Rắc rối thường gặp: Bé đái dầm khi tập bỏ bỉm

đăng bởi Minh Tâm

Tập bỏ bỉm cho bé là cơ hội để ba mẹ rèn luyện sự kiên nhẫn. Bỏ bỉm đồng nghĩa với việc bé đái dầm ra đệm trong những ngày đầu, thậm chí tình trạng này có thể kéo dài lâu hơn ba mẹ nghĩ. Phải làm sao để ba mẹ có thể thành công vượt qua thử thách khó nhằn này đây? Bé đái dầm phải làm sao? Bé đái dầm liên tục thì xử lý như thế nào? Ba mẹ đã biết cách tập bỏ bỉm cho bé để bé thích nghi nhanh hơn chưa? Hãy theo dõi bài viết để hiểu hơn về bé nhé!
 

 

Giải thích tại sao trẻ em hay đái dầm khi mới tập bỏ bỉm

Trong giai đoạn đầu tập bỏ bỉm cho bé ban đêm, những lần mắc lỗi như bé đái dầm ban đêm, bé đái dầm ra đệm là điều không thể tránh khỏi. Trước khi làm quen với bất kỳ điều gì mới, các bé đều cần thời gian để thích nghi. Vì vậy, khi tập bỏ bỉm cho bé, mẹ cần xác định trước điều này và học cách giải quyết sao cho phù hợp.

Hơn nữa, đây là một phần trong quá trình bé phát triển tính độc lập và luyện kỹ năng tự đi vệ sinh. Những thay đổi lớn cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng bỏ bỉm của bé. Bé sẽ cảm thấy bối rối và có thể rơi vào tâm trạng bất ổn khi có những xáo trộn trong cuộc sống như đi nhà trẻ hay gia đình có thêm em bé. Thời gian sẽ giúp bé bình tĩnh lại và sẵn sàng nhập cuộc hơn. 

>> 3 bước dạy trẻ tự đi vệ sinh

 

Bé mới tập bỏ bỉm rất dễ tè dầm ra đệm

Bé đái dầm phải làm sao?

Sáng sớm thức dậy, mẹ háo hức vào phòng ngắm bé yêu ngủ say. Và chuyện gì đến cũng sẽ đến: bé đái dầm khi ngủ làm ướt một vùng đệm. Mẹ trở nên lúng túng không biết phải xử lý như thế nào?

Những lúc như vậy thì mẹ càng cần đến sự bình tĩnh và giải quyết theo từng bước một. Đầu tiên, hãy đợi đến lúc bé thức và cho bé biết điều gì vừa xảy ra với mình. Việc bé đái dầm ban đêm không phải là chủ đích và nằm ngoài tầm kiểm soát của bé. Mẹ chỉ cần nhẹ nhàng thông báo với bé rằng: “Bé ơi, đêm qua bé đái dầm ra đệm rồi này.” Như vậy, bé sẽ hiểu mình đang gặp vấn đề gì. 

Sau đó đến bước tiếp theo là thay quần áo mới cho bé và xử lý “hiện trường” thôi. Trong những lần kế tiếp, dù biết con bị ướt nhưng mẹ đừng vội thay quần áo cho đến khi con cảm nhận được và “đưa ra tín hiệu” để nhờ đến sự trợ giúp của mẹ. Sau khi trải qua cảm giác khó chịu đó thì bé sẽ nhận thức được rằng tè dầm là điều mình không nên làm. 

Mẹ đừng la bé nhé, bé không cố ý đâu mà!

Xử lý như thế nào khi bé đái dầm liên tục?

Bé đái dầm liên tục trong thời gian đầu bỏ bỉm là điều dễ hiểu. Hầu hết các bé đều mắc lỗi trước khi thành thạo kỹ năng tự đi vệ sinh. Mẹ hãy hiểu rằng bé cần nỗ lực rất nhiều và cần thời gian để thích ứng dần. Hãy luôn bình tĩnh và thấu hiểu những đặc điểm trong quá trình phát triển của con.

Nếu bé có những tiến bộ nhất định thì mẹ có thể yên tâm là mọi thứ vẫn diễn ra bình thường. 

Mẹ hoàn toàn có thể giúp bé hạn chế mắc lỗi bằng cách quan sát các dấu hiệu. Dễ thấy, cựa quậy người, hai tay ôm mông hay đột nhiên im lặng là những dấu hiệu cho thấy bé muốn đi vệ sinh. Lúc đó, mẹ chỉ cần nhắc bé thực hiện các thủ tục và sau đó lại cho con tiếp tục vui chơi. Nếu bé không hợp tác thì mẹ sẽ phải dùng đến biện pháp mạnh hơn là dừng trò chơi cho đến khi bé chịu đi vệ sinh. 

Mắc lỗi là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nếu lỗi sai mà nhiều hơn “thành tích “ thì có thể bé vẫn chưa sẵn sàng cho kỹ năng mới này. Mẹ có thể đợi thêm vài tuần hoặc vài tháng nữa để bé đạt được kết quả như mong muốn. 

Mẹ nhớ nhắc bé đi vệ sinh thường xuyên để hình thành thói quen

Làm sao để khắc phục? Có nên cho bé mặc bỉm lại không?

Thất vọng là tâm lý dễ hiểu ở các bà mẹ khi mỗi sáng thức dậy thấy bé đái dầm ra đệm. Nhưng mẹ ơi, chắc chắn bé cũng không muốn điều này xảy ra đâu. Cách khắc phục tình trạng bé tè dầm là hình thành thói quen đi vệ sinh hằng ngày. Trước khi đi ngủ, mẹ không thể bỏ qua bước cho bé ngồi bô hoặc đi toilet để đảm bảo chiếc giường sáng ngày hôm sau vẫn khô thoáng.

Nếu mẹ chỉ biết la mắng mỗi lần bé đái dầm khi ngủ, tâm trạng của bé sẽ trở nên tiêu cực và quá trình luyện tự đi vệ sinh cũng theo đó mà căng thẳng hơn rất nhiều. Đến đây, mẹ bắt đầu suy nghĩ có nên bỏ bỉm cho bé như trước không hay là cho bé mặc lại vì ám ảnh chuyện bé đái dầm liên tục ra giường. 

 

 

Lời khuyên cho mẹ là hãy kiên trì hơn nữa. Nếu lo bé tè dầm, mẹ hãy chủ động kê miếng lót cho bé đái dầm hoặc nệm cho bé đái dầm. Như vậy là yên tâm hơn rồi.

Mẹ nên tập trung vào những điều bé đã làm tốt như dùng bô hay báo cho mẹ biết mình muốn đi vệ sinh và khen ngợi để con phát huy nhiều hơn. 

Nếu bé đã đi nhà trẻ hay có người khác chăm sóc thì mẹ cần đảm bảo tất cả mọi người đều thống nhất theo kế hoạch đã định. Ngoài các vấn đề trên, nếu mẹ vẫn còn lo lắng thì hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia y tế để yên tâm hơn. 

Nguồn: Babycenter

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo