Bộ đồ chơi dụng cụ và sự phát triển kỹ năng của trẻ

đăng bởi Tiên Tiên

Bộ đồ chơi dụng cụ cho trẻ có nhiều lợi ích hơn việc chỉ chơi cho vui. Những đồ chơi này giúp mở ra nhiều cơ hội học tập cho trẻ nhỏ. Từ việc chơi các trò chơi nhập vai đến việc lập kế hoạch và xây dựng, dường như không có giới hạn nào trong việc con sáng tạo ra bao nhiêu cách chơi với bộ đồ dùng này cũng như phát triển các kỹ năng của mình.

Hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi dụng cụ như dụng cụ xây dựng, dụng cụ cơ khí, sửa chữa, dụng cụ nhà bếp… phù hợp với sở thích riêng của từng bé. Mẹ có thể dễ dàng mua bộ đồ chơi dụng cụ này cho trẻ tại các cửa hàng online và offline. 

Bo-do-choi-dung-cu-Montessori

Bộ đồ chơi dụng cụ sửa chữa Montessori

Những món đồ chơi này được coi là “đồ chơi giáo dục”- hay "giáo cụ"  được sử dụng trong phương pháp Montessori. Khi trẻ chơi với những dụng cụ này, các kỹ năng và giác quan sẽ được kích thích phát triển. Những bộ dụng cụ phù hợp với trẻ nhỏ hỗ trợ trẻ phát triển các kỹ năng:

Kỹ năng vận động tinh

Các bộ dụng cụ yêu cầu các bé phải nắm, xoay, xoắn, hoặc thậm chí cả việc dùng búa để đập! Điều này giúp luyện tập sự linh hoạt của ngón tay, bàn tay và cổ tay của trẻ.

Các hoạt động như vậy phát triển các kỹ năng vận động tinh của trẻ, giúp tay con khỏe và khéo léo hơn cho các hoạt động liên quan đến tay như viết, vệ sinh cá nhân trong tương lai.

(Kỹ năng vận động tinh: liên quan đến chuyển động của các nhóm cơ nhỏ hơn ở bàn tay, ngón tay và cổ tay).

Mẹ có thể tham khảo thêm: Đồ chơi đơn giản không ngờ: Hộp đựng thực phẩm

Kỹ năng thị giác

Theo dõi trực quan bao gồm các hoạt động theo dõi các vật chuyển động bằng mắt. Khi bé nhà bạn đập búa vào chiếc đinh đồ chơi, mắt bé sẽ theo dõi chuyển động của búa từ lúc vung lên tới lúc đập vào chiếc đinh.

Điều này giúp phát triển sự phối hợp giữa tay và mắt. Nhờ việc sử dụng các công cụ hỗ trợ kỹ năng quan sát của mắt và phát triển sự phối hợp tay - mắt, như di chuyển hoặc tìm kiếm một dụng cụ phù hợp từ ngăn kéo, con cũng tự học được cách kiểm soát lực cần thiết để vặn ốc vít hay đập vào cây đinh.

Khả năng nói và ngôn ngữ

Trẻ có thể học được các từ vựng đặc biệt và trẻ học được các từ vựng đặc biệt như tuốc nơ vít, lỗ, bu lông, ốc vít… và các từ ngữ chỉ hành động khi chơi như đập, vặn, xoay....

Các hoạt động và trò chơi như vậy giúp cho mẹ và bé có thêm nhiều cơ hội để giao tiếp và giúp tăng cường khả năng ngôn ngữ của trẻ. Bất cứ đồ chơi không chạy bằng pin nào cũng có thể được dùng theo nhiều cách khác nhau để tạo nên một cuộc trò chuyện sáng tạo giữa hai mẹ con.

Khả năng nhận thức

Các công cụ tạo ra rất nhiều cơ hội cho trẻ suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Chẳng hạn, bé sẽ sử dụng kỹ năng dự đoán để quyết định kích cỡ vít hoặc chốt có thể vừa với lỗ.

Hoặc, bé sẽ phải tìm ra cách sử dụng các công cụ mình có để “sửa” các đồ chơi khác. Bộ đồ dùng này cực kỳ hữu ích để trẻ khám phá, chơi đóng vai và các trò liên quan đến xây dựng.

Phát triển năng lực cảm xúc xã hội

Những đồ chơi phác họa lại những đồ vật trong đời thực giúp cho sự phát triển năng lực cảm xúc của trẻ bằng việc giúp trẻ hòa mình vào trò chơi nhập vai.

Trò chơi này giúp bé khám phá ra sở thích cũng như phát triển trí tưởng tượng và tính sáng tạo.

Trẻ cũng sẽ có cơ hội thực hành kỹ năng tự kiểm soát bản thân bằng cách tuân thủ các quy tắc an toàn và xử lý các tình huống giả định do mẹ và bé cùng xây dựng nên. 

Tự lập

Tính tự lập giúp trẻ cảm thấy thoải mái với thời gian chơi một mình và tự hoàn thành các nhiệm vụ cá nhân. Trẻ sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi sử dụng các bộ đồ chơi dụng cụ, và việc có thể sử dụng những món đồ này một cách thành thạo giúp con tự tin hơn.

Trẻ nhỏ có thể bắt đầu sử dụng các bộ dụng cụ loại nhỏ với tay cầm chắc chắn, loại mà con có thể dễ dàng cầm nắm. Khi bé nhà bạn lớn hơn và kỹ năng cầm nắm tốt hơn, bé có thể trải nghiệm các loại công cụ khác nhau, như tua vít, thước dây, hay thậm chí là cầm cả chìa khóa để mở cửa.

Nguồn: BabySparks

---

Ở POH Acti, cha mẹ không tốn mấy đồng mua học liệu vì 304 hoạt động trong đó đều là những hoạt động đơn giản và dễ thực hiện, sử dụng các vật dụng có sẵn trong gia đình. Đồng thời giúp:

• Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo