Khi nào con sẽ bắt đầu ghi nhớ mọi thứ?

đăng bởi

Con đã bắt đầu rồi!

Trí nhớ của bé đang phát triển theo từng giai đoạn. Đó là một quá trình xảy ra dần dần và không có một độ tuổi cụ thể nào, nhưng đã bắt đầu sớm, trước khi đứa trẻ được sinh ra.

Con yêu nhớ mọi thứ theo hai cách. Cách thứ nhất, bé có thể lưu trữ thông tin trong não bộ. Sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ghi nhớ của trẻ.

Cách thứ hai, bé có thể nhớ lại và hiểu về thông tin được lưu trữ, nói cách khác, đó là ký ức của bé. Cách ghi nhớ thứ hai này phát triển chậm hơn nhiều so với cách thứ nhất.

Vì vậy, ngay cả trước khi con được sinh ra, bé đã ghi lại những trải nghiệm của mình mà không biết chuyện gì đang xảy ra.

Con sẽ nhận ra giọng nói của mẹ từ tam cá nguyệt thứ ba trở đi. Các bé được chơi cùng một giai điệu thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể nhận ra và ghi nhớ bài hát, cả khi mới sinh và sau bốn tháng.Em bé khi mới chào đời nhận ra những âm thanh quen thuộc mà con được nghe từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Từ khi sinh ra, bé sẽ nhanh chóng học hỏi và cảm thấy yên tâm bởi mùi hương của mẹ. Trong vài tuần đầu tiên, bé sẽ có thể nhận ra khuôn mặt của mẹ với khuôn mặt của một người lạ. Bé cũng sẽ nhận ra cha mình ngay sau đó, nếu cha có mặt trong suốt thai kỳ.

Các mẹ càng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với bé, ví dụ, nhìn thấy bà ngoại, hát một bài hát hoặc chơi một trò chơi, bé sẽ càng nhớ lại nó nhiều hơn. Mỗi lần trải nghiệm đó được lặp lại, bé sẽ dễ dàng nhớ lại những gì đã xảy ra lần trước và củng cố trí nhớ.

Hãy thử chơi những trò chơi đơn giản, chẳng hạn như trốn tìm, với con thường xuyên. Sẽ không lâu trước khi bé học được cách chơi các trò chơi vận động và tham gia một cách hào hứng. Khi con lớn lên, có lẽ bé sẽ làm ba mẹ ngạc nhiên với khối lượng thông tin có thể nhớ.

Khi con học cách nhớ những người mà bé biết, có lẽ con sẽ bắt đầu cảnh giác với những người mà mình không biết. Điều này được gọi là nỗi lo người lạ mặt và thường rơi vào khoảng tám hoặc chín tháng.

Khi lớn lên, bé sẽ bắt đầu kết dẫn những trải nghiệm trong quá khứ của mình với những gì bé đang làm hiện tại. Sau đó, bé sẽ bắt đầu sử dụng những trải nghiệm này để định hình những gì mà bé nghĩ sẽ xảy ra trong tương lai.

Nhiều kỷ niệm được tạo ra cùng nhau, vì vậy hãy thử ghi lại các sự kiện hoặc nói về những trải nghiệm trong quá khứ cùng với con khi bé lớn lên. Bằng cách này, các mẹ có thể giúp con mình có một cuộc sống phong phú, đa dạng.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo