Xem các “video giúp trẻ thông minh” có thực sự có ích cho trẻ?

đăng bởi Tiên Tiên

Tra cụm từ “các video giáo dục trẻ em” ở thanh công cụ tìm kiếm và bạn sẽ nhìn thấy 200 triệu kết quả. Dù các chuyên gia đã cảnh báo việc nhìn các loại màn hình khi còn nhỏ không tốt cho các bé, các nhà phát triển của những video này khẳng định họ sẽ giúp trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh tăng cường nhận thức.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng không chỉ trẻ nhỏ (và trẻ đang tập đi) không học được gì từ video, mà những video này còn có thể cản trở việc tiếp nhận thông tin và việc học của trẻ.

Những nghiên cứu về các video cho trẻ nhỏ cho biết gì?

Nghiên cứu của Đại học Virginia (UVA) được đưa ra để xem xét xem các video được thiết kế để dạy trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi từ mới có hiệu quả hay không.

Các nhà nghiên cứu chia trẻ em và bố mẹ các bé thành 3 nhóm: ở nhóm đầu tiên, trẻ em xem video một mình; ở nhóm thứ 2, trẻ xem video cùng với bố mẹ; ở nhóm cuối cùng, trẻ em không xem video, thay vào đó bố mẹ chủ động hướng dẫn và dạy từ mới cho trẻ mỗi ngày.

Nghiên cứu thấy rằng những đứa trẻ mà xem video một tháng  (kể cả xem một mình hay xem với bố mẹ) đều không biết nhiều từ hơn những đứa trẻ mà chưa xem video bao giờ.

Thậm chí, những đứa trẻ trong nhóm được bố mẹ dạy từ mới còn học được nhiều từ hơn so với những đứa trẻ trong nhóm xem video.

Trẻ được bố mẹ trực tiếp dạy từ mới tiếp thu tốt hơn

Trẻ được bố mẹ trực tiếp dạy từ mới tiếp thu tốt hơn

Nghiên cứu này dù rất nhỏ, nhưng cũng đang xem xét xem những trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi mà ngày ngày xem video từ Youtube có gặt hái được bất cứ lợi ích giáo dục nào không. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trẻ em chắc chắn đang được giải trí, nhưng không học được gì từ video cả.

Kết quả từ nhóm nghiên cứu của Đại học Washington đưa đến kết luận rằng các video cho trẻ em không có tính giáo dục, mà còn chỉ ra rằng các video này thật ra còn cản trở việc học.

Các nghiên cứu nhận thấy với mỗi giờ xem video trong ngày, trẻ hiểu được trung bình ít hơn 6 đến 8 từ so với những đứa trẻ mà không xem video.

Mời ba mẹ tham khảo hơn:

Nếu các video của trẻ nhỏ không có tính giáo dục, vậy tại sao nhiều vị phụ huynh lại nghĩ rằng nó có ích?

Nghiên cứu của UVA cho thấy sự phổ biến của video với con trẻ có liên quan đến mức độ hấp dẫn của video đối với cha mẹ.

Những phụ huynh thích xem video có xu hướng nói rằng chúng có lợi ích cho con của họ, trong khi những bậc cha mẹ mà không thích video thì nói rằng chúng không có lợi.

Tác giả của nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng trẻ xem video trong giai đoạn phát triển và bố mẹ có thể quy việc phát triển này là do video thay vì do phát triển tự nhiên.

Cuối cùng, trẻ thường trải qua một (hoặc nhiều) giai đoạn mà từ vựng của các bé phát triển nhanh chóng trong một thời gian rất ngắn.

Bố mẹ có thể nhầm lẫn rằng video có ảnh hưởng tới quá trình đó, khi thực chất nó là sự phát triển tự nhiên. Bởi vậy nhiều ba mẹ vẫn khẳng định rằng các video này giúp bé phát triển tốt hơn.

Tại sao trẻ em không học được gì từ video?

Nhờ các nghiên cứu về sự phát triển, chúng ta biết rằng việc tương tác với cha mẹ và những người chăm sóc là động lực học tập số một trong những năm đầu đời. Trên thực tế, những sự tương tác này định hình não bộ của trẻ theo cách mà ảnh hưởng tới trẻ trong suốt cuộc đời.

Nghiên cứu này chỉ ra sự phát triển về mặt nhận thức và ngôn ngữ được thể hiện thông qua sự phản hồi qua tiếng bập bẹ và những âm thanh của trẻ sơ sinh khác.

Tác giả nhấn mạnh rằng trẻ em học cách bập bẹ từ việc nghe từ người khác, và càng nhiều người xung quanh bé phản hồi lại tiếng bập bẹ của bé, sự phát triển về nhận thức và ngôn ngữ của bé càng tốt hơn.

Một nghiên cứu nổi tiếng khác, nghiên cứu về “khoảng cách 30 triệu từ” nhận thấy rằng việc nghe nhiều từ khi còn nhỏ trong quá trình tương tác bằng lời nói với cha mẹ sẽ dẫn tới lợi ích tuyệt vời nhiều năm sau đó, bao gồm lượng từ vựng lớn hơn và thành tích học tập tốt hơn.

Nếu chúng ta nhìn các video cho trẻ theo cách này, chúng ta có thể thấy rằng thay vì dạy trẻ những từ và khái niệm mới, chúng lại lấy đi các cách tiếp cận tối ưu cho việc học: sự tương tác giữa bố mẹ và trẻ.

Các nghiên cứu đã khẳng định điều này. Một nghiên cứu của Đại học Massachusetts chỉ ra rằng việc xem video của trẻ làm giảm sự tương tác giữa cha mẹ và con cái nói chung. 

Tuy nhiên, trẻ em có thể nhận được lợi ích từ các video xem chung cùng với bố mẹ hoặc người chăm sóc (khi bố mẹ hoặc người chăm sóc xem các video chất lượng với con trẻ và sau đó mang các chủ đề đã xem được vào sự tương tác của họ).

Tóm lại, cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy video cho trẻ có bất kỳ một giá trị giáo dục nào, và sự tương tác của bố mẹ hoặc người chăm sóc mới là tiêu chuẩn vàng khi dạy trẻ những kỹ năng mới!

Cách tận dụng những video về kiến thức một cách tốt nhất là bố mẹ xem video hướng dẫn, học các kiến thức đó và truyền đạt lại hoặc hướng dẫn trẻ thực hành.

Lúc này không chỉ ba mẹ có thêm nhiều hiểu biết mà sự tương tác giữa cha mẹ và con cái còn giúp gắn kết cả gia đình.

Nguồn: BabySpark

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo