Quan tâm đúng cách như thế nào để không làm hư con?

đăng bởi Tiên Tiên

Ông bà ta vẫn có câu: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” để răn dạy việc dạy trẻ không được nuông chiều quá. Nhiều ba mẹ cùng quan điểm và cho rằng muốn rèn con ngoan phải nghiêm khắc, phải làm cho trẻ sợ để lần sau không dám nữa. Lợi ích thì ba mẹ nào cũng thấy ngay trẻ sợ hãi xin lỗi và không lặp lại hành động đó trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên tác hại của việc đánh trẻ về dài hạn ba mẹ chưa lường trước được. Nhiều trẻ sẽ sinh ra tâm lý tiêu cực, phản kháng hoặc trở nên sợ hãi, rụt rè. Vậy đâu là cách quan tâm trẻ đúng mực, mời ba mẹ cùng tìm hiểu!

Việc quan tâm chăm sóc con cẩn thận sẽ không làm trẻ nhỏ hư hỏng. Mẹ nên dành tất cả sự chăm sóc và quan tâm cho bé.

Hãy bỏ qua những lời khuyên của bạn bè hoặc người thân rằng con cần học cách tự lập. Mọi người đều có ý tốt và đúng là trẻ nên học cách tự lập.

Nhưng tự lập không có nghĩa là không quan tâm để trẻ tự làm mọi việc. Hãy nghe bản năng làm cha, làm mẹ của mình. Nếu trực giác mách bảo mẹ nên dỗ trẻ nín khóc thì đừng ngại ngần lại gần và an ủi con.

Mời ba me tham khảo: Rèn tính tự lập đúng cách cho trẻ sơ sinh

"Những đứa trẻ hư hỏng" đã học được cách sử dụng hành vi tiêu cực để đạt được điều bé muốn. Nhưng em bé của mẹ còn quá nhỏ để cố tình thao túng hoặc làm phiền mẹ.

Trẻ sơ sinh khóc không phải là hư mà con đang truyền đạt nhu cầu của mình

Trẻ sơ sinh khóc không phải là hư mà con đang truyền đạt nhu cầu của mình

 Bé khóc để truyền đạt nhu cầu của mình: con đói, tã của con bị ướt hay con muốn được bố mẹ âu yếm. Khi mẹ phản ứng nhanh với bé, mẹ đang xây dựng ý thức về giá trị bản thân đối với trẻ. Mẹ cũng đang thiết lập một nền tảng của niềm tin có thể sẽ tồn tại đến mãi sau này.

Nếu mẹ dành cho bé sự chú ý nhanh chóng, bé sẽ cảm thấy an tâm và bớt lo lắng hơn giúp bé can đảm tự mình khám phá thế giới. Và một khi em bé hiểu rằng mẹ nghiêm túc quan tâm con, em bé sẽ ít khóc hơn mà không cần lý do. Về lâu dài, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của bé sẽ khiến bé bớt bám và đòi hỏi hơn.

Vào thời điểm em bé được 6 đến 8 tháng tuổi, bé sẽ rất chú ý đến nguyên nhân và kết quả - ví dụ, chú ý rằng chiếc bát của bé rơi khi bé thả nó từ ghế cao. Bé cũng sẽ bắt đầu thấy một liên kết trực tiếp giữa hành động của bé và phản ứng của mẹ. Tại thời điểm này, mẹ có thể đặt ra một số giới hạn.

Nếu em bé bắt đầu khóc để đòi thứ gì đó mà bé không thực sự cần, mẹ hãy giữ quan điểm và ôm bé khi con đã bình tĩnh lại.

Tương tự như vậy, hãy ôm và khen ngợi hành vi tốt của con. Khi trẻ sắp làm điều gì nguy hiểm đừng vội quát mắng, hãy nhẹ nhàng chuyển hướng chú ý của con và giải thích về sự nguy hiểm có thể xảy ra.

Sự kết hợp đúng đắn của tình yêu và sự hướng dẫn sẽ giúp em bé hiểu được vị trí của mình trong thế giới này. Nhưng khi trẻ còn nhỏ, mẹ nên tập trung vào việc khiến em bé chú ý vào mẹ và thoải mái nhất có thể. Cho dù mẹ âu yếm chăm sóc con bao nhiêu cũng không bao giờ là thừa cả.

Nguồn: Babycenter

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với em bé từ 0-1 tuổi, POH giúp bạn phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu thật dễ dàng mà mẹ vẫn có thời gian cho mình - bằng cách xây dựng khóa học POH acti:

- Giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực: vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ, giác quan, nhận thức, cảm xúc - xã hội, phát triển cá nhân

- CÁ NHÂN HÓA cho con theo NGÀY TUỔI

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

---

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học khác của POH được "cá nhân hóa phù hợp" với con bạn:

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé yêu giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo