Não của trẻ: thùy trán

đăng bởi Nguyễn Khải

Thùy trán của não bộ ở đúng ngay phía sau trán của con. Nó xử lý tất cả các suy nghĩ của con cũng như các hành vi chủ động như đi bộ, lời nói và giải quyết vấn đề.

Thùy trán quản lý cảm xúc và tham gia vào việc xây dựng tính cách của trẻ. Khi con trưởng thành hơn, con sẽ sử dụng vùng não bộ này để lên kế hoạch cho cuộc sống hàng ngày và có khả năng hình thành nên các ý tưởng, khái niệm khác nhau.

Mẹ có thể lặp lại những hành động như đánh răng hàng ngày giúp con hình thành một thói quen

Sự phát triển tại khu vực này của não bộ thực sự bắt đầu vào khoảng từ 6 đến 12 tháng tuổi. Đây là thời điểm con bắt đầu đi đứng vững vàng và có khả năng giao tiếp với mọi người và nói nhiều hơn.

Bên trái và bên phải thùy trán của con đang bắt đầu kiểm soát những thứ khác nhau. Chẳng hạn như ngôn ngữ được kiểm soát bởi phần bên trái; trong khi đó, ở phía bên phải của thùy trán, việc phản ứng với âm nhạc, xác định khoảng cách và ghi nhớ bằng thị giác lại chiếm phần lớn.

Khi con bắt đầu bập bẹ tập nói, bán cầu trái của não bộ thường trở nên phấn khích hơn bởi các hoạt động của con. Khi con lắng nghe bài hát yêu thích hoặc bị cuốn hút bởi những vật được đặt vừa khít trong tô nhựa, bán cầu phải của não bộ sẽ nắm quyền kiểm soát những hành động này.

Một số nghiên cứu cho thấy các bé gái sẽ phát triển bán cầu não trái trước tiên trong khi các bé trai lại phát triển bán cầu não phải trước.

Điều này có thể giải thích tại sao các chấn thương ở bán cầu não phải dường như có tác động xấu hơn đối với bé trai, trong khi những tổn thương ở bán cầu não trái gây ảnh hưởng có hại nhiều hơn đối với các bé gái.

Cuối cùng, các bé trai sẽ bắt kịp các bé gái về khả năng ngôn ngữ và các bé gái sẽ đuổi kịp các bé trai về khả năng không gian. Tuy nhiên, con vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước để tiếp tục trên cả hai phương diện.

Thùy trán của trẻ hoàn thiện trong giai đoạn phát triển nhảy vọt và mất nhiều năm để phát triển. Những chức năng mới sẽ được bổ sung liên tục trong suốt thời thơ ấu của con và có lẽ nhiều hơn thế nữa.

Trong thực tế, não của trẻ hoạt động rất tích cực khi trẻ lớn lên đến nổi nó cần 20% lượng máu và oxy của cơ thể.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo