Kỹ năng kéo đẩy: Mốc phát triển mới của trẻ trên 1 tuổi

đăng bởi Nguyễn Khải

Kỹ năng đẩy-kéo đồ chơi phát triển như thế nào?

Nếu trẻ vẫn đang trong giai đoạn tập đi thì kéo và đẩy đồ chơi sẽ hỗ trợ rất nhiều cho cột mốc quan trọng này. 

Những món đồ chơi giúp cho trẻ rèn luyện thêm các kỹ năng đã có từ trước như đẩy người lên khỏi sàn nhà hay chuyển từ tư thế ngồi/ nằm sang tư thế đứng. Kỹ năng quan trọng tiếp theo là tập đi cũng được rèn luyện thường xuyên và hiệu quả. 

Đồ chơi xe đẩy đóng vai trò hỗ trợ và điều hướng khi trẻ bước đi. Trẻ sẽ học cách nhìn thẳng để tránh các chướng ngại vật phía trước, từ đó sẽ càng thêm tự tin và phối hợp tốt hơn các bộ phận trên cơ thể, trong đó có chân và mắt. 

Khi được 15 tháng tuổi, trẻ có thể đẩy được đồ chơi có gắn bánh như xe đẩy. 3 tháng sau, trẻ sẽ hào hứng áp dụng kỹ năng mới để giúp mẹ làm việc nhà như đẩy chổi đồ chơi đi khắp sàn nhà. 

>> Kỹ năng chạy và nhảy - Con có đang bắt kịp mốc phát triển?

 

Kỹ năng kéo đẩy: Mốc phát triển mới của trẻ trên 1 tuổi

Đồ chơi xe đẩy giúp e trẻ học kỹ năng đẩy và kéo

Với trẻ ở độ tuổi này, đồ chơi kéo sẽ phức tạp hơn nhiều so với đồ chơi đẩy trong cách sử dụng. Trẻ cần giữ tay phía sau hông, thường xuyên quay lại phía sau để quan sát đồ chơi và kiểm tra xem đồ chơi có mắc phải chướng ngại vật nào hay không. 

Khi được 2 tuổi, trẻ rèn luyện kỹ năng kéo và đẩy thường xuyên và trở nên thành thạo hơn trước rất nhiều. Con có thể đẩy những món đồ chơi nhỏ như chó gỗ có dây kéo, đồng thời vẫn kiểm soát được hướng đi. 

 

 

Giúp trẻ rèn luyện kỹ năng kéo và đẩy

Trẻ rất thích bắt chước hành động của mẹ nên sẽ cực kỳ thích thú với những vật dụng giống đồ chơi mà mẹ đang sử dụng. Xe đẩy siêu thị cỡ nhỏ hoặc xe cút kít sẽ mang đến những trải nghiệm đầy ý nghĩa cho trẻ, đặc biệt là khi trẻ đã phát triển kỹ năng đặt vào - lấy ra. Những hoạt động như lấy đồ ra để thanh toán hay đổ đất lên xe mang tính thực tế và có ích cho những kỹ năng quan trọng của con. 

Khi trẻ đã có khả năng giữ thăng bằng và điều khiển được bàn chân của mình, mẹ hãy cho con đi dạo cùng xe đẩy đồ chơi. Trẻ đặc biệt thích những món đồ chơi phát ra âm thanh và nhấp nhô lên xuống khi kéo đi. Đồ chơi giúp trẻ luyện tập kỹ năng giữ thăng bằng ngay cả khi bị sao nhãng bởi những yếu tố ngoại cảnh.

Để giúp bé luyện tập kéo đẩy bài bản đồng thời xây dựng môi trường giáo dục tốt nhất trong gia đình, ba mẹ tham gia ngay POH Acti 1-3 tuổi nhé!

Nguồn: Babycentre

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo