Lịch sinh hoạt cho bé 10 tháng tuổi ăn no – ngủ đủ - chơi vui

đăng bởi Minh Tâm

Mục tiêu của việc thiết lập lịch sinh hoạt cho bé 10 tháng tuổi là để tạo nền tảng sức khỏe tốt, thói quen tốt, hỗ trợ  phát triển kỹ năng tối đa cho bé và cũng là để mẹ cân bằng giữa việc chăm sóc bé và thời gian cá nhân.

Vì trình tự đối với trẻ dưới 1 tuổi là yếu tố cực kỳ quan trọng. Do vậy các mốc thời gian trong lịch sinh hoạt có thể xê dịch nhưng mẹ cố gắng giữ thứ tự các hoạt động trong ngày một cách ổn định.

 

 

1. Nhu cầu của một em bé 10 tháng tuổi

Để thiết lập lịch sinh hoạt nhằm hỗ trợ bé phát triển tốt nhất, mẹ cần hiểu những nhu cầu cơ bản và đặc điểm phát triển của một em bé 10 tháng tuổi. 

- Nhu cầu ăn: Mặc dù sữa vẫn đóng vai trò quan trọng, bé cần được ăn dặm 2-3 lần một ngày. Bé đã có thể thử nghiệm nhiều loại thức ăn hơn. Lượng sữa lúc này được duy trì khoảng 600-1000ml.

- Nhu cầu ngủ: Bé cần ngủ khoảng 14 tiếng/ngày với giấc đêm dài 11-12 tiếng và 2 giấc ngày.

- Nhu cầu chơi: Bé có thể thức liên tục từ 5 - 5.5 tiếng vào ban ngày. Đây là những khoảng thời gian để hoạt động, khám phá, học hỏi những kỹ năng mới và tương tác với mọi người xung quanh. 

 

 

Mẹ có thể thấy ở tầm tháng tuổi này, bé đã có những bước phát triển rõ rệt:

 • Kỹ năng vận động thô phát triển tốt: Bé có thể bò nhanh, thành thạo và tiến tới tập đứng dậy, bám và đi men. Bé con bây giờ đã có thể di chuyển khắp mọi nơi theo ý thích và chưa thể nhận ra đâu là nguy hiểm. Vì thế, từ giai đoạn này, mẹ bắt đầu vất vả hơn trong việc trông chừng bé. Bởi vậy giờ chơi tự lập của bé cũng cần mẹ để mắt đến nhiều hơn. 
 • Kỹ năng vận động tinh: Bé có thể kiểm soát và phối hợp được những chuyển động phức tạp hơn của các cơ nhỏ, mắt, ngón tay, ngón chân.
 • Ngôn ngữ: Dù chưa rõ ràng nhưng mẹ có thể thấy bé dùng một âm riêng để gọi mỗi thành viên trong gia đình
 • Nhận thức: Bé có thể hiểu được tên gọi của một số con vật, đồ vật và phân biệt được mọi người trong gia đình..
 • Cảm xúc: Bé biết ghen tị khi thấy một em bé khác nhận được sự quan tâm của mẹ hay bỗng nhiên tỏ ra vô cùng đáng yêu để xin mẹ một món đồ nào đó.

Như vậy mẹ có thể thấy nhờ việc có thể thoải mái vận động mà bé tò mò hơn với thế giới xung quanh, học được nhiều điều mới mẻ hơn và thích tương tác với mọi người xung quanh hơn.

Em bé 10 tháng ăn no - ngủ đủ - chơi vui

2. Lịch sinh hoạt bé 10 tháng tuổi thông thường (không theo Easy)

 • 9h sáng: Bé thức dậy
 • 9h15 sáng: Mẹ thay tã cho bé và đưa bé ra phòng khách chơi
 • 9h30 sáng: Bé ăn và uống sữa
 • 11h: Bé ngủ khoảng 1 tiếng
 • 12h trưa: Bé thức dậy và chơi
 • 1h chiều: Bé ăn trưa
 • 2h chiều: Bé bú sữa
 • 3h chiều: Bé ngủ ngắn khoảng 1 đến 1,5 giờ
 • 5h chiều: Ăn tối và uống thêm sữa.
 • 6h: Mẹ tắm cho bé
 • 7h tối: Bé chơi 
 • 8h30 tối: Bé ăn sữa
 • 9h tối: Bé vào giấc đêm

>> Chế độ ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi

>> Những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 10 tháng mẹ không thể bỏ qua

 

Với lịch sinh hoạt này, mẹ có thể thấy tuy rằng thời gian phù hợp với lịch làm việc của người lớn nhưng bé được đi ngủ trưa và tối quá muộn. 

Trong khi đó, hormone tăng trưởng chỉ được sản sinh và hoạt động tốt khi bé đã ngủ say giấc từ 9h tối. Thiếu hụt hormone tăng trưởng không chỉ khiến bé chậm phát triển chiều cao mà còn ảnh hưởng đến khả năng phát triển nhận thức và làm giảm sức đề kháng. Bởi vậy bé cần được đi ngủ từ sớm để đến thời điểm 9h tối, bé đã bước vào chu kỳ ngủ say của giấc ngủ.

Theo đó, mẹ có thể cho bé sinh hoạt theo lịch EASY dưới đây nhé. Bé được ăn no, ngủ đủ, chơi ngoan và được hỗ trợ phát triển tối ưu cả về thể chất và trí tuệ.

Bé cần được đi ngủ sớm để phát triển tối ưu về thể chất và trí tuệ

3. Lịch sinh hoạt bé 10 tháng tuổi Easy

Từ những nhu cầu và đặc điểm phát triển của bé, mẹ có thể thấy em bé 10 tháng theo lịch EASY 2,5-3-4. Sau đây là lịch sinh hoạt một ngày của bé và những lưu ý dành cho mẹ. Mẹ cùng tham khảo nhé!

Lịch sinh hoạt bé 10 tháng EASY

4. Dấu hiệu bé cần được chuyển lên lịch biến thể và cách thực hiện

Easy 2,5-3-4 còn được gọi biến thể của của lịch EASY 2-3-4. Nếu bé có dấu hiệu sau đây thì đã đến lúc mẹ cần điều chỉnh cho bé lên lịch biến thể:

 • Vào mỗi giấc ngủ ngày, bé trằn trọc không chịu ngủ và có thể bỏ 1 trong 2 giấc ngày
 • Ban đêm bé dậy chơi nhiều lần và khó ngủ lại

Mẹ thực hiện lên lịch biến thể bằng cách tăng dần thời gian thức đầu tiên của bé từ 2 tiếng lên 3 tiếng, đồng thời giảm dần thời gian ngủ giấc ngắn buổi sáng cho đến khi còn 1 tiếng. Tuy vậy, nhiều bé có thể vui vẻ với lịch EASY 2-3-4 đến tận 15 tháng tuổi. Vì thế mẹ cần nhớ quan sát kỹ biểu hiện của bé nhé!

Để được tư vấn 1-1 giúp con vào lịch EASY khoa học, con ăn dặm thành công, mẹ tham khảo ngay khóa học tư vấn 1-1 với Giảng viên POH EASY TWO nhé!

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo