Mẹo sử dụng hình ảnh để dạy bé trên 18 tháng tuổi cách tự vệ sinh cá nhân

đăng bởi Tiên Tiên

Mẹ nên dạy trẻ kỹ năng vệ sinh cá nhân từ sớm ngay khi trẻ có dấu hiệu sẵn sàng tự thực hiện những việc đó. Có rất nhiều cách để mẹ cho trẻ nhưng khuyến khích mẹ đan xen với những hoạt động, trò chơi thú vị, đặc biệt là với các em bé gặp vấn đề về phát triển như trẻ tự kỷ. Như vậy trẻ sẽ học được cách thực hiện nhanh hơn mà không có cảm giác bị ép buộc. Các mẹ hãy thử mẹo sử dụng tranh ảnh với bài viết dưới đây xem sao nhé!

Có một sự thật là tất cả chúng ta đều thích tranh ảnh! Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, và thậm chí là hầu hết người trưởng thành đều thích học thông qua tranh ảnh, biểu tượng, và hình minh họa hơn là đọc và nghe. Não của chúng ta được xây dựng như vậy! 

Trên thực tế, phần não bộ xử lý các thông tin hình ảnh lớn hơn đáng kể so với phần não xử lý ngôn ngữ. Sự thật về não bộ này có thể có ích trong việc dạy bé các kỹ năng tự vệ sinh cá nhân.

Sử dụng hình ảnh dạy trẻ sơ sinh cách vệ sinh cá nhân

Sử dụng hình ảnh dạy trẻ sơ sinh cách vệ sinh cá nhân

Trong quá trình dạy con vệ sinh cá nhân như cách đánh răng, cách rửa tay, hay cách tự mặc quần áo có thể dễ dàng hơn nếu mẹ bổ sung các hình ảnh.

Lợi ích của việc dạy trẻ kỹ năng vệ sinh cá nhân bằng tranh ảnh

Sử dụng hình ảnh để dạy bé cách vệ sinh cá nhân giúp:

  • Thu hút và giữ sự chú ý của bé
  • Cho bé thời gian để xử lý và lưu trữ thông tin
  • Giúp bé gợi nhớ lại thông tin nhanh hơn
  • Tăng khả năng duy trì
  • Nâng cao sự hiểu biết về các hoạt động
  • Trao cho bé cơ hội để có thể hoàn thành các nhiệm vụ một cách độc lập.
  • Giảm lo lắng khi bé đối mặt với một thử thách mới

 

 

Tạo ra hình ảnh và áp dụng trong dạy trẻ kỹ năng vệ sinh cá nhân

Nếu mẹ thích ý tưởng sử dụng các tín hiệu thị giác để dạy bé về các nhiệm vụ cá nhân, nhưng không thể tự vẽ theo ý mình được thì cũng đừng lo!

Có rất nhiều tài nguyên trên mạng cung cấp các hình ảnh mà mẹ có thể in ra hoặc mua online. Mẹ có thể tìm thấy các công cụ hỗ trợ trực quan từ các thẻ học, các tấm áp phích hay biểu đồ.

Một cách thú vị và hiệu quả khác để tăng cường khả năng học tập trực quan là đưa con vào hình ảnh! Chụp ảnh con khi con hoàn thành một nhiệm vụ và biến các bức ảnh đó trở thành công cụ hỗ trợ học tập sau này.

Ví dụ, chụp ảnh con lấy bàn chải và kem đánh răng ra, chụp một bức khác khi con đang cho kem đánh răng lên bàn chải, sau đó chải răng, súc miệng… In chúng ra và treo chúng theo thứ tự ở phòng tắm để con nhìn vào khi con cố gắng tự mình đánh răng.

 

 

Dưới đây là một số mẹo khác để tạo ra và sử dụng hình ảnh

Hãy nhớ sử dụng hình ảnh với màu sắc tươi sáng thay vì ảnh đen trắng. Màu sắc có thể tăng khả năng tập trung của bé lên tới 80%. Đặt hình ảnh trên tường tương ứng với độ cao của bé để bé có thể dễ dàng nhìn thấy.

Nếu mẹ định viết thêm hướng dẫn, ví dụ như BẮT ĐẦU Ở ĐÂY, hoặc 1: TẤT, 2: GIÀY, hãy cố viết ít từ nhất có thể (một hoặc hai từ mỗi ảnh). Hãy để hình ảnh tự nói lên công dụng của nó.

Làm cho các công cụ hình ảnh ở vị trí thích hợp của chúng. Hãy thử bọc chúng lại bằng giấy bóng để chúng có thể bền hơn. Sử dụng khóa hoặc băng keo để đảm bảo chúng sẽ không rớt xuống.

Nhắc nhở bé tại sao cách hình ảnh lại ở đó và khuyến khích bé tự thực hiện các nhiệm vụ của mình. Hỏi bé về các hình ảnh và đưa ra các câu hỏi như “Con sẽ làm gì đầu tiên”, “rồi sau đó thì là gì”, “điều cuối cùng cần làm là gì”...

Thêm hình ảnh về kết quả ở cuối mỗi chuỗi hoạt động. Ví dụ, với các hình ảnh liên quan đến chăm sóc răng miệng, thêm hình ảnh một nụ cười thật sáng và rạng rỡ. Với việc rửa tay, thêm hình ảnh đôi tay sạch sẽ với một vài miếng hoa quả. Chúng sẽ giúp bé hiểu hơn các lợi ích khi hoàn thành những công việc đó.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo