Hỗ trợ sự phát triển của trẻ bằng phương pháp vật lý trị liệu

đăng bởi Tiên Tiên

Với những em bé cần hỗ trợ để phát triển bình thường, phương án can thiệp phổ biến nhất là vật lý trị liệu nhi khoa. Các bác sĩ vật lý trị liệu nhi sẽ khám và đưa ra những phương án hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Bác sĩ sẽ áp dụng cách tập vật lý trị liệu và các kỹ thuật phục hồi chức năng cho trẻ để đảm bảo con đạt được những cột mốc phát triển nhất định.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trưởng thành và phát triển với tốc độ khác nhau, nhưng với một vài trường hợp trẻ cần thêm sự hỗ trợ để có thể đạt được các cột mốc phát triển bình thường.

Vật lý trị liệu cho những trẻ cần có thể giúp phát triển kỹ năng vận động thô và vận động tinh. Vật lý trị liệu cũng giúp những trẻ chậm phát triển hoàn thành những công việc hàng ngày và có thể tự lập hơn.

Vậy vật lý trị liệu nhi khoa là gì?

Vật lý trị liệu nhi khoa được thiết kế riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các bác sĩ vật lý trị liệu nhi khoa có kinh nghiệm làm việc với  những loại khuyết tật hay chậm phát triển mà có thể gây ra sự khó khăn trong phát triển vận động thô và tinh của trẻ. 

Những trẻ phù hợp tham gia chương trình vật lý trị liệu nhi khoa bao gồm những trẻ mắc rối loạn di truyền, khuyết tật bẩm sinh, những chấn thương và chậm phát triển khác.

Vật lý trị liệu nhi khoa giúp hỗ trợ trẻ đạt được những cột mốc phát triển

Vật lý trị liệu nhi khoa giúp hỗ trợ trẻ đạt được những cột mốc phát triển

Trong các buổi vật lý trị liệu, các chuyên gia tuân theo một kế hoạch toàn diện nhằm đạt được các mục tiêu phát triển. Trong chương trình vật lý trị liệu, trẻ có thể luyện tập dưới nước, tập đi bộ sao cho không ngã, hay giữ thăng bằng trong khi đứng, ngồi hay di chuyển.

Trọng tâm của mỗi buổi luyện tập có thể thay đổi theo nhu cầu của trẻ, nhưng các bác sĩ thường kết hợp với các trò chơi phù hợp với lứa tuổi để tạo thêm niềm vui và sự thích thú cho trẻ.

Vật lý trị liệu tác động đến trẻ như thế nào?

Nếu bác sĩ nhi khoa của con đã nhận thấy những sự chậm trễ trong việc phát triển các kỹ năng vận động thô hay tinh ở con, mẹ nên tham khảo thêm chương trình vật lý trị liệu nhi khoa. Một bác sĩ vật lý trị liệu sẽ tiến hành đánh giá và đưa ra một kế hoạch để nhắm đến các mục tiêu phát triển ở các khu vực được xác định từ trước.

Vật lý trị liệu nhi khoa có rất nhiều lợi ích với những trẻ gặp các vấn đề khuyết tật, chấn thương hay chậm phát triển. Một số vùng phát triển mà vật lý trị liệu có thể can thiệp bao gồm:

Các kỹ năng vận động thô: Các bác sĩ vật lý trị liệu có thể giúp bé di chuyển theo những cách phù hợp với lứa tuổi của bé thông qua các hoạt động tập đi hay ném bóng.

Các kỹ năng vận động tinh: kỹ năng vận động tinh, như việc kéo khóa áo, chỉ vào những từ trên trang giấy, hay tô màu, đều là những kỹ năng quan trọng mà bác sĩ vật lý trị liệu có thể can thiệp để hỗ trợ bé.

Lập kế hoạch vận động: lập kế hoạch vận động là quá trình suy nghĩ về việc thực hiện một hành động, lập kế hoạch và thực hiện hành động đó – cho đến khi hành động được thực hiện vô thức.

Ví dụ, để học đi bộ, trẻ cần phải có ý muốn đi bộ, lên kế hoạch di chuyển cơ thể, và thực hiện kế hoạch đó – luyện tập nhiều lần cho đến khi não và cơ thể ghi nhớ cách đi.

Một số trẻ gặp vấn đề trong việc lập kế hoạch vận động, và một nhà trị liệu vật lý có thể giúp con tạo ra những kết nối đó thông qua các hoạt động:

Giữ thăng bằng: Hầu hết trẻ nhỏ đều khó khăn trong việc giữ thăng bằng. Nhưng nếu trẻ thật sự gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng khi đứng hay đi lại, bác sĩ vật lý trị liệu có thể đưa ra các hoạt động để hỗ trợ sự thăng bằng cho trẻ.

Sự phối hợp: Mọi việc chúng ta làm đều cần sự phối hợp. Các bác sĩ vật lý trị liệu có thể tập trung vào việc thúc đẩy sự phối hợp này thông qua việc đưa ra các hoạt động phối hợp các phần cơ thể.

Sức mạnh cơ thể: Trương lực cơ thấp là vấn đề phổ biến ở những trẻ cần đến các chương trình vật lý trị liệu. Các bài tập có thể kết hợp vừa vui chơi vừa luyện tập để tăng cường sức mạnh ở các nhóm cơ chính, cơ tay và chân.

Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết: Giải pháp tăng cường sức mạnh cơ tay trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Mẹ là người hiểu con nhất, đó là lý do mà việc nói ra bất kỳ mối lo nào mẹ có về sự phát triển của con với bác sĩ nhi khoa lại quan trọng. Mẹ cũng có thể tham khảo sự hướng dẫn trực tiếp từ bác sĩ vật lý trị liệu nếu mẹ lo lắng về khả năng vận động của con.

Nguồn: BabySparks

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo