Vai trò của bố trong việc nuôi con bằng sữa mẹ

đăng bởi Nguyễn Khải

Tại sao nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất?

Sữa mẹ chứa hỗn hợp dinh dưỡng hoàn hảo cho con.

Sữa mẹ giúp bảo vệ sức khỏe của bé. Trẻ không bú sữa mẹ có thể dễ bị nhiễm trùng ngực, viêm tai giữa và bị ốm.

Cho con bú ít nhất ba tháng đầu sẽ giúp con chống lại nhiễm trùng trong năm đầu tiên. Ngay cả khi vợ chỉ nuôi con bằng sữa mẹ trong vài tuần đầu, điều này vẫn tốt cho con, nhưng cho con bú càng lâu thì càng tốt cho con yêu.

Sữa mẹ đem đến nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ.

Bộ Y tế khuyên các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho con bú khi con bắt đầu ăn dặm.

Cũng có nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ không được bú sữa mẹ có nhiều khả năng lớn lên bị béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường khi trưởng thành.

Những lợi ích khác của việc cho con bú là:

 • Sữa mẹ là miễn phí và không bao giờ hết.
 • Mẹ không cần phải khử trùng và rửa bất kỳ chai hay bình nào.
 • Con không có mùi khó chịu như khi được cho ăn sữa bột. Phân của con cũng sẽ dễ dàng làm sạch
 • Con ít bị táo bón hơn so với khi ăn sữa công thức, điều đó có nghĩa là bé dễ dàng ổn định hơn.

Tại sao cho con bú cũng tốt cho các mẹ?

Cho con bú tốt cho sức khỏe của con đồng thời bảo vệ sức khỏe lâu dài của mẹ. Mẹ cho ăn càng lâu, lợi ích càng lớn, vì nó làm giảm nguy cơ phát triển của:

 • Ung thư vú
 • Ung thư buồng trứng
 • Xương yếu (loãng xương)
 • Bệnh tim
 • Béo phì

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng là một cách tốt để mẹ và con gắn kết. Nuôi con bằng sữa mẹ kích hoạt giải phóng oxytocin, hay còn được gọi là hormone tình yêu, trong cơ thể mẹ.

Sự ấm áp và gần gũi mà mẹ cảm thấy đối với con khi cho ăn có thể giúp hạn chế trầm cảm sau sinh (PND).

Hãy yên tâm rằng, mặc dù mẹ là người cung cấp thức ăn cho con, có rất nhiều cách mà bố có thể gắn kết với con 

 Bố cảm thấy bị bỏ rơi khi mẹ cho con bú

Thật bình thường nếu bố cảm thấy bị bỏ rơi hoặc không gần gũi với con như mẹ. Nhưng con cũng cần bố nữa. Có nhiều cách bố để bố có một mối quan hệ đặc biệt không kém với con.

Cho bé ăn là điều cần thiết, nhưng thời gian bố dành cho bé cũng quan trọng giống vậy. Cố gắng tiếp xúc da kề da với con để xây dựng mối quan hệ thân thiết. Ôm bé tiếp xúc với bộ ngực trần của bố sẽ mang lại cho bố và bé cảm giác tăng oxytocin như  khi mẹ cho con bú.

Trò chuyện với bé nhẹ nhàng về ngày hôm nay thế nào. Giữ con gần bố, vì trẻ sơ sinh không thể nhìn xa hơn khoảng 20cm khi mới chào đời và cũng khó giao tiếp bằng mắt ở khoảng cách xa được.

Con sẽ không hiểu những gì bố nói, nhưng sẽ thích âm thanh giọng nói của bố. Con có thể nhận ra giọng nói quen thuộc của bố từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Nhờ có bố, Mẹ có thêm thời gian để nghỉ ngơi, đặc biệt là trong những ngày đầu, khi con dường như cần ăn mọi lúc. Sau khi cho ăn, mẹ có thể để bố ôm con và vì bố không có bộ ngực đầy sữa làm con phân tâm, nên con có thể ngủ ổn định hơn trong vòng tay của bố đó.

Thời gian mà bố dành cho con cũng khiến mẹ có cảm giác được giúp đỡ, giúp mối quan hệ của bố và mẹ trở nên mạnh mẽ hơn.

Ở gần mẹ và con cũng sẽ giúp bố không có cảm giác bực bội vì bị bỏ rơi. Nhiều người cha mới cảm thấy bị ra rìa vì sự gần gũi giữa mẹ và bé khi nuôi con bằng sữa mẹ, vì vậy đó là một phản ứng phổ biến và bình thường.

Làm thế nào để bố có thể tham gia vào việc nuôi con bằng sữa mẹ?

Hãy ủng hộ và quan tâm đến mẹ trong khi mẹ đang cho con bú, đặc biệt là lúc đầu khi mẹ còn chưa quen vì đây là công việc khó khăn.

Đây là lúc bố phải đảm nhiệm phần lớn các công việc nhà, và đảm bảo mẹ có mọi thứ cần trong khi cho con ăn.

Bố có thể lấy cho mẹ đồ uống và một bữa ăn nhẹ, hoặc hỏi xem mẹ có muốn một hoặc hai cái gối để giúp mẹ có một vị trí thoải mái hơn. Sau khi bé được cho ăn, bố có thể giúp đỡ mẹ bằng cách tham gia chăm sóc bé như:

 • Chơi với con
 • Đưa bé đi dạo
 • Giúp bé ợ hơi
 • Địu bé
 • Thay tã
 • Tắm cho bé
 • Bế con trên ngực hoặc trong vòng tay của bố

Lắng nghe và chia sẻ, tâm sự cùng mẹ. Nếu mẹ quá mệt để nói nhiều, hãy xem ngôn ngữ cơ thể của mẹ và hỗ trợ khi cần, đơn giản như lấy cho mẹ cốc nước khi mẹ cho con bú, hoặc hoàn thành công việc nhà còn dang dở. 

Nếu mẹ đang có một ngày tồi tệ và cảm thấy khó khăn khi cho con bú, hãy nhắc mẹ về những công việc tuyệt vời mà mẹ đang làm. Hỗ trợ mẹ trong việc xin giúp đỡ từ nữ hộ sinh, nhân viên y tế tại nhà hoặc chuyên gia dinh dưỡng, nếu mẹ gặp vấn đề.

Bố có thể giúp mẹ bằng việc cho con bú bình như thế này.

Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng các bố càng giúp đỡ nhiều, mẹ càng có nhiều khả năng bắt đầu cho con bú và tiếp tục nuôi dưỡng con với sữa mẹ lâu hơn. Vì vậy, bố có một vai trò quan trọng.

Bố cũng cần chăm sóc bản thân nữa. Hãy để gia đình giúp đỡ nếu cả bố và mẹ cần thêm trợ giúp. Có một mạng lưới hỗ trợ rất quan trọng, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên, vì cả bố và mẹ đều đang tập làm cha mẹ.

Bố có thể nói chuyện với mẹ về việc bố cho bé bú bình từ sữa mẹ vắt ra. Tuy nhiên đừng ép mẹ nếu mẹ không thích.

Nếu cả hai đều quyết định rằng vắt sữa mẹ là một lựa chọn tốt, hãy đợi cho đến khi bé được ít nhất sáu tuần tuổi để mẹ và bé có thời gian làm quen với việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Đừng tự ái nếu lúc đầu bé dường như không thích bố cho ăn. Núm giả trên bình có đủ hình dạng, kích cỡ và kết cấu khác nhau. Bố có thể phải thử nghiệm một chút và kiên nhẫn, trước khi bố và con khám phá ra loại con thích nhất.

Mặc dù nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều lợi ích, đôi khi phụ nữ cảm thấy việc cho con bú không phải là dành cho họ. Bố cần hỗ trợ mẹ trong việc đưa ra quyết định khó khăn này.

Nói chuyện với mẹ nếu mẹ cảm thấy khó chịu về việc không cho con bú, hoặc về bất kỳ áp lực nào đang phải trải qua. Mẹ không nhất định phải cho con bú, hoặc cảm thấy mình là một bà mẹ không đủ tốt nếu chọn nuôi con bằng sữa bột.

Cho con bú có ảnh hưởng đến chuyện giường chiếu của hai vợ chồng?

Hãy hiểu và kiên nhẫn nếu mẹ ít quan tâm đến tình dục hơn so với những ngày trước khi sinh. Đây là những thay đổi trong cơ thể của mẹ. 

Cho đến khi chu kỳ của mẹ bắt đầu lại, cơ thể mẹ sản xuất lượng hormone estrogen thấp hơn (hoóc môn giúp tăng ham muốn quan hệ tình dục, và sản xuất chất bôi trơn âm đạo.)

Nếu không được bôi trơn, chuyện chăn gối có thể gây khó chịu hoặc đau đớn cho mẹ. Mức độ hormone testosterone tăng cường ham muốn tình dục của mẹ cũng giảm, vì hormone prolactin giúp kích thích cung cấp sữa tăng lên.

Mẹ phải cho con bú cả ngày lẫn đêm trong những tuần đầu, nên tình trạng kiệt sức là khó tránh khỏi. Mẹ cần hồi phục sau khi sinh. Vì vậy, thật dễ hiểu nếu mẹ cảm thấy miễn cưỡng trong chuyện giường chiếu.

Trong lúc này, hãy luôn tâm sự với nhau về cảm giác của cả bố và mẹ. Bố gần gũi thông qua việc vuốt ve, ôm và âu yếm, khi bố có cơ hội.

Khi cả hai đã sẵn sàng cho chuyện ấy một lần nữa, bố và mẹ có thể cần phải sử dụng chất bôi trơn để cảm thấy thoải mái hơn đó.

Nguồn: Babycenter

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa" theo ngày tuổi giúp bạn yên tâm chăm sóc con tốt nhất mà vẫn có thời gian cho chính mình:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ cho con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-12 tuần): POH Easy One

Nếp EASY & Tự ngủ cho bé yêu giai đoạn ăn dặm (19-49 tuần): POH Easy Two

Nuôi con bằng sữa mẹ khoa học và hiệu quả: POH Tuti
Bình luận