Mẹ 9x chia sẻ kinh nghiệm giúp bé nhanh biết lẫy (2 tháng 23 ngày)

đăng bởi Nguyễn Khải

Biết lẫy là một mốc quan trọng đối với sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ. Nắm bắt được điều đó, Mẹ Linh (Phú Thọ) đã hướng dẫn cho con gái của mình tập lẫy với những bài tập đơn giản ngay từ lúc mới sinh. Và với sự kiên trì hướng dẫn của mẹ, bé Mía (Gia Hân) đã có thể lẫy thành thạo khi em mới chỉ 2 tháng 23 ngày. Vậy tập lẫy bắt đầu từ đâu? Làm sao để bé nhanh biết lẫy. Mời ba mẹ cùng tìm hiểu kinh nghiệm của mẹ Linh nhé!

Tập tummy time (tập nằm sấp)  mỗi ngày kể từ khi mới sinh

Mía được mẹ hướng dẫn theo EASY ngay sau khi kết thúc tuần trăng mật. Vì vậy, sau khi ngủ dậy em được ăn no, ợ hơi và chơi tự lập hoặc tập tummy time

Ban đầu, thời gian tập chỉ là một vài phút, hai đến ba lần mỗi ngày, sau đó dần dần tăng thời gian lâu hơn. Bài tập mà Mía yêu thích nhất là được nằm sấp trên bụng và ngực của mẹ. Mẹ và Mía không chỉ được da kề da với nhau, tăng sợi dây gắn kết tình cảm mà còn được giao tiếp qua ánh mắt, lắng nghe nhịp đập của trái tim giữa mẹ và con. Ngoài ra, em cũng được nằm trên mặt phẳng, trên gối để phát triển các cơ xương cổ, xương đầu và xương sống. 

Mời ba mẹ tham khảo thêm: 5 trò chơi tại nhà giúp bé tập lẫy

Mẹ 9x chia sẻ kinh nghiệm giúp bé nhanh biết lẫy (2 tháng 23 ngày)

Mía được mẹ luyện tập Tummy time mỗi ngày

Khuyến khích bé tương tác khi tập tummy time

Ban đầu, Mía chưa thể di chuyển nhiều nhưng mẹ vẫn khuyến khích để bé có thể tương tác tay chân và di chuyển đầu. Chẳng hạn như, khi con nằm sấp, mẹ sẽ hát, đọc thơ, kể chuyện cho con nghe, điều này sẽ động viên con cố gắng di chuyển đầu để quan sát mẹ. Ngoài ra, mẹ còn  tạo nên những âm thanh vui nhộn từ những món đồ chơi yêu thích để kích thích Mía sử dụng ánh mắt và cánh tay của mình. 

Mẹ 9x chia sẻ kinh nghiệm giúp bé nhanh biết lẫy (2 tháng 23 ngày)

Ánh mắt phấn khích của em khi lần đầu biết lẫy

Tập theo các bài tập của POH acti

Mẹ Mía đã biết đến POH từ khi mang thai với POH Thai giáo. Sau khi ra đời, Mía theo POH Acti (0-12 tháng): Phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ con yêu được cá nhân hóa theo từng tuần tuổi của bé. Các video của POH Acti hướng dẫn rất chi tiết giúp mẹ và bé có thể thực hành dễ dàng. Một số bài tập được mẹ và Mía luyện tâp thường xuyên như: 

- Nằm sấp, ngẩng đầu 90 độ, chống chịu trên hai cẳng tay

- Nằm sấp, chống chịu trên 2 cẳng tay, 2 khuỷu tay phía trước vai và cằm chúc xuống.

- Nằm ngửa, lăn nằm nghiêng (Đặt hai bàn tay lên đầu gối- bé lăn nằm nghiêng; Hoặc bé quay được đầu thành thạo, phần cơ thể còn lại cũng quay theo).

- Nằm sấp, chống chịu trên hai cánh tay duỗi thẳng 

- Nằm sấp, chống chịu trên 2 cẳng tay, với lấy đồ chơi.

- Nằm sấp, ngẫu nhiên lăn ra nằm ngửa.

Mẹ 9x chia sẻ kinh nghiệm giúp bé nhanh biết lẫy (2 tháng 23 ngày)

“Tada… Sau 2 tháng 23 ngày là mình có thể lẫy thành thạo lắm rồi” 

Đừng tạo áp lực lên con

Trong suốt quá trình trẻ tập lẫy, mẹ luôn quan sát, giám sát thật kỹ để xử lý những trường hợp khiến Mía không thoải mái. Chẳng hạn như, khi mới bắt đầu cho Mía tập,  mẹ luôn canh thời gian sao cho phù hợp nhất theo tuần tuổi của con. Khi thấy Mía có dấu hiệu mệt mỏi, quấy khóc mẹ sẽ dừng việc tập lại ngay vì càng ép con tập  sẽ vô tình hình thành nên tâm lý phản kháng của trẻ. Ngoài ra, mẹ cũng không bao giờ cho Mía tập lẫy ngay khi vừa ăn xong bởi việc này sẽ ảnh hưởng đến dạ dày cũng như quá trình tiêu hóa thức ăn, gây ra nôn trớ. 

Vậy là sau 2 tháng 23 ngày, với sự hướng dẫn của mẹ và sự hợp tác nhiệt tình của Mía, em đã có thể lẫy thành thạo, em rất thích thú vì được khám phá mọi thứ xung quanh theo một cách hoàn toàn mới. Biết lẫy không chỉ giúp tăng vận động mà còn hỗ trợ cho các bé học ngồi, học đứng về sau. Đây là bước đệm quan trọng để giúp em có thể ngồi ếch thành thạo khi em mới chỉ tròn 5 tháng tuổi.

Chúc các mẹ thành công!

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo