Bé khóc khi gặp người lạ có sao không?

đăng bởi Tiên Tiên

BÉ KHÓC HOẶC THAY ĐỔI KHI GẶP NGƯỜI LẠ CÓ SAO KHÔNG?

Mẹ L - mẹ bé A (học viên POH Acti) chia sẻ:

“Khi bé trong giai đoạn 4-5 tháng tuổi, bé rất cẩn trọng trọng việc tiếp xúc với người lạ. Bé có thể sẽ cau mày hay thậm chí khóc thét nếu người lạ lại gần hay bồng bế.

Khi bé 7-9 tháng tuổi, con lại rất thích được bế sang nhà hàng xóm chơi rồi mỉm cười ê a nói chuyện theo mọi người.”

Nhiều bà mẹ cùng chung băn khoăn với mẹ L không hiểu sao bé thay đổi đột ngột và điều này có bình thường trong quá trình phát triển nhận thức của bé không?

Trả lời:

Trả lời cho thắc mắc của các bà mẹ, POH Acti: Chương trình phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho bé 0-1 tuổi đã lý giải như sau:

Bé phát triển hoàn toàn bình thường về mặt nhận thức và cảm xúc - xã hội. Do bé đã dần làm quen với người xung quanh (hàng xóm) nên mẹ tiếp tục duy trì việc đi thăm hàng xóm theo các nguyên tắc POH Acti gợi ý như sau:

Nguyên tắc khi giới thiệu người lạ với con

1. Khoảng cách: Bế bé và giữ khoảng cách an toàn 1-2 m và nói chuyện;

2. Trò chuyện để bé chuẩn bị tâm lý: Giới thiệu với con đây là ai, mẹ sẽ làm gì, hỏi ý kiến con trước khi để người lạ bế con.

 

Ví dụ:

  • Đây là cô Ly - mẹ của chị Cún mà hay sang nhà mình chơi đấy!
  • Mẹ sẽ bế con lại gần để chào và nói chuyện với cô nhé!
  • Mẹ xin phép để con sang cô Ly bế nhé!

 

3. Sau khi giới thiệu xong, mẹ tiến lại gần. Khi bé có dấu hiệu chưa sẵn sàng, mẹ cần giữ nguyên khoảng cách đó, nói chuyện để bé quan sát và làm quen dần dần với các mối quan hệ mới xung quanh.

 

4. Khi bé được giới thiệu với những người xung quanh lặp lại theo chu trình như ở trên, bé sẽ có cảm giác an toàn và được tôn trọng, thì nỗi sợ của bé sẽ càng giảm.

 

Ngoài ra, người lớn luôn luôn giới thiệu cho bé nghe những điều sẽ diễn ra với bản thân bé giúp bé chuẩn bị tinh thần và liên kết giữa ngôn ngữ - hành động. Từ đó bé xây dựng được lòng tin với môi trường xung quanh và mối quan hệ an toàn với những người xung quanh.

Để thấu hiểu con yêu cũng như giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực, mời ba mẹ tham khảo: POH Acti (0-1 tuổi): Phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ con yêu

Chúc mẹ và bé sẽ luôn vui vẻ!

Team POH Acti.

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với em bé từ 0-1 tuổi, POH giúp bạn phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu thật dễ dàng mà mẹ vẫn có thời gian cho mình - bằng cách xây dựng khóa học POH acti:

- Giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực: vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ, giác quan, nhận thức, cảm xúc - xã hội, phát triển cá nhân

- CÁ NHÂN HÓA cho con theo NGÀY TUỔI

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

---

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học khác của POH được "cá nhân hóa phù hợp" với con bạn:

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé yêu giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo