Giúp bé phát triển thể chất

đăng bởi

Trẻ sẽ phát triển rất nhanh chóng trong năm đầu đời. Đồng thời, các mẹ sẽ nhận thấy con luôn hứng thú khám phá thế giới và phát triển những kỹ năng cần thiết cho bé sau này.

Do vậy, các mẹ nên khuyến khích sự tò mò khám phá và hỗ trợ bé phát triển thể chất để con có được sự tự tin và thiết lập những thói quen lành mạnh cho bé về lâu về dài.

 

 

Sự tự tin về thể chất là gì và tại sao lại quan trọng?

Cảm giác an toàn khi được mẹ hỗ trợ trong một môi trường quen thuộc sẽ giúp trẻ tự tin thực hành các hoạt động thể chất hơn. Con sẽ không cảm thấy sơ hãi và cô đơn.

Điều này cũng giúp não bộ của con phát triển, giúp con sử dụng tất cả các giác quan để tìm hiểu về môi trường xung quanh và khám phá những khả năng tiềm tàng của bản thân.

Ba mẹ nên để bé chơi và thoải mái khám phá môi trường sống của mình (1)

Ba mẹ nên để bé chơi và thoải mái khám phá môi trường sống của mình

Các mẹ hãy tạo cho bé cơ hội thường xuyên được vui chơi, khám phá mọi thứ xung quanh trong một môi trường lành mạnh, an toàn.

Nhờ đó, con sẽ hiểu được rằng việc tham gia các hoạt động thể chất không hề khiến bé bị thương, con sẽ vững tin có thêm thật nhiều trải nghiệm mới thú vị vì luôn có mẹ ở bên cạnh đảm bảo an toàn cho mình.

Việc khuyến khích bé hoạt động thể chất sẽ nâng cao thể chất và phát triển cơ bắp, xương, cải thiện khả năng phối hợp, giữ thăng bằng và vận động của trẻ.

Nhờ đó, khi lớn lên trẻ vẫn duy trì sự khỏe mạnh, chỉ số cân nặng và cải thiện sự tự tin nói chung. Hơn nữa, tham gia vào các hoạt động thể chất còn giúp trẻ có thêm những người bạn mới!

 

 

Mẹ giúp trẻ phát triển thể chất như thế nào?

Ngay cả khi bé còn rất nhỏ, mẹ vẫn có thể thực hiện nhiều cách khác nhau nhằm kích thích sự phát triển thể chất của bé.

Khuyến khích vận động

Cho bé nằm sấp chính là một cách lý tưởng để khuyến khích bé kiểm soát cơ thể và bắt đầu xây dựng sức mạnh cơ bắp.

Mẹ hãy đặt bé nằm sấp khi bé tỉnh táo và vui vẻ bằng cách cho bé nằm lên một tấm chăn trên sàn nhà, trên đùi hoặc trên ngực của mẹ. Bắt đầu thói quen này chỉ với một vài phút mỗi lần, hai hoặc ba lần một ngày.

Dần dần tăng thời gian cho bé nằm sấp lên đến khoảng một giờ mỗi ngày khi bé được ba tháng tuổi. Như vậy không có nghĩa là mẹ nên để bé nằm sấp một lần trong 1 tiếng đồng hồ, mà cần chia nhỏ thành nhiều lần trong suốt cả ngày.

Khi con lớn hơn và di chuyển được nhiều hơn, mẹ khuyến khích con vận động nhiều hơn bằng các hoạt động khám phá hay đồ chơi khác nhau. Đồng thời, mẹ cần luôn đảm bảo môi trường an toàn cho bé vui chơi, để những vật nhỏ tránh xa tầm với của bé để tránh nguy cơ nuốt phải.

Con yêu dần phát triển các kỹ năng vận động thô và tinh của mình

Con yêu dần phát triển các kỹ năng vận động thô và tinh của mình

Nhằm phát triển khả năng phối hợp và kỹ năng vận động tinh, bé cần thực hành nhiều hoạt động khác nhau. Mẹ hãy dùng những món đồ chơi hay áp dụng những hoạt động vui chơi dưới đây:

 • Đặt giá treo đồ chơi, gương, đồ chơi phát ra âm thanh hoặc một bức tranh có màu sắc tươi sáng ngang tầm mắt của trẻ, giúp kích thích bé nhìn theo và tăng cường cử động cổ.
 • Khuyến khích trẻ với lấy những món đồ chơi yêu thích như vòng ngậm mọc răng hoặc lục lạc, giúp trau dồi kỹ năng vận động và cải thiện khả năng phối hợp của bé.
 • Khi con có thể vận động nhiều hơn, hãy khuyến khích bé tham gia các hoạt động nhiều hơn. Chơi những món đồ chơi đẩy, kéo hoặc lái xe giúp bé luyện tập cơ tay, chân, cũng như cải thiện kỹ năng vận động thô. Ngoài ra, hãy để bé lẫy trên thảm hay nhún nhảy chân trên đùi mẹ vì những hoạt động này giúp con phát triển cơ bắp rất tốt.
 • Đồ chơi lắp ghép hoặc xếp hình giúp bé phối hợp cử động tay và mắt.
 • Cho trẻ ngắm nhìn môi trường xunh quanh từ nhiều vị trí khác nhau giúp khơi dậy trí tò mò và khả năng quan sát của trẻ.

Tăng khả năng giữ thăng bằng cho trẻ

Khả năng giữ thăng bằng ở trẻ đã thực sự bắt đầu phát triển ngay từ khi con còn nằm trong bụng mẹ và tiếp tục cải thiện cho đến khi trưởng thành. Trẻ không thể giữ thăng bằng sẽ khó có thể ngồi, bò hay đứng được.

Trẻ giữ thăng bằng tốt sẽ:

 • Đứng thẳng và không bị ngã
 • phát triển nhận thức không gian
 • Ngồi và đứng vững được
 • Phát triển tầm nhìn và khả năng quan sát

Nhẹ nhàng lắc lư, xoay tròn và đu đưa bé sẽ giúp phát triển cảm giác thăng bằng của trẻ. Trong quá trình chuyển động, mẹ nên ôm con vào lòng để bé cảm thấy an toàn và được yêu thương - yếu tố quan trọng đối với cảm xúc và sự an toàn của trẻ.

Nếu trẻ biết ngồi và giữ thăng bằng tốt, mẹ hãy thử ngồi đối diện và nhẹ nhàng lăn một quả bóng mềm về phía con. Chắc chắn bé yêu sẽ tỏ ra rất hứng thú và tìm cách cố gắng "ném" lại cho mẹ!

Lớp học giúp trẻ phát triển thể chất?

Các trung tâm trẻ em, thư viện, nhà trẻ tư nhân điều cung cấp các lớp học cho trẻ, vì vậy mẹ chắc chắn sẽ tìm được lớp học phù hợp.

Nếu lựa chọn lớp học có nhiều hoạt động vui chơi giải trí thay vì các giờ kể chuyện hay học ngôn ngữ, thì niềm vui của trẻ chính là điều ba mẹ nên tập trung vào.

Đừng tạo quá nhiều áp lực cho trẻ mà ban đầu chỉ nên để con tham gia vào các lớp học kéo dài khoảng 30 phút vì trẻ vốn rất năng động nhưng rất dễ bị mệt mỏi và chán nản.

Những món đồ chơi thú vị trong lớp học sẽ giúp bé trở nên thích thú và chủ động khám phá. Con cũng có cơ hội theo dõi hoạt động của những bé khác và thậm chí cố gắng bắt chước các bạn!

Mẹ tham khảo bên dưới để lựa chọn những lớp học phú hợp nhất cho bạn bé nhà mình nhé:

Từ sáu tuần tuổi

sau sinh mổ bao lâu thì bơi được

Sau sinh mổ bao lâu thì bơi được?

Bơi lội: Con có thể bắt đầu học bơi bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, các mẹ nên đợi đến sáu tuần sau khi sinh, để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều có chung quan niệm phổ biến rằng trẻ em không nên tập bơi cho đến khi được tiêm chủng nhưng trên thực tế điều này không đúng.

Các mẹ có thể thấy rằng hầu hết các lớp học bơi thường bắt đầu cho trẻ sáu tuần tuổi. Con sẽ thích cảm giác được nổi trên nước và sẽ vận dụng các kỹ năng được học của mình để tập bơi đó!

Mát-xa: Mặc dù mẹ có thể làm điều này ở nhà, nhưng việc đưa con đến lớp mát-xa sẽ mang lại nhiều sự kích thích cho bé, đồng thời giúp mẹ thư giãn.

Trẻ con luôn thích cảm giác được mát xa và vuốt ve, và bé cũng sẽ có thời gian để luyện bài tập nằm sấp.

Tập yoga: Tất nhiên, bé chưa thể thực hành được những tư thế yoga khó, nhưng yoga dành riêng cho trẻ cũng giúp thúc đẩy sự phát triển thể chất.

Những động tác như đu đưa, lắc lư, âu yếm và mát xa đều được sử dụng để kích thích phát triển giác quan, khuyến khích phát triển thể lực và chuyển động tự nhiên của bé.

 

 

Từ sáu tháng trở đi

Đưa bé tới lớp học gym cho trẻ: Các mẹ có thể cho con tham gia lớp tập thể dục dành cho trẻ mới biết đi chỉ từ sáu tháng tuổi.

Khi có mẹ ở bên, con sẽ được khuyến khích tự do khám phá. Đến khi bé chập chững biết đi, con sẽ ngày càng phát triển khả năng di chuyển cũng như cải thiện tất cả các giác quan của mình với những món đồ chơi và thiết bị tập chuyên dụng.

Khi đã tập đi thành thạo, bé có thể tham gia cùng các bạn để tăng cường hoạt động, giúp con tập trung vào những hoạt động đòi hỏi vận động khó hơn, khả năng giữ thăng bằng, sự nhanh nhẹn và phối hợp.

Phát triển thể chất có bị chững lại ở trẻ?

Trẻ đột nhiên tỏ ra miễn cưỡng đi lại có thể là do một số nguyên nhân như sau:

 • Bé cảm thấy không khỏe.
 • Bé cần nghỉ ngơi, phục hồi thể chất.
 • Lần té gần nhất khiến bé sợ hãi, không đủ tự tin.

Nếu vậy, các mẹ hãy yên tâm rằng con sẽ trở lại bình thường trong vòng một vài ngày hoặc vài tuần.

Trong trường hợp bé vẫn tỏ ra vui vẻ và khỏe mạnh, nhưng khả năng đi lại của con không còn tốt như trước, hoặc nếu con đột nhiên không thể chịu được sức nặng cơ thể trên đôi chân của mình, các mẹ nên nhờ tới sự tư vấn từ bác sĩ.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo