Vẽ và tô màu: Những hoạt động tuyệt vời cho sự phát triển của con

đăng bởi Tiên Tiên

Tất cả trẻ em đều yêu thích vẽ và tô màu. Hầu như ba mẹ cho bé học vẽ tranh cơ bản, dạy con tô màu và bỏ tiền cho bé học vẽ sớm nhưng lại không hiểu hết ý nghĩa của việc học vẽ. Vậy trẻ nhận được lợi ích từ hội họa như thế nào? Tại sao các chuyên gia khuyên nên cho trẻ học vẽ sớm? Mời ba mẹ cùng tìm hiểu về những lợi ích của hội họa với trẻ trong bài viết dưới đây!

Từ giai đoạn vẽ linh tinh trên giấy đến vẽ có chủ đích, bé sẽ sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật trong 2 năm đầu đời. Ngoài việc giúp mẹ mẹ những “tác phẩm” để trưng bày trong nhà, các hoạt động vẽ của bé trong giai đoạn này là một hoạt động cực kỳ hữu ích cho sự phát triển của trẻ.

Trong bài viết này chúng ta sẽ dùng thuật ngữ chung là “hoạt động nghệ thuật” bao gồm các hoạt động tô màu và vẽ. Hãy cùng nghía qua các lợi ích của những hoạt động này:

Kỹ năng sử dụng các công cụ

Bút màu, bút ghi nhớ, và cọ sơn là những công cụ đầu tiên mà bé sử dụng, và mẹ hãy gợi ý cho bé các cách sử dụng các vật dụng như trên để sáng tạo, phát triển các cơ và tính nhẫn nại cho việc học.

Việc học và viết ở trường yêu cầu sự ổn định của cơ thể cũng như cổ tay, bàn tay và ngón tay khỏe. Nếu thiếu những yếu tố trên, trẻ sẽ có khả năng bị đau mỏi khớp tay. 

Học các hoạt động nghệ thuật từ sớm giúp củng cố những cơ lớn nhỏ có liên quan đến các hoạt động thể chất như viết lách, hoàn thành bài tập và những hoạt động ở trường khác.

Vẽ tranh và tô màu giúp trẻ rèn luyện các cơ và tính kiên nhẫn

Vẽ tranh và tô màu giúp trẻ rèn luyện các cơ và tính kiên nhẫn

Việc sử dụng bút màu có lợi hơn cả vì khi dùng bút màu, con sẽ cần sử dụng nhiều lực để có thể tô được màu.

Khả năng kiểm soát vận động tinh

Dần dần, bé sẽ tập viết những chữ cái nhỏ đầu tiên giữa các dòng trong trang vở. Để thực hiện được điều đó, bé cần cân đo tính chính xác rất cao.

Mẹ có thể thấy con tăng dần sự chính xác khi con vẽ nguệch ngoạc theo các đường, các hình tròn, và khi con tô màu ở cuốn vở tập tô. Những hoạt động này giúp bé hoàn thiện các kỹ năng hoạt động tinh của trẻ một cách tài tình.

Kỹ năng phối hợp hai bên cơ thể

Gần như mọi thứ chúng ta làm với đôi tay đều cần sự phối hợp cả hai bên cơ thể theo những cách khác nhau nhưng cùng một lúc. Sự phối hợp hai bên cơ thể còn được gọi là kỹ năng sử dụng cơ chéo.

Các hoạt động nghệ thuật như việc cắt dán là những cách hoàn hảo để luyện tập sự phối hợp này. Ví dụ, khi vẽ trên giấy, bé phải giữ tờ giấy bằng một tay và vẽ bằng một tay khác.

Khả năng điều tự điều chỉnh

Để giúp con vẽ một con chó, bé phải phác họa ra những gì cần vẽ và thực hiện từng bước từng bước để hoàn thành. Bé cần tập trung và tự điều chỉnh các chuyển động cơ thể để hoàn thành bức vẽ. Tất cả những điều này là dấu hiệu của các chức năng tự điều chỉnh(EF).

Phát triển kỹ năng phối hợp tay - mắt

Khi con thực hiện các hoạt động nghệ thuật như dán mẩu giấy khi làm bài tập thủ công, hoặc tô màu trong sách tập tô, con đang luyện tập khả năng phối hợp tay mắt của mình.

Để hiểu hơn về kỹ năng này mời ba mẹ đọc bài viết sau:  Sự phối hợp tay – mắt của trẻ sơ sinh

Giúp con hiểu về nguyên nhân và kết quả

Các hoạt động nghệ thuật củng cố cho bé hiểu về nguyên nhân - kết quả: nếu dùng bút dấu kéo một đường trên giấy sẽ để lại một vạch kẻ; nếu mình sử dụng màu mực xanh để vẽ, nó sẽ để lại một đường kẻ màu xanh.

Khả năng nhận biết về không gian

Khi bé tô màu hay vẽ, bé đang vận dụng các khả năng nhận thức của mình. Bé học về  giới hạn (vẽ trong một ô giấy) và các khái niệm như trên, dưới và xung quanh. Sự nhận biết về không gian sẽ trở thành trọng tâm của rất nhiều hoạt động trong suốt cuộc đời, như làm toán, đi theo chỉ dẫn, hay đỗ xe đúng vị trí.

Phát triển các giác quan (thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác và vị giác)

Các hoạt động nghệ thuật kích thích phát triển hệ thống giác quan của trẻ: bé học về các kết cấu chất liệu khác nhau khi bé sử dụng các công cụ và vật liệu khác nhau để vẽ.

Bé học cách phác họa những gì bé thấy (bao gồm cả phân biệt màu sắc). Bé cũng học cách sử dụng lực cần thiết để tạo ra các đường kẻ, ví dụ như cách chúng ta sử dụng bút chì sao cho không làm gãy đầu chì, hay làm cách nào để tạo ra các nét thanh và đậm khi vẽ.

Phát triển tư duy trừu tượng

Để làm được những việc như viết, đọc, làm toán hay giải quyết vấn đề, bé cần có kỹ năng hiểu được những hình ảnh tượng trưng cho các vật ngoài đời thực.

Hiểu được những hình ảnh được tượng trưng cho những vật ngoài đời thực là kỹ năng nhận thức mà bé cần để làm những việc như viết, đọc, làm toán, và giải quyết vấn đề.

Xây dựng lòng tự trọng

Bắt chước các đường kẻ hay hình tròn, tô màu trong sách tập tô, và tự tạo nên những tác phẩm nghệ thuật của riêng bé không phải là việc đơn giản, và lời khen ngợi cổ vũ từ bố mẹ khi con thực hiện các hoạt động nghệ thuật này sẽ giúp trẻ xây dựng lòng tự tin và mong muốn thử những thứ khó hơn nữa. 

Khuyến khích tính sáng tạo

Mẹ hãy cho con thử nghiệm các công cụ vẽ và các vật liệu khác nhau nhằm khuyến khích con sáng tạo.

Để bé có thể nhận được hết những ích lợi của việc vẽ hay thủ công, mẹ hãy để con vẽ bằng giá vẽ. 

Thông qua việc vẽ trên một bề mặt thẳng đứng, bé cần:

Mẹ muốn tăng cường những lợi ích này cho trẻ? Hãy cho con vẽ với một giá vẽ thẳng đứng. Những lợi ích của các hoạt động vẽ trên một bề mặt thẳng đứng bao gồm:

  • Bé phải vận động ở cả 2 phần của cơ thể
  • Cần có lực mạnh ở cánh tay nhằm chống lại trọng lực vốn có, nhờ đó mà tăng cường sức mạnh tay vai.
  • Phát triển khả năng cân bằng cơ thể của bé. 
  • Làm cho việc nhận biết về không gian trở nên dễ dàng hơn vì những khái niệm như trên, dưới, bên này bên kia … sẽ trở nên quen thuộc với bé.

Nguồn: BabySparks 

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo