Não của trẻ: thùy thái dương

đăng bởi Nguyễn Khải

Thùy thái dương nằm ở hai bên của đầu con, dưới thái dương. Vùng não bộ này điều khiển thính giác, và một số khía cạnh của ngôn ngữ, khứu giác, trí nhớ và cảm xúc, đặc biệt là sự sợ hãi.

Con có thể nghe được những lời mẹ nói ngay từ trong khoảng thời gian thai kỳ

Trong vòng vài phút sau khi được sinh ra, trẻ sơ sinh sẽ giật mình và khóc rất to. Điều đó là do thính giác của con đã phát triển rất tốt.

Thực ra, tai trong là cơ quan thụ cảm duy nhất được hình thành đầy đủ trước khi chào đời. Nó đạt đến kích thước trưởng thành vào giai đoạn giữa thai kỳ. 

Khứu giác của trẻ sơ sinh cũng phát triển rất sớm. Trẻ sơ sinh bày tỏ sự yêu thích đối với mùi sữa mẹ và có thể quay về hướng có mùi ưa thích. 

Các nghiên cứu về trẻ sơ sinh cho thấy các bé cũng phản ứng lại với những mùi nồng như tỏi, dấm và cam thảo. 

Sau này, khi nghe nhạc, trẻ sẽ sử dụng thùy thái dương của mình. Bởi vì phần não bộ này sẽ giúp con phân biệt giữa những âm thanh với nhau.

Tiếp sau đó, con sẽ sử dụng vùng não bộ này khi con lắng nghe mẹ nói, bởi vì phần trên của thùy thái dương giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa của các từ ngữ. 

Thùy thái dương cũng giúp trẻ tạo ra những ký ức. Vùng bên phải có liên quan đến ký ức về thị giác, còn vùng bên trái tham gia vào ký ức bằng lời nói.

Nguồn: Babycenter

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với em bé từ 0-1 tuổi, POH giúp bạn phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu thật dễ dàng mà mẹ vẫn có thời gian cho mình - bằng cách xây dựng khóa học POH acti:

- Giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực: vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ, giác quan, nhận thức, cảm xúc - xã hội, phát triển cá nhân

- CÁ NHÂN HÓA cho con theo NGÀY TUỔI

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

---

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học khác của POH được "cá nhân hóa phù hợp" với con bạn:

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé yêu giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo