Lợi ích của trò chơi kéo đẩy đối với sự phát triển của trẻ

đăng bởi Tiên Tiên

Đồ chơi có vai trò quan trọng trong việc kích thích sự phát triển của trẻ. Hôm nay, POH sẽ chia sẻ với các mẹ về lợi ích của một loại đồ chơi vận động mới: đồ chơi kéo - đẩy. Các đồ chơi kéo - đẩy giúp các nhóm cơ lớn của trẻ phát triển, tăng cường khả năng phối hợp, kỹ năng vận động tinh, kỹ năng nhận biết không gian, kích thích suy nghĩ và trí tưởng tượng của trẻ.

Những quả bóng nảy có nhiều lợi ích với trẻ hơn là mẹ nghĩ. Từ việc khuyến khích trẻ đứng dậy và đi, đến việc tinh chỉnh các vận động của trẻ, các đồ chơi kéo và đẩy giúp hỗ trợ sự phát triển của trẻ theo những cách rất riêng và đặc sắc.

Đồ chơi kéo và đẩy hỗ trợ sự phát triển của trẻ như thế nào?

Dưới đây là cách mà các bé luyện tập kỹ năng vận động và khả năng suy nghĩ thông qua các đồ chơi kéo và đẩy:

Các nhóm cơ lớn: Kỹ năng vận động thô liên quan đến các nhóm cơ lớn của cơ thể, như ở cánh tay, thân và chân. Trẻ càng có nhiều cơ hội sử dụng các nhóm cơ này, trẻ càng khỏe mạnh hơn. 

Vì vậy, mẹ hãy cho trẻ chơi các đồ chơi kéo và đẩy. Để có thể chơi được các loại đồ chơi đó, trẻ cần phải sử dụng lực lớn ở các nhóm cơ chính. Điều này giúp hỗ trợ cho các kỹ năng vận động như đứng, đi bộ và xoay vòng.

>> Tổng hợp 20 trò chơi thú vị kích thích sự phát triển của trẻ

Hoạt động kéo đẩy đồ chơi giúp các nhóm cơ lớn phát triển

Hoạt động kéo đẩy đồ chơi giúp các nhóm cơ lớn phát triển

Khả năng phối hợp: Học các thao tác với loại đồ chơi kéo và đẩy yêu cầu rất nhiều sự phối hợp. Bé phải bò hoặc đi khi đẩy và kéo đồ chơi, điều này phức tạp hơn việc chỉ bò hay đi bộ bình thường. Cho trẻ tập đi từ chỗ này sang chỗ kia với đồ chơi kéo đẩy cũng giúp hỗ trợ khả năng cân bằng cho trẻ.

Kỹ năng vận động tinh: Các đồ chơi kéo đẩy rất phù hợp cho việc phát triển kỹ năng vận động tinh. Trẻ học được cách cầm đồ chơi hiệu quả nhất, giúp tăng cường sức mạnh ở tay bé và giúp tinh chỉnh các chuyển động của bàn tay cũng như ngón tay.

Kỹ năng nhận biết không gian: Kỹ năng này giúp trẻ hiểu bé đang ở đâu và các vật thể liên quan đến nhau như thế nào. Khi bé đẩy hoặc kéo đồ chơi, não bé sử dụng kỹ năng nhận biết không gian để giúp bé nhận ra nên đi đến đâu, nên đi bao xa và làm thế nào để có thể đạt được mục tiêu đó.

Khi mẹ chơi cùng con, mẹ cũng có thể giới thiệu những từ chỉ định hướng, như vòng quanh, bên dưới, bên trái, bên phải. Thêm nữa, điều này cũng giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của con.

Tư duy: Một số đồ chơi yêu cầu trẻ phải suy nghĩ để chơi được. Mẹ hãy tìm các đồ chơi với nhiều hình dạng, màu sắc và các hoạt động đếm. Hãy nhớ rằng lựa chọn các đồ chơi không có pin luôn là tốt nhất, vì bé sẽ có nhiều cơ hội trong việc giải quyết vấn đề.

Trí tưởng tượng: Đồ chơi kéo đẩy rất phù hợp để trẻ chơi trò chơi nhập vai. Máy cắt cỏ đồ chơi, máy hút bụi, xe đẩy hàng, xe đẩy em bé, xe ngựa và chó giúp trẻ có cơ hội để đóng các vai khác nhau. Và mẹ hãy nhớ khen ngợi con khi con chơi trò kéo đẩy này, đó là cách khuyến khích trẻ tập đi quanh nhà.

 

 

Những lưu ý an toàn khi cho trẻ chơi đồ chơi kéo đẩy

Mẹ hãy lưu ý rằng, khi nói về các đồ chơi kéo đẩy, chúng tôi không nói về xe tập đi cho trẻ. Không giống xe đẩy em bé, xe đẩy hàng, các chuyên gia hàng đầu cho rằng xe tập đi cho trẻ tiềm ẩn rất nhiều những nguy hiểm.

Mẹ có thể tham khảo thêm thông tin với bài viết sau:  Có nên mua xe tập đi cho bé?

Ngoài ra, bất cứ khi nào con chơi cùng các đồ chơi kéo đẩy, mẹ hãy chắc chắn rằng con đang ở khu vực an toàn, không có bất kỳ thứ gì khiến con ngã trong khi con đang tập trung chơi đùa.

Đồ chơi kéo đẩy mang lại những lợi ích đáng ngạc nhiên cho sự phát triển của trẻ, nhưng những đồ chơi khác cũng vậy. Mẹ hãy tìm hiểu thêm lợi ích của việc chơi ở trên bàn, những trò vượt chướng ngại vật tự chế, và bộ dụng cụ đồ chơi cho trẻ để đưa thêm vào lịch trình hàng ngày của con.

Nguồn: BabySparks

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo