Những lưu ý khi cho trẻ bơi tại nhà

đăng bởi Tiên Tiên

Bơi là hoạt động thể thao rất tốt cho trẻ em để phòng tránh nguy cơ đuối nước có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, để hoạt động hiệu quả thì con trẻ cần có sự huấn luyện của những huấn luyện viên chuyên nghiệp, tránh những tác động sai vào hệ xương khớp còn non yếu của bé.

Vì mong muốn cho con có một cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ tròn giấc thì không ít cha mẹ đã cho bé “bơi” tại nhà.

Phao cổ, bể vầy là những công cụ giúp trẻ làm quen với nước từ sớm, giải phóng năng lượng cơ thể trong những ngày hè oi ả. Hãy coi đó là hoạt động vui chơi, giải trí chứ không phải dạy bơi cho trẻ. Dưới đây là một số hướng dẫn từ POH Acti giúp con float an toàn, hiệu quả:

 

 

Nhiệt độ nước

Khi con float, tay chân đạp, cơ thể vận động nên sinh nhiệt. Vậy nên nhiệt độ của nước bể float phù hợp cho bé vào mùa hè dao động từ 32 - 33 độ.

thu-nhiet-do-nuoc

Nếu nước nóng quá sẽ làm bé tim đập nhanh, toát mồ hôi nhiều dẫn đến mất nước, khó thở. Thêm nữa da em bé rất mỏng nên tắm lâu ở nước quá nóng sẽ bị rát. Đặc biệt các bé bị viêm da cơ địa thì nên tắm nước mát để da dễ chịu và giảm ngứa của bệnh.

 

 

Chọn loại phao phù hợp

Phao cổ phù hợp với bé dưới 6 tháng. Chọn loại phao đỡ được cằm của bé, cổ được phép xoay chuyển tự do.

Phao ngực phù hợp với bé trên 6 tháng, đã ngồi vững. Các bé rất muốn với đồ chơi trong nước mà phao cổ thì hạn chế tầm nhìn và tay của trẻ.

chon-loai-phao-co-phu-hop

Nếu có điều kiện, cha mẹ nên mua loại phao Swimava - phao cổ đạt tiêu chuẩn quốc tế dành cho trẻ sơ sinh. mua phao chất lượng ko tốt thì phần nhựa thừa sẽ cọ vào cổ làm bé khó chịu.

 

 

Làm quen từ từ từng chút một

Mẹ hãy thông báo trước cho con vài ngày, hỏi ý kiến con để có được sự đồng thuận và chuẩn bị tinh thần từ trước. Luôn lựa chọn thời gian phù hợp và cố định trong ngày để thử hoạt động mới mẻ này. Em bé sẽ rất nhạy cảm khi buồn ngủ/đói/mệt hoặc trong các tuần khủng hoảng.

cho-tre-lam-quen-tung-chut

Lượng nước trong bể 

Nước phải luôn đảm bảo đủ nhiều để chân bé lơ lửng không chạm đáy bể. Nếu chân bé chạm đáy bồn thì float sẽ không có tác dụng mà chỉ đơn giản là ngâm nước.

luong-nuoc-trong-be-phu-hop

Chân bé lơ lửng thì khi vận động mới sinh nhiệt, tăng khả năng thăng bằng và phát triển tiền đình nhé. Lưu ý an toàn vì khi chân con chạm bể, con đạp mạnh có thể xảy ra chấn thương không mong muốn.

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo