Kỹ năng mới & Mách mẹ 5 ‘mẹo’ vượt qua tuần khủng hoảng phát triển kỹ năng của bé

đăng bởi Vân Minh

Mẹ có thấy trẻ sơ sinh thật đáng kinh ngạc không? Trong một thời gian ngắn,trẻ từ những em bé nhỏ nhắn và thích ngủ thành những em bé năng động hơn. Mẹ cảm thấy rất vui, rất tự hào khi trẻ bắt đầu lăn lộn, ngồi, đi, nói và hơn thế nữa. 

Mỗi kỹ năng mới này là một thành tựu to lớn trong quá trình phát triển của trẻ! Thật tuyệt vời là mỗi khi con học kỹ năng thì tuần khủng hoảng lại bắt đầu. Tuy nhiên, khoa học cho thấy rằng tuần khủng hoảng, trùng với việc học những kỹ năng mới có thể khiến giấc ngủ của trẻ bị gián đoạn.

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp mẹ tránh được những trận chiến ngủ đêm khi trẻ học kĩ năng trong tuần khủng hoảng:

1. Giúp trẻ rèn luyện các kĩ năng mới suốt cả ngày

Mẹ có thể giúp trẻ bạn thực hành các kỹ năng mới ngay trên sàn nhà. Trẻ học lật? Hãy cùng lăn với trẻ. Trẻ học bò? Khuyến khích trẻ bò nhiều hơn bằng cách đặt đồ chơi xa tầm với của trẻ.Trẻ học ngồi hoặc đứng? Tập cho trẻ từ đứng sang ngồi và từ ngồi sang nằm. Luyện tập kĩ năng mới vào ban ngày sẽ giúp các kĩ năng này kém thú vị hơn vào ban đêm. Nó cũng giúp trẻ có thời gian thức tích cực và kích thích giúp cơ thể bé chuẩn bị cho các giấc ngủ giữa ngày và ngủ đêm.

>> Để có giáo trình bài bản giúp con học kỹ năng dễ dàng, mẹ tham khảo 500+ bài thực hành vận động tại POH Acti nhé!

2. Mẹ có thể thử dùng quấn/ nhộng cho bé. 

Quấn/ Nhộng là một tín hiệu cho biết đã đến giờ đi ngủ, nhắc nhở trẻ rằng giờ chơi đã kết thúc. Nó cũng giúp hạn chế khả năng di chuyển của trẻ trong lúc ngủ khiến con ngủ ngon hơn.

 

3. Luôn nhất quán VÀ hãy nhẹ nhàng với bản thân và cả với trẻ. 

Mẹ hãy duy trì thói quen, trình tự ngủ nhất quán như từ trước đến giờ. Mẹ không cần phải dừng thực hành trình tự ngủ đêm hay lịch sinh hoạt EASY của trẻ. Nhưng đồng thời, hãy nhẹ nhàng với với bản thân và cả với trẻ. Việc trẻ học một kỹ năng mới là một việc vừa khó khăn vừa thú vị. Nhưng nó chỉ là tạm thời và mọi thứ sẽ qua nhanh!⁣⁣

4. Tạo một nền tảng giấc ngủ vững chắc TRƯỚC KHI em bé của mẹ gặp phải những vấn đề về giấc ngủ

Có một nền tảng giấc ngủ vững chắc cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tìm ra sự phát triển thể chất đã gây ra những vấn đề gì về giấc ngủ của trẻ. (Nếu mẹ cần giúp đỡ vì em bé đang bị suy thoái giấc ngủ thì mẹ có thể tham khảo những bài viết sau: Khủng hoảng ngủ 8 - 10 tháng,  Khủng hoảng ngủ của trẻ 12 tháng, Khủng hoảng ngủ 18 tháng và Khủng hoảng ngủ 24 tháng .) Nếu mẹ đã có nền tảng giấc ngủ vững chắc đó, hãy kiên trì với các chiến lược mà mẹ biết là sẽ có hiệu quả với em bé của mình. Nếu chưa có, mẹ nên thiết lập ngay từ bây giờ với POH EASY trước khi quá muộn nhé!

5. Yêu cầu giúp đỡ. 

Học các kỹ năng mới có thể làm giấc ngủ bị gián đoạn, nhưng nếu tình trạng gián đoạn giấc ngủ đang trở thành thông lệ, mẹ hãy biết rằng mẹ không đơn độc! POH EASY ở đây để đồng hành cùng mẹ trên con đường trưởng thành của con.

Tại POH EASY, mẹ sẽ được tư vấn 1-1 mọi vấn đề ăn - ngủ của bé, giúp con ăn no, ngủ tốt, vượt khủng hoảng ngủ thật dễ dàng.

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo