Ba mẹ khuyến khích khiếu hài hước ở trẻ như thế nào?

đăng bởi

Các mẹ có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trẻ được sinh ra đã có sẵn khiếu hài hước, điều này có thể giúp ích rất nhiều trong việc gắn kết tình cảm giữa ba mẹ và con yêu đó. Khi cười với bé, ba mẹ đang cho bé thấy rằng mình hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của con.

Khi con cười, cả hai đã cùng nhau chia sẻ một khoảnh khắc nồng nhiệt và dễ chịu đến mức ba mẹ muốn lặp lại một lần lại một lần nữa. Tựa như việc trẻ khóc vì muốn dừng một điều gì đó, đồng thời em bé cười khi muốn điều tuyệt vời nào đó tiếp tục.

Trong vài tuần đầu tiên, thật khó để chia sẻ những khoảnh khắc hài hước cùng bé. Bởi ở giai đoạn này, con có lẽ sẽ dành phần lớn thời gian để ngủ hoặc bú sữa mẹ, còn mẹ cũng có thể cảm thấy mệt mỏi hay dễ nhạy cảm hơn khi phải suốt ngày chăm sóc và cho con bú.

  Ba mẹ hãy khơi gợi khiếu hài hước của con yêu

Ba mẹ hãy khơi gợi khiếu hài hước của con yêu

Tuy nhiên, khi thời gian tỉnh táo của con dài hơn, bé sẽ dần trở nên cởi mở và thoải mái vui chơi. Con có thể bắt đầu mỉm cười vào tuần thứ bảy và các mẹ sẽ nghe được tiếng cười đầu tiên của bé trong vòng bốn tháng.

Bạn có thể khuyến khích sự hài hước của trẻ bằng cách chú ý và lặp lại những gì con thấy buồn cười. Vào khoảng ba tháng tuổi, con bạn có thể thưởng thức những bài thơ ca vần điệu nhẹ nhàng.

Khi lớn hơn, trẻ cũng sẽ thích những sự hài hước về thể chất khác như được nâng lên hạ xuống trên đầu gối của bạn, thổi phù vào bụng hoặc lộn vòng. Như mọi khi, hãy để mắt đến bé để bạn có thể dừng lại đúng lúc khi cảm thấy con đã đủ nhé.

Từ khoảng tám tháng tuổi, một trong những trò chơi yêu thích của trẻ có thể là trò ú òa. Bé sẽ thích sự lặp lại và đoán trước về những gì xảy ra sau đó. Hãy thử chơi sau khi tắm bằng cách dùng khăn che đi mặt của bạn hay của con. Dần dần, em bé thậm chí có thể bắt đầu chơi cùng bạn đấy!

Còn nếu các mẹ nghĩ rằng mình không giỏi chơi cùng trẻ con, đừng để điều này làm bạn thất vọng nhé. Bởi chỉ cần cho bản thân thời gian cùng con, bạn sẽ sớm nhận ra niềm vui mà bé mang lại cho mình.

Cũng như người lớn, mỗi em bé đều có tính cách khác nhau. Một số bé rất dễ cười trong khi những bé khác lại có vẻ nghiêm túc hơn. Nếu em bé của bạn là một đứa trẻ ít cười, đừng lo lắng, hãy tiếp tục chia sẻ những khoảnh khắc ấm áp cùng nhau. Điều này sẽ tăng cường tình cảm của cả hai và làm cho tiếng cười trở nên quý giá hơn đấy!

Ngoài ra, ba mẹ tham khảo bài viết Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh từ một đến sáu tháng tuổi để theo dõi sự phát triển và những kỹ năng con làm được trong từng giai đoạn nhé!

Nguồn: Babycenter

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với em bé từ 0-1 tuổi, POH giúp bạn phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu thật dễ dàng mà mẹ vẫn có thời gian cho mình - bằng cách xây dựng khóa học POH acti:

- Giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực: vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ, giác quan, nhận thức, cảm xúc - xã hội, phát triển cá nhân

- CÁ NHÂN HÓA cho con theo NGÀY TUỔI

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

---

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học khác của POH được "cá nhân hóa phù hợp" với con bạn:

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé yêu giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo