Hình ảnh và màu sắc tác động tới sự phát triển của trẻ như thế nào?

đăng bởi Tiên Tiên

Khi chứng kiến con chỉ vào một điểm ở chiếc xe cứu hỏa và nói “màu đỏ”, hay cầm một mảnh ghép và cố gắng nói rõ từ “tam giác” chắc chắn mẹ sẽ vô cùng hạnh phúc.

Những em bé nhận thức rõ ràng về màu sắc và hình dạng có thể thông minh hơn so với các em bé khác.

Việc nhận biết màu sắc và hình dạng cơ bản không chỉ thú vị với trẻ mà nó còn là nền tảng cho những điều quan trọng mà bé học trong thời gian sắp tới.

Cách học màu sắc và hình dạng tạo nền tảng cho các kỹ năng khác

Hiểu về toán

Khi bé nhà bạn chơi với các vật thể phức tạp, xây dựng và lắp ghép các khối, bé đang làm những bài toán hình học đầu tiên trong đời.

Trò chơi xếp hình khối và những hoạt động liên quan đến hình dạng khác dạy cho bé về khái niệm hình học bao gồm hình dạng, kích cỡ, khoảng cách và vị trí.

Nhận thức về hình ảnh và màu sắc cũng giúp trẻ học toán

Nhận thức về hình ảnh và màu sắc cũng giúp trẻ học toán

Những điều này là cơ sở để khi con đến trường, bé sẽ làm được những bài toán hình học phức tạp hơn.

Ở Mỹ, tiêu chuẩn giáo dục quốc gia cho cấp mẫu giáo bao gồm các kỹ năng hình học như nhận biết, miêu tả, giải thích, so sánh, tạo ra các hình dạng. Việc học về hình dạng cũng giúp bé học đếm sớm hơn khi biết rằng hình tam giác có ba cạnh, hình vuông có bốn…

Mời ba mẹ tham khảo thêm bài viết: Những cột mốc phát triển đếm số ở trẻ 0-3 tuổi

Sắp xếp và phân loại

Học về hình dạng và màu sắc dạy bé suy nghĩ về các thuộc tính của đồ vật và quan sát về sự tương đồng và khác biệt: đây là một dạng toán học, và cũng giúp phát triển tư duy logic bé cần để giải quyết vấn đề, khoa học hoặc đơn giản là phân loại đồ giặt hoặc vứt bỏ đồ tạp hóa ra khỏi căn bếp.

Học về chữ cái và số. Bạn thấy gì khi nhìn vào các chữ cái A, O hay W? Hay những số 0, 3, 7? Đúng vậy, hình dạng. Khi bé học về hình tròn, hình tam giác hay hình vuông, bé sẽ được thiết lập để nhận ra các chữ và số.

Và khi bé học vẽ các hình dạng, bé đang chuẩn bị để viết chúng. Hơn nữa, các trò chơi liên quan đến hình dạng giúp phát triển kỹ năng đọc sớm.

Sử dụng các từ vựng mô tả

Hình dạng và màu sắc nhanh chóng trở thành chủ đạo trong hộp công cụ ngôn ngữ của trẻ, cho phép bé thể hiện những gì bé thấy (Con thấy một bông hoa màu vàng), những gì bé muốn (Con muốn bánh quy hình vuông), và các ý tưởng bé có (Con có thể đặt khối hình tam giác lên trên một khối hình vuông).

Kỹ năng tiếp thu ngôn ngữ, như làm theo chỉ dẫn, cũng thường dựa vào những từ vựng này (Hãy đưa cho con cái bút màu xanh)

Sử dụng sự phân biệt thị giác. Thế giới được tạo nên bởi các hình dạng và màu sắc. Một khi bé bắt đầu liên kết chúng với các vật thể tương tự, nó sẽ giúp bé quét môi trường xung quanh bé bằng cách lọc ra các thông tin không cần thiết.

Nếu bé đang tìm quả chuối trong rổ trái cây đồ chơi, bé có thể tìm thấy nó nhanh chóng bởi bé đã bỏ qua mọi thứ không phải màu vàng.

Bây giờ, khi con đã đạt được rất nhiều thành tựu qua cách học cổ điển này, con có thể tìm thấy một giá trị mới của bộ xếp hình đã cũ, hay đọc lại cuốn truyện ngụ ngôn lần thứ tư.

 Nguồn: BabySpark

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo