Tác dụng thần kỳ của sách lên kỹ năng vận động tinh của trẻ

đăng bởi Tiên Tiên

Những cuốn sách dành cho trẻ nhỏ không chỉ giúp trẻ sơ sinh thông minh, phát triển kỹ năng ngôn ngữ, sự phối hợp tại mắt,...mà còn giúp phát triển kỹ năng vận động tinh (fine motor skills) của trẻ. Cùng tìm hiểu tác dụng thần kỳ của sách với sự phát triển của trẻ với bài viết dưới đây!

Khi nghĩ về việc đọc sách cho trẻ, mẹ có thể nghĩ đến việc phát triển khả năng ngôn ngữ và cơ hội gắn kết giữa hai mẹ con.

Đọc sách chắc chắn là một nguồn để phát triển ngôn ngữ tốt, nhưng mẹ có biết đó cũng là một cơ hội cho trẻ để luyện tập và tinh chỉnh các kỹ năng hoạt động tinh? Khi bé tương tác với các cuốn sách, bé sẽ cần hoạt động ngón tay, bàn tay và cổ tay.

Sách hỗ trợ sự phát triển các vận động tinh thông qua các hoạt động:

Lật trang sách: Khoảng 12 đến 14 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu lật giở các trang sách, dù bé đang lật nhiều trang sách một lúc. Bé càng thao tác nhiều với sách, bé càng dễ dàng lật giở trang sách hơn. Khi bé bước sang tuổi thứ 3, bé sẽ thành thạo việc cầm nắm và lật được từng trang sách 1 lần.

Trẻ tích cực sử dụng tay trong quá trình tương tác với sách

Trẻ tích cực sử dụng tay trong quá trình tương tác với sách

Chỉ vào sách: Chỉ vào các hình ảnh hoặc từ ngữ khi mẹ đọc sách khuyến khích trẻ làm điều tương tự. Việc chỉ như vậy sẽ giúp hỗ trợ phát triển ngôn ngữ. Con chỉ để cho mẹ thấy thứ gì đó hoặc yêu cầu giải thích, đây là một cách mà bé dùng để giao tiếp với mẹ. Ngoài ra, việc chỉ còn giúp uốn các cơ ở ngón tay. Kéo dài cơ ngón tay để chỉ giúp tinh chỉnh thêm các hoạt động như lật trang sách hoặc cầm cái bút chì.

Tương tác: Các cuốn sách có rất nhiều các trang sách để tương tác, như việc lật các trang sách để tạo ra hình ảnh. Các sách như vậy giúp bàn tay và ngón tay trẻ chuyển động theo nhiều cách khác nhau. Chúng cũng giúp con tập trung vào các hoạt động nhờ việc thu hút sự chú ý của con.

Sự phối hợp tay-mắt: Sự phối hợp tay mắt không chỉ liên quan đến đôi tay và đôi mắt – nó còn là sự kết hợp cả cánh tay nữa. Đó là bởi vì mắt, tay và cánh tay phải làm việc với nhau để tạo ra các chuyển động chính xác hơn. Bé luyện tập tinh chỉnh kỹ năng này khi bé chỉ vào các từ hoặc hình ảnh ở trong sách, cầm sách lên, đặt sách xuống, hay cố gắng lật giở trang sách.

Truyền cảm hứng cho các hoạt động sáng tạo: Một số cuốn sách có thể truyền cảm hứng cho các hoạt động sáng tạo, giúp thúc đẩy sự phát triển kỹ năng vận động tinh. Bé có thể muốn theo dõi nhân vật ưa thích của mình từ một cuốn sách hoặc cố gắng vẽ một cảnh bé thích. Một số sách cũng bao gồm các hoạt động viết, như sách tập tô, hay các hoạt động vận động tinh khác như dán tranh lên sách.

Mời ba mẹ tham khảo thêm bài viết: Dạy trẻ kỹ năng xếp chồng, phân loại và xâu chuỗi giúp phát triển vận động tinh

Phát triển các giác quan: Con sẽ quen thuộc hơn với việc cảm nhận các kết cấu mới khi bé được tiếp xúc với các cuốn sách tập trung vào cảm giác. Điều này có thể giúp bé thoải mái hơn khi chơi với nhiều loại đồ chơi khác nhau để giúp phát triển kỹ năng vận động tinh, như đất sét, cát, những thứ có kết cấu lạ mà trẻ cần nhiều thời gian để làm quen.

Nguồn: BabySparks

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo