Các mốc phát triển khứu giác của trẻ

đăng bởi

Khứu giác đóng một vai trò quan trọng trong chính sự phát triển của trẻ. Nó liên quan chặt chẽ đến khẩu vị, vì vậy nó ảnh hưởng đến những gì bé thích ăn. Nhưng mùi hương cũng có mối liên hệ mật thiết với cảm xúc của bé và đóng vai trò chính trong quá trình gắn kết.

Khi nào thì khứu giác của con phát triển?

Mũi trẻ con bắt đầu hình thành khi mẹ mang thai khoảng bảy tuần. Hai lỗ mũi nhỏ xuất hiện chỉ vài tuần sau đó. Qua 10 tuần, các thụ quan mà con sẽ sử dụng để phát hiện mùi đã hình thành.

Con bắt đầu sử dụng khứu giác của mình trong khi vẫn còn trong bụng mẹ (tử cung).

Khi bé thở và nuốt nước ối, bé trở nên quen thuộc với mùi hương đó. Điều này rất hữu ích vì mùi nước ối gần giống như sữa mẹ, thứ mà bé sẽ cần ngay sau khi bé chào đời.

Có thể mẹ quan tâm: Sự phát triển thị giác của trẻ sơ sinh

Con yêu thích nhất là mùi hương của mẹ

Nước ối cũng mang theo mùi hương và hương vị của thực phẩm mẹ ăn, vì vậy, mùi thơm của bánh mì thịt xông khói mà mẹ ăn sáng cũng sẽ được chia sẻ cho em bé khi vẫn đang còn chưa ra đời.

Khi mới sinh, con có khứu giác rất nhạy cảm. Mặc dù bé chưa thể nhận ra mẹ bằng mắt, bé vẫn sẽ biết bạn qua mùi hương tự nhiên và đó là mùi bé muốn ngửi nhất.

Trẻ sơ sinh cũng sẽ bị cuốn hút bởi mùi hương của sữa mẹ. Những mùi này được kết nối với nhu cầu cơ bản về sự thoải mái và thức ăn.

Cảm giác về mùi được xử lý bởi một phần của não bộ cũng điều khiển trí nhớ. Con sẽ hình thành mối liên kết mạnh mẽ giữa những mùi hương đặc biệt và những trải nghiệm gắn liền với chúng.

Điều này có nghĩa là nhiều năm sau, một mùi hương có thể kích hoạt ký ức cho con và nhắc nhở bé về một khoảng thời gian hoặc cảm giác từ quá khứ.

Em bé phát triển khứu giác như thế nào?

Lúc mới sinh

Khi mới sinh, bé sẽ quen với mùi hương độc nhất của mẹ. Bé thậm chí có thể phân biệt được mùi giữa sữa của mẹ mình và sữa của một bà mẹ khác. Bằng cách nhận ra mùi hương, bé cảm thấy được an ủi và yên tâm khi biết rằng bé đang ở bên mẹ.

Các mẹ có thể giúp con mình nhận ra bằng cách cố gắng không mặc các sản phẩm có mùi thơm hoặc sử dụng nước hoa nồng nàn trong những ngày đầu.

Khi âu yếm con, mẹ có thể ngửi thấy mùi hương của con mình, cả hai đều ở trong mức độ hoóc môn oxytocin cao hơn. Điều này thường được gọi là âu yếm hoặc hoóc môn tình yêu và nó giúp ích cho quá trình liên kết.

1 tháng

Con đã quen với các mùi khác nhau, nhưng vẫn có thể cảm nhận mùi hương mạnh mẽ áp đảo. Trong thực tế, một mùi hương nồng có thể cản trở cảm giác về vị giác của bé. Nếu mẹ dùng một loại nước hoa nồng, bé có thể không chịu ngồi im cho ăn như bình thường.

3 tháng

Con đang trở nên ý thức hơn về những người khác nhau xung quanh mình. Bé sẽ sử dụng khứu giác của mình như một cách để nói lên sự khác biệt giữa người quen và người lạ.

Nếu trẻ cảm thấy sợ hãi hoặc bị đe dọa bởi mùi của một người, em bé có thể khóc hoặc đạp chân.

6 tháng

Khi con được cai sữa, bé sẽ sử dụng khứu giác và vị giác của mình để quyết định xem có thích thức ăn mới hay không. Nếu bé thích mùi thơm của món ăn, bé có thể phản ứng lại bằng cách mỉm cười, chỉ trỏ hoặc tạo ra nhiều tiếng động.

Mùi mà con thích có thể giống với mùi mẹ thích, đặc biệt là bé sẽ quen với mùi của một số loại thực phẩm yêu thích của bạn khi bé còn trong bụng mẹ.

12 tháng

Vào khoảng 10 tháng tuổi, trẻ có thể ít thích thử các loại thức ăn khác nhau. Khứu giác sẽ giúp quyết định những gì mà bé chắc chắn không thích. Nếu con không thích mùi đó và lảng tránh, bé sẽ cho bạn biết!

Khứu giác sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi con được khoảng tám tuổi.

Mùi hương riêng biệt có thể dỗ dành em bé?

Câu trả lời là có. Mùi hương quen thuộc, đặc biệt là của mẹ hoặc bố, có thể khiến cho bé dễ chịu.

Cũng có thể nói khi mẹ ở gần con, bé có thể cảm nhận được liệu chúng có đang ở trong xe đẩy, xe hơi hay một căn phòng cụ thể trong nhà không chỉ bằng cách sử dụng khứu giác.

Nếu con cần được vỗ về thì việc ở một nơi yêu thích với những mùi quen thuộc có thể giúp bé bình tĩnh lại.

Một món đồ chơi yêu thích hay chăn cũng sẽ phát triển một mùi hương mà con sẽ thấy yên tâm. Đó là lý do tại sao bé có thể sẽ không vui nếu mẹ rửa/ giặt nó. Tuy nhiên ,bạn nghĩ nó thực sự cần được vệ sinh!


Bé thích mùi hương quen thuộc của những đồ vật bên cạnh mình.

Mùi của các chất tự nhiên, chẳng hạn như tinh dầu thơm, cũng có thể giúp vỗ về em bé. Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ hay bị đau bụng phản ứng tốt với việc mát xa bằng tinh dầu hoa oải hương và dường như cảm thấy rất dễ chịu.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu rõ ràng nào chỉ ra tác dụng làm dịu là do mát xa hay do tinh dầu oải hương.

Một nghiên cứu khác cho thấy liệu pháp mùi hương mà sử dụng hoa oải hương và dầu hạnh nhân ngọt có thể làm giảm căng thẳng ở trẻ sinh non.

Điều quan trọng là phải cẩn thận khi sử dụng các loại tinh dầu với trẻ, và tránh bôi trực tiếp lên da. Một số loại dầu có thể không tốt, trẻ sơ sinh và trẻ con có thể rất nhạy cảm với chúng. Hãy tìm kiếm lời khuyên từ một nhà hương liệu có trình độ.

Thay vào đó, các mẹ có thể cho một vài giọt tinh dầu vào máy khuếch tán và đặt nó xa ra khỏi tầm với của bé. Mùi hương của tinh dầu sẽ dần lan tỏa khắp nhà. Hãy thử các loại tinh dầu khác nhau và xem con phản ứng lại không và có cảm thấy nhẹ nhàng hay không.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo