủ cho con với CIO with check kết hợp với trấn an 5S, trộm vía em bé Beo rất hợp tác và tự ngủ sau khoảng 10 ngày, dù mẹ có khi còn khóc nhiều hơn con :>

Sinh hoạt quy củ ngon lành được hơn 1 tháng, khoảng 11 tuần (vừa bắt đầu biết tự ngủ được mấy ngày) thì nát lịch.

Ban đầu mình còn tưởng con wonderweek nhưng hóa ra là con muốn chuyển lịch, EASY 3 không còn phù hợp với con nên mình được các admin POH tư vấn cho con lên lịch EASY 3.5.

Mình note một số dấu hiệu chuyển lịch của Beo cho các mẹ tham khảo nhé:

 • Ngủ ngày catnap liên tục, giấc nào cũng chỉ được tối đa là 45 phút là catnap.
 • Không ngủ được xuyên đêm nữa, đêm cũng dậy liên tục dù không đòi ăn, dậy và rất khó ngủ lại.
 • Khóc nhiều hơn khi vào giấc ngủ đêm dù đã biết tự ngủ.
 • Beo còn ăn ít đi ở mỗi cữ ăn nữa, ăn rất nhởn nhơ nên mình càng quyết tâm lên lịch, giãn cữ ăn cho con.

Mình cũng làm bảng so sánh đặc điểm của EASY 3, EASY 3.5 và EASY 4 của Beo để biết vì sao con cần lịch chuyển tiếp EASY 3.5 chứ không đùng một phát từ EASY 3 lên EASY 4 ngay được.

Sự khác biệt giữa EASY 3, EASY 3.5 và EASY 4

Lịch sinh hoạt của Beo ở EASY biến thể 3.5

Mỗi khi đổi lịch, kể cả là lịch biến thể, con đều cần thời gian để làm quen. Đối với Beo khi làm quen từ EASY 3 lên EASY 3.5 con mất khoảng 3 ngày mới vào lịch trơn tru được. Khó nhất là kéo dài wt cho con để con ngủ ngon hơn.

Lịch sinh hoạt EASY 3.5 của em bé Beo trong những ngày nắng đẹp như sau:

Lịch EASY 3.5 của bé Beo

Lịch EASY biến thể khi chuyển từ EASY 4 lên EASY 2-3-4

Theo EASY 3.5 được 2 tuần (khoảng 14 tuần) thì mình dần lên EASY 4 cho con bằng cách kéo dài wt mỗi cữ thức của con lên tối đa là 2 tiếng.

Mỗi nap ngày con vẫn ngủ 2 tiếng như EASY 3.5 nhưng có những nap con chỉ ngủ 1.5 tiếng đã dậy thì mình sẽ phải xê dịch lịch trong ngày một chút. Con theo EASY 4 trơn tru được khoảng hơn 1 tháng.

Tín hiệu của Beo khi muốn chuyển lịch EASY 4 lên EASY 2-3-4

Đến khoảng 20 tuần, con theo lịch sinh hoạt EASY 4 (lsh E4) lại bắt đầu khó khăn. Mình quyết định đổi lịch cho con khi con có các dấu hiệu như:

 • Catnap liên tục (lại là catnap, ác mộng).
 • Đang ngủ đêm thì dậy và quấy khóc, rất khó ngủ lại.
 • Ngủ đêm không ngon nên cả ngày con mệt mỏi, đỡ đẫn và cáu gắt.

Mình rất sợ con có biểu hiện nợ ngủ ở trẻ sơ sinh khi chất lượng cả giấc đêm và giấc ngày của con đều không tốt, nên giấc nào mà con ngủ quá giờ mình cũng để yên cho con ngủ “trả nợ” và điều chỉnh lại lịch trong ngày một chút.

Các mẹ lưu ý một chút: Lượng sữa cho bé theo EASY 4 giảm không hẳn là dấu hiệu con muốn chuyển lịch như các lịch sinh hoạt trước đây. Nếu bé chưa cai ăn đêm, mẹ nên cai cho con để con ăn ban ngày hiệu quả hơn nhé!

Theo lịch chuẩn thì sau EASY 4 là tới EASY 2-3-4, nhưng trước khi cho con sinh hoạt theo lịch EASY 2-3-4 chuẩn thì mẹ cần cho con theo lịch chuyển giao là biến thể EASY 2-3-3.5 hoặc EASY 2-3-3.25 trước đã.

Khác biệt lớn nhất giữa 3 lịch này là tổng thời gian thức trong ngày của con, với EASY 4 là 7-8 tiếng, EASY 2-3-3.5 là 8.5 tiếng và EASY 2-3-4 là 9 tiếng. Các con số 2-3-3.5 cũng tương ứng với thời gian thức trong mỗi chu kỳ EASY trong ngày của bé.

Nếu ban đầu con khó thức theo lịch 2-3-3.5 thì mẹ có thể cho con làm quen trước với 2-3-3.25 rồi dần dần kéo wt dài hơn. Với lịch EASY biến thể giai đoạn này, con sẽ chỉ còn ngủ 2 naps ngày, thay vì 3 naps như EASY 4.

 

 

Lịch sinh hoạt của Beo ở EASY 4 biến thể (EASY 2-3-3.5)

Em bé Beo theo EASY 2-3-3.5 với lịch cụ thể như sau (đây là lịch mẫu mình xây dựng để bám theo đó điều chỉnh theo giờ giấc sinh hoạt hàng ngày của con, có ngày đúng lịch, có ngày thì bị xê dịch một chút):

Lịch EASY 3-3-3.5 của bé Beo

Nếu theo lịch EASY 2-3-3.25 thì các mẹ xê dịch thời gian cữ ngủ cuối lên sớm một chút, hoặc với EASY 2-3-4 thì ngủ muộn hơn nhé.

Khi con ăn dặm thì lịch sinh hoạt cho bé 6 tháng theo EASY sẽ thay đổi một chút, mẹ cũng nên chú ý sắp xếp thời gian và bữa ăn của con cho hợp lý.

Mình thường cho Beo ăn vào cữ thức 3 tiếng sau khi ăn sữa vì giờ đó cũng gần giờ ăn trưa của gia đình.

Tự ngủ hay không, EASY hay không thì ba mẹ cũng nên cho con ngủ riêng và đảm bảo an toàn ngủ cho con nhé

Lịch EASY biến thể khi chuyển từ EASY 2-3-4 lên EASY 5-6

EASY 2-3-4 với Beo là lịch theo con lâu nhất, chắc phải 6-7 tháng gì đó. Thời gian sau con thỉnh thoảng sẽ catnap giấc thứ nhất nên các mẹ chú ý để duy trì lịch cho bé nhé.

Và dù con có catnap, khó ngủ hay thay đổi lịch thì mẹ nhớ vẫn nên duy trì nếp sinh hoạt ăn - chơi - ngủ chứ đừng nương theo con mà chuyển thành cho ăn để ngủ hay vừa ăn vừa ngủ nhé.

Tín hiệu của Beo khi muốn chuyển lịch EASY 2-3-4 lên EASY 5-6

Beo theo EASY 2-3-4 ngon lành đến hoảng hơn 1 tuổi, vừa sinh nhật 1 tuổi xong thì con bắt đầu lại có dấu hiệu catnap vào giấc 2 trong ngày và giấc đêm thì cứ vài đêm lại có một đêm dậy chơi một mình hơn 1 tiếng mới ngủ lại.

Mình kiên nhẫn theo dõi con tầm 2 tuần thì thấy con vẫn thế nên mình quyết định thay đổi lịch cho con, vì đó là dấu hiệu con không cần ngủ ngày quá nhiều nữa.

Mình cũng có ý định cho con đi học sớm nên tập cho con sinh hoạt theo lịch 1 nap ngày vào 13 tháng. Nhưng tất nhiên con không thể đùng một phát từ EASY 2-3-4 lên EASY 5-6 với thời gian thức 11 tiếng/ngày được, mà con sẽ cần một bước chuyển giao để làm quen từ từ.

Vì thế nên trước khi vào lịch EASY 5-6 chuẩn, Beo được làm quen với EASY 3-3-4.

Lịch sinh hoạt của Beo ở EASY biến thể 2-3-4 (EASY 3-3-4)

Cách áp dụng

Bảng thời gian thức

Theo bảng thời gian thức của lịch EASY 5-6 chuẩn thì con thức lần 1 là 5 tiếng và lần 2 là 6 tiếng rồi vào ngủ giấc đêm.

Con cần có thời gian để làm quen với thời gian thức dài như vậy (gần như người lớn rồi) nên mình bắt đầu bằng cách rút ngắn dần thời gian nap 1 của con để con thức lâu hơn.

Dần dần, con sẽ sinh hoạt theo lịch EASY 3-3-4 như sau:

Lịch EASY 3-3-4 của bé Beo

Đến khi con bỏ hẳn nap 1, con sẽ sinh hoạt theo lịch sinh hoạt EASY biến thể 5-6 là EASY 5-5, EASY 5-5.5 hoặc EASY 5-6 với tổng thời gian thức 10-11 tiếng/ngày và chỉ còn ngủ 1 giấc ngủ trưa mà thôi.

Lịch sinh hoạt EASY 5-6 cũng phù hợp với lịch ở lớp của con nên hiện tại Beo nhà mình 3 tuổi rồi vẫn theo lịch này và đêm con vẫn ngủ được hơn 10 tiếng (trộm vía) nhờ theo POH EASY từ bé.

Các mẹ có thể tham khảo POH Easy mình theo học tại  POH EASY (0-1 tuổi) nhé!

Chúc các mẹ luôn kiên nhẫn và vững tin theo con đường EASY đã chọn nhé ^^

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo