Giúp trẻ tự bảo vệ bản thân mùa COVID-19

đăng bởi Minh Tâm

 

Trải qua một thời gian bùng phát trên toàn thế giới, cái tên “COVID-19” hẳn đã không còn xa lạ với người người, nhà nhà nữa.

Những ba mẹ có con nhỏ hoặc con trong độ tuổi 1-3 có lẽ là những người lo lắng nhất vì hệ miễn dịch của con vẫn còn yếu và chưa biết cách dạy kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ trong mùa dịch.

Bài viết này sẽ mang đến cho ba mẹ những thông tin chuẩn xác nhất từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và khuyến cáo về cách bảo vệ bản thân trong mùa COVID. 

Sau đây là những thông tin mới nhất về dịch bệnh COVID-19 và trẻ nhỏ.
 

 

COVID-19 ảnh hưởng như thế nào đến trẻ nhỏ?

Các chuyên gia cho biết trẻ nhỏ không thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc COVID-19. Ngay tại thời điểm này, có tương đối ít trường hợp trẻ nhỏ và trẻ 1-3 tuổi mắc bệnh.

Thông thường, trẻ mắc bệnh có các triệu chứng covid-19 nhẹ như sốt, chảy mũi hoặc ho, hoặc thậm chí là không có triệu chứng nào. 

Nếu bé nhà mẹ có các biểu hiện mệt mỏi thì mẹ cần gọi điện cho bác sĩ khoa Nhi để thông báo tình hình sức khỏe của con và có biện pháp can thiệp kịp thời nếu cần. 

Dù trẻ nhỏ ít có khả năng mắc COVID-19 thì vẫn có thể lây vi-rút. Do đó, nhiều phòng khám đã thiết lập các thủ tục sàng lọc, ví dụ như gọi điện trước khi đến khám. 

Lưu ý: Nếu trẻ ho thì ba mẹ KHÔNG cho con uống thuốc ho. Thuốc ho có thể gây nên tác dụng phụ nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Trước khi cho con uống bất cứ loại thuốc nào, ba mẹ PHẢI hỏi ý kiến bác sĩ Nhi khoa trước. 

Hiện nay vẫn chưa giải thích được nguyên nhân tại sao trẻ nhỏ lại ít có nguy cơ mắc COVID-19.

Chắc nhiều ba mẹ đang thở phào nhẹ nhõm, nhưng phòng còn hơn chống ba mẹ nhé! Hãy thận trọng và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con nếu có thể. 

Trẻ nhỏ được xem là đối tượng ít có nguy cơ nhiễm COVID-19

Ba mẹ cần làm gì để bảo vệ con trong diễn biến dịch COVID-19?

Bảo vệ bản thân trước dịch bệnh

Theo các khuyến cáo gần đây về việc giữ an toàn cho trẻ nhỏ, điều đầu tiên ba mẹ cần làm là biết cách bảo vệ bản thân trong mùa dịch bằng những việc làm dưới đây:

  • Rửa tay thường xuyên
  • Tránh đưa tay lên mặt
  • Tránh xa đám đông và các địa điểm công cộng có không gian kín

Nguyên tắc 5k - bảo vệ bản thân trước COVID là điều ba mẹ cần ghi nhớ và thực hiện nghiêm túc.

Ba mẹ là người tiếp xúc trực tiếp với con nên việc giữ vệ sinh cho bản thân cũng là đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.

Nếu ba mẹ không vệ sinh sạch sẽ hoặc tiếp xúc với nhiều người bên ngoài thì cũng có thể trở thành người lây bệnh trực tiếp cho con. 

Ba mẹ cần tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh

Vệ sinh cá nhân cho con 

Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, việc dạy kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ là điều cực kỳ quan trọng. 

Ngăn con không đặt tay hoặc đưa các đồ vật lên miệng, chạm vào bất cứ những thứ chúng nhìn thấy là điều không thể vì ba mẹ không thể ở bên và giám sát con cả ngày.

Trẻ cần biết cách tự bảo vệ bản thân trong mùa COVID thay vì phụ thuộc quá nhiều vào sự nhắc nhở hay làm hộ của ba mẹ. 

Trẻ 1-3 tuổi có thể chưa nhớ hết nguyên tắc 5k - bảo vệ bản thân trước COVID. Nhưng ba mẹ cần giúp con hiểu rửa tay là quy tắc đảm bảo vệ sinh số một và là cách bảo vệ sức khỏe bản thân hiệu quả.

Ngoài ra, ba mẹ nên cắt móng tay cho con để vi khuẩn gây bệnh không có cơ hội tồn tại ở đó và thâm nhập vào cơ thể con. 

Rửa tay là nguyên tắc đầu tiên ba mẹ cần dạy con

Trẻ con hay lấy tay đưa lên mặt hoặc lấy tay sờ mũi. Ba mẹ khó có thể ngăn chặn những hành động này. Nhưng không phải là không có cách. 

Một số ba mẹ và người chăm sóc trẻ đã rất sáng tạo. Họ cho con chơi trò chơi hoặc hát các bài hát có nội dung về việc không đưa tay lên mắt, mũi miệng, không chạm vào đồ vật.

Trẻ học tập nhanh lời của bài hát và khả năng áp dụng luôn vào đời sống là khá cao. Đây là một trong những biện pháp giúp trẻ tự bảo vệ bản thân thông qua việc tác động trực tiếp đến nhận thức và khả năng ghi nhớ của con. 

Ba mẹ có thể tham khảo hoặc sáng tạo thêm những hoạt động khác, miễn là con ghi nhớ quy tắc này để biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân.

Nếu da tay khô hoặc nứt nẻ do rửa tay quá nhiều thì ba mẹ có thể sử dụng thêm kem dưỡng da tay. 

 

 

Vệ sinh không gian, đồ chơi

Trong không gian nhà ở, ba mẹ cần khử khuẩn tất cả các bề mặt (bao gồm tay nắm cửa, công tắc bật đèn, nút xả nước nhà vệ sinh, điều khiển tivi…) và thường xuyên dọn dẹp bất cứ khu vực nào mà con hay chơi hoặc bò. Điều này giảm thiểu nguy cơ trẻ tiếp xúc với bụi bẩn và vi khuẩn gây bệnh.

Đồ chơi, chăn mền của cũng cần được giặt giũ và khử khuẩn cẩn thận.

CDC khuyến nghị sử dụng các dung dịch tẩy trắng pha loãng, dung dịch cồn chứa ít nhất 70% cồn và hầu hết các chất khử trùng gia dụng phổ biến đạt tiêu chuẩn an toàn đều sẽ có tác dụng khử khuẩn các bề mặt và đồ chơi làm bằng chất liệu cứng. 

Vệ sinh không gian nhà ở cũng là cách để bảo vệ bản thân trong mùa COVID-19

Ba mẹ có thể xả các bề mặt và đồ chơi cứng dưới vòi nước chảy sau khi khử trùng để đảm bảo con không nuốt phải các chất hóa học có trong dung dịch. 

Diễn biến của dịch bệnh COVID-19 là điều không ai có thể nói trước. Nhiệm vụ của mỗi người là biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân và  thực hiện các biện pháp giúp trẻ tự bảo vệ bản thân.

Đó là cách chúng ta cùng cộng đồng giảm thiểu nguy cơ mắc COVID-19 và thích ứng với đời sống “bình thường mới.”


Nguồn: Babysparks 

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo