Giúp bé hứng thú hơn với ăn dặm

đăng bởi

Việc này phụ thuộc nhiều vào độ tuổi của bé. Mẹ chỉ nên cho bé ăn thức ăn dặm khi bé được sáu tháng tuổi.

Nhưng mỗi bé là một cá thể khác nhau. Có bé thích thú thử những hương vị và kết cấu mới. Nhưng có những bé thì không hứng thú với điều này.

Tập ăn dặm là cả một quá trình. Trong vài tháng tới, em bé vẫn sẽ tiếp tục nhận các chất dinh dưỡng chủ yếu thông qua việc bú sữa (có thể là sữa mẹ hoặc sữa công thức). Vì vậy, đừng vội vã cho bé bắt đầu ăn dặm trước khi bé chạm mốc sáu tháng tuổi.Mẹ nên chú ý dấu hiệu cho thấy con đã có thể ăn dặm như ngồi ngay ngắn trên ghế ăn dặm

Bước đầu tiên mẹ nên tìm hiểu xem bé đã thực sự sẵn sàng cho việc ăn dặm chưa. Bé có nhặt những thứ nhỏ cho vào miệng không? Có nhìn mẹ ăn với sự háo hức không? Bé đã ngồi ếch được chưa?

Nghĩ về thời điểm mẹ cho bé ăn. Nếu là sau khi bú, bé có thể đã cảm thấy no. Còn nếu là vào buổi chiều thì có thể bé đang trong thời điểm bị mệt mỏi.

Nếu bé đã sẵn sàng ngồi ghế ăn dặm, mẹ hãy đặt bé bên cạnh khi ngồi ở bàn ăn.

Chuẩn bị cho bé một vài thứ bé có thể cầm. Nếu bé có vẻ quan tâm, hãy cho bé thử một chút thức ăn của mẹ. Sở thích của bé là làm theo những gì người lớn làm.

Có thể bé sẽ thích tự ăn hơn. Từ sáu tháng, mẹ có thể cho bé những ăn thức có thể dùng tay bốc  nếu bé sẵn sàng. Mẹ có thể thử, ví dụ, một chút bánh mì nướng không vỏ và bơ, lê chín gọt vỏ hoặc cà rốt nấu chín mềm.


Bơ là món ăn dặm bổ dưỡng cho con yêu

Đừng cảm thấy nặng nề về vấn đề cho bé ăn dặm. Nếu em bé đang tiếp tục tăng cân, nhiều khả năng bé sẽ ổn. Mẹ có thể ngừng cho bé ăn dặm một thời gian và thử lại sau một đến hai tuần để xem bé có tỏ ra hứng thú hơn không.

Mỗi lần một ít là cách tiếp cận tốt và dần dần hai mẹ con sẽ đi được tới đích. Cho bé ăn dặm là việc xứng đáng để kiên trì, bởi vì:

  • Sau sáu tháng, lượng sắt dự trữ của bé bắt đầu hết
  • Bé cần học cách nhai để hỗ trợ phát triển ngôn ngữ
  • Sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh có thể chậm lại nếu sau tháng thứ sáu bé vẫn chỉ uống sữa

Nếu em bé được bú sữa mẹ, có lẽ bé cũng sẽ sử dụng một số cử động hàm phải để phát triển ngôn ngữ và cũng là tạo tiền đề để bé học nhai về sau.

Nguồn: Babycenter

---

Với các em bé từ 19-49 tuần, POH giúp mẹ giải quyết toàn diện các vấn đề ăn ngủ của con - Bằng cách xây dựng khóa học POH EASY TWO (12-49 tuần): Ăn dặm kiểu EASY gồm:

  • Lịch sinh hoạt EASY phù hợp với giai đoạn 12-49 tuần
  • Duy trì khả năng tự ngủ qua các tuần khủng hoảng và khủng hoảng ngủ 7 - 9 - 11 tháng
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp
  • Ăn dặm thành công

Giúp con Ăn dặm thành công cùng nếp sinh hoạt EASY tại: POH Easy Two

 

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa" khác phù hợp với con bạn:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo