Não của trẻ: thùy trán

đăng bởi Nguyễn Khải

Thùy trán của não bộ ở đúng ngay phía sau trán của con. Nó xử lý tất cả các suy nghĩ của con cũng như các hành vi chủ động như đi bộ, lời nói và giải quyết vấn đề.

Thùy trán quản lý cảm xúc và tham gia vào việc xây dựng tính cách của trẻ. Khi con trưởng thành hơn, con sẽ sử dụng vùng não bộ này để lên kế hoạch cho cuộc sống hàng ngày và có khả năng hình thành nên các ý tưởng, khái niệm khác nhau.

Mẹ có thể lặp lại những hành động như đánh răng hàng ngày giúp con hình thành một thói quen

Sự phát triển tại khu vực này của não bộ thực sự bắt đầu vào khoảng từ 6 đến 12 tháng tuổi. Đây là thời điểm con bắt đầu đi đứng vững vàng và có khả năng giao tiếp với mọi người và nói nhiều hơn.

Bên trái và bên phải thùy trán của con đang bắt đầu kiểm soát những thứ khác nhau. Chẳng hạn như ngôn ngữ được kiểm soát bởi phần bên trái; trong khi đó, ở phía bên phải của thùy trán, việc phản ứng với âm nhạc, xác định khoảng cách và ghi nhớ bằng thị giác lại chiếm phần lớn.

Khi con bắt đầu bập bẹ tập nói, bán cầu trái của não bộ thường trở nên phấn khích hơn bởi các hoạt động của con. Khi con lắng nghe bài hát yêu thích hoặc bị cuốn hút bởi những vật được đặt vừa khít trong tô nhựa, bán cầu phải của não bộ sẽ nắm quyền kiểm soát những hành động này.

Một số nghiên cứu cho thấy các bé gái sẽ phát triển bán cầu não trái trước tiên trong khi các bé trai lại phát triển bán cầu não phải trước.

Điều này có thể giải thích tại sao các chấn thương ở bán cầu não phải dường như có tác động xấu hơn đối với bé trai, trong khi những tổn thương ở bán cầu não trái gây ảnh hưởng có hại nhiều hơn đối với các bé gái.

Cuối cùng, các bé trai sẽ bắt kịp các bé gái về khả năng ngôn ngữ và các bé gái sẽ đuổi kịp các bé trai về khả năng không gian. Tuy nhiên, con vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước để tiếp tục trên cả hai phương diện.

Thùy trán của trẻ hoàn thiện trong giai đoạn phát triển nhảy vọt và mất nhiều năm để phát triển. Những chức năng mới sẽ được bổ sung liên tục trong suốt thời thơ ấu của con và có lẽ nhiều hơn thế nữa.

Trong thực tế, não của trẻ hoạt động rất tích cực khi trẻ lớn lên đến nổi nó cần 20% lượng máu và oxy của cơ thể.

Nguồn: Babycenter

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với em bé từ 0-1 tuổi, POH giúp bạn phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu thật dễ dàng mà mẹ vẫn có thời gian cho mình - bằng cách xây dựng khóa học POH acti:

- Giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực: vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ, giác quan, nhận thức, cảm xúc - xã hội, phát triển cá nhân

- CÁ NHÂN HÓA cho con theo NGÀY TUỔI

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

---

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học khác của POH được "cá nhân hóa phù hợp" với con bạn:

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé yêu giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo