Trải nghiệm thai giáo của một người cha

đăng bởi Hoàng Việt

Nhờ đứa trẻ, chúng ta mới có thêm trải nghiệm làm cha, làm mẹ. Tuy nhiên việc mang bầu trước giờ phần lớn vẫn là người phụ nữ cô độc một mình chịu đựng, một mình hiểu.

Bài viết này dựa trên những cảm xúc thật, những trải nghiệm thật mà tôi có được trong giai đoạn vợ mang bầu, khi tôi cùng cô ấy vượt qua những ngày tháng háo hức nhưng cũng hết sức vất vả đón chờ một thiên thần ra đời.

Chính vì vậy, nếu như bạn đang mang thai, nếu như bạn là người thân của người sắp có em bé, và đặc biệt nếu bạn sắp trở thành bố, hãy cùng chia sẻ với tôi những giây phút thiêng liêng ấy. Đừng bỏ lỡ!

Kinh nghiệm thai giáo được tôi đúc kết từ những lần cùng vợ thai giáo cho con

Câu chuyện học làm cha của tôi

Khi vợ mang bầu, tôi và cô ấy đã tìm hiểu khá nhiều kiến thức. Vợ tôi thì tìm hiểu các kiến thức về dinh dưỡng, làm sao để có một thai kỳ an toàn… Còn tôi tìm hiểu về thai giáo, thai giáo là gì? và những phương pháp thai giáo phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của con yêu trong bụng mẹ và những lợi ích mà thai giáo đem lại cho vợ và con yêu của tôi. Và điều tuyệt vời bắt đầu từ đây.

Những ngày đầu, cả hai vợ chồng chỉ nghĩ đơn giản: thực hành thai giáo để mang lại những gì tốt đẹp cho con, để khi sinh ra, Con là một em bé vui tươi, hay ăn hay chơi, khỏe mạnh và ngoan ngoãn, não bộ và trí tuệ cảm xúc của Con phát triển tốt hơn… Đó cũng là những lợi ích căn bản của thai giáo.

 

 

Chúng tôi cũng không chắc rằng những điều đó có đúng không nhưng vợ chồng tôi vẫn thực hiện một cách chăm chỉ và đều đặn. Sau này khi tìm hiểu sâu hơn thì tôi biết được rằng, nếu áp dụng thai giáo kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp, cộng với việc theo dõi sự phát triển cân nặng của thai nhi và mẹ bầu, sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ mạnh khỏe và an toàn hơn, giúp tỷ lệ sinh thường cao hơn, cuộc chuyển dạ diễn ra nhanh hơn.

Đặc biệt, sự kết hợp này còn giúp hai mẹ con được an toàn hơn trong quá trình sinh và quan trọng là, mẹ bầu phục hồi sau sinh nhanh hơn

Nhưng còn một điều kỳ diệu mà chúng tôi sẽ không thể có được nếu bỏ lỡ giai đoạn vàng mà không thực hiện thai giáo…

Người cha đóng vai trò quan trọng trong việc thai giáo cho con yêu

Trong quá trình thực hiện, vợ chồng tôi cho Con nghe những bản nhạc phù hợp, trò chuyện nhiều với Con, đọc cho Con nghe những câu chuyện vui vẻ và ý nghĩa, chơi trò chơi ấn đẩy cùng Con, vẽ tranh, thai giáo ánh sáng và một số hoạt động khác nữa. Nhưng có một yếu tố tôi quan tâm hơn cả, đó là tâm trạng của mẹ bầu. Tôi luôn cố gắng làm cho vợ vui vẻ, thoải mái, không để vợ phải buồn.

Tôi đã gặp phải một số khó khăn nhất định

Khi mới tìm hiểu về thai giáo, tôi nghĩ nó đơn giản. Nhưng khi tìm hiểu sâu hơn, tôi thấy có khá nhiều kiến thức mới. Tôi tìm đọc khắp nơi các cuốn sách thai giáo, đọc thêm các tài liệu trên mạng. Tham khảo một số chuyên gia, tham gia các lớp học thai giáo. Tôi đã phải dành tâm sức cả tháng trời để tìm hiểu mọi kiến thức. Và trong cả thai kỳ của vợ, tôi vẫn tiếp tục tìm hiểu và bổ sung thêm kiến thức để chia sẻ lại với vợ, cùng cô ấy thực hiện một cách kiên trì.

Chắc hẳn cũng có không ít cha, mẹ cần mẫn tìm kiến như vợ chồng tôi, nhưng chọn lọc kiến thức, tài liệu phù hợp lại là câu chuyện khác.

Làm sao để nó phù hợp với điều kiện của mình mà vẫn hiệu quả? Làm sao để thực hành thai giáo và giúp vợ cảm thấy vui vẻ, thích thú, không cảm thấy nhàm chán? Đây là điều rất quan trọng. Thực tế có rất nhiều bố mẹ thực hành thai giáo cho con không thường xuyên hoặc bỏ cuộc giữa chừng, vì họ không cảm thấy vui hay hứng thú với công việc này.

Trong thai giáo có rất nhiều phương pháp khác nhau. Nếu không có đủ thời gian để áp dụng tất cả thì phải chọn phương pháp nào đây? Ưu tiên phương pháp nào trước để hiệu quả là cao nhất?

Ba mẹ học cách đọc truyện cho thai nhi

Ba mẹ học cách đọc truyện cho thai nhi

Tôi bắt đầu tìm hiểu các nội dung cụ thể, chi tiết cho từng ngày. Phần này là khó khăn nhất, và không ai có thể giúp tôi được. Thời gian đầu tôi gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn chương trình cho Con.

Ví dụ, việc chọn nhạc phù hợp với Con, tôi sẽ nghe trước các bản nhạc, xem có phù hợp với Con không, vợ có thích thể loại nhạc đó không? Hoặc có một số loại nhạc phù hợp với Con mà vợ không thích thì phải làm sao? Rồi phải chọn các bản nhạc chất lượng cao, chứ không phải chất lượng thấp như đa phần bản nhạc trên các trang nhạc trực tuyến hiện nay.

Truyện kể cho Con không phải truyện nào cũng kể được. Có những khi tôi kể một câu chuyện có những tình tiết rùng rợn, tạo liên tưởng không tốt cho vợ, làm ảnh hưởng xấu tới cảm xúc của cô ấy. Hay những chuyện quá nhàm chán, làm hai vợ chồng mất hứng. Vì vậy, tôi luôn phải tìm đọc trước, để kể những câu chuyện vừa phù hợp, vừa ý nghĩa.

Trong quá trình kể tôi cũng hay pha trò, thêm một số tình tiết cho hấp dẫn hơn. Đối với tôi khi đó, niềm hạnh phúc lớn nhất chính là được nhìn thấy nụ cười tươi của vợ. Và tôi tin chắc, đó cũng sẽ là cảm nhận của tất cả các ông chồng nói chung.

Có những hôm đọc truyện dài tập, tới giờ đọc truyện cho Con mà tôi đang bận là vợ tôi nhắc liền, nhắc tôi ra đọc truyện cho Sóc (Sóc là tên của Con). Có lẽ, vợ tôi cũng háo hức để được nghe kể chuyện không kém Con yêu của tôi. Gia đình tôi đã có thêm những khoảnh khắc đong đầy hạnh phúc như vậy đó.

Chờ câu trả lời từ Con

Một trong các yếu tố quan trọng để thực hiện thai giáo đó là sự kiên trì. Kiên trì thực hiện, kiên trì chờ đợi sự hồi đáp của con. Đến tuần thứ 16, vợ tôi đã bắt đầu cảm nhận khá rõ Con yêu đang di chuyển trong bụng mẹ, và đến tuần thứ 17 thì cảm nhận được những cái đạp nhẹ của Con.

Sách dạy thai giáo cho biết con yêu có thể đá bụng mẹ khi được ba mẹ tác động lên thành bụng bằng những cái xoa, vuốt hay vỗ nhẹ

Niềm hạnh phúc khi Con “trả lời”

Quả ngọt cũng đã đến với chúng tôi. Vào buổi chiều muộn, tôi nhớ hôm đó là thứ 6, khi đó Con được 18 tuần tuổi. Như mọi ngày, tôi đi làm về và lên phòng, đặt hai tay lên bụng vợ và gọi Con: “Sóc ơi, Ba đi làm về rồi này”. Thì đột nhiên tôi thấy Con đạp một cái khá mạnh.

Đó là lần đầu tiên tôi tận tay cảm nhận được cú đá của Con. Lần đầu tiên Con phản hồi lại khi chúng tôi gọi tên Con. Cảm giác lúc đó mới tuyệt làm sao! Cả 2 vợ chồng bật cười, vỡ òa trong niềm vui sướng mà chúng tôi không thể nào quên được. Sâu thẳm trong tôi tin rằng, Con đang “trả lời” lại mình.

Từ đó, khi vợ chồng tôi gọi tên Con, nói chuyện với Con, thường xuyên nhận được những phản hồi tương tự, có thể là Con trườn hoặc đạp. Đó quả thực là điều không tưởng phải không?

Mỗi cú đá là một niềm vui

Trong suốt thai kỳ, không biết Con yêu đã đạp bao nhiêu lần. Nhưng mỗi lần Con yêu trả lời, vợ chồng tôi đều thấy rất vui mừng, thích thú. Từng cú đá của Con đều được vợ chồng đón chờ. Nó luôn đặc biệt với chúng tôi.

Mỗi cú đá đều rất khác biệt, mỗi cái đạp như lần đầu tiên, và duy nhất vậy. Trong suy nghĩ của vợ chồng tôi đều nghĩ rằng Con có thể nghe được, hiểu được những gì chúng tôi nói và đáp lại.

Khi hai vợ chồng nói chuyện với nhau, hoặc khi gọi tên Con, trò chuyện, đọc thơ, kể truyện cho Con, chúng tôi đều nhận được câu trả lời từ Con. Điều đó làm vợ chồng tôi rất vui, và khiến vợ chồng tôi hứng thú tham gia thai giáo với con nhiều hơn nữa. Chúng tôi muốn được chơi với Con, được vui với Con nhiều hơn bao giờ hết.

Thai giáo của người cha chính là nguồn hạnh phúc bất tận cho mẹ bầu trong suốt 280 ngày yêu thương

Khi thấy Sóc đạp, vợ lại cầm tay tôi đặt lên bụng, để tôi được gần Con hơn. Đêm khi đang ngủ, vợ cũng kéo tay tôi đặt lên bụng, hóa ra nàng ý đang nghịch trong bụng Mẹ. Mắt nhắm mắt mở, tôi chạm vào Con nhẹ nhàng, âu yếm và cảm nhận niềm hạnh phúc. Thật là tuyệt!

Tôi rất hay ôm bụng vợ, nói chuyện với Con, đặt môi lên bụng để “thơm” Mẹ Con bé Sóc. Tôi phụ trách tìm và đọc truyện cho Con mỗi tối. Đến giờ đọc truyện cho Con, việc đầu tiên tôi làm là đặt tay lên bụng vợ, nhiều hôm tôi đặt cả hai tay lên bụng vợ.

Khi đó vợ tôi sẽ vuốt màn hình điện thoại giúp tôi để tôi đọc truyện cho Con. Khi đọc truyện, thích nhất là cảm giác Nàng ý khoái trí, đá vào bụng mẹ. Cả nhà cùng cười vui như thể đang cùng trò chuyện với nhau.

Có rất nhiều những câu chuyện, những kỷ niệm vui, mà qua đây tôi không thể kể hết được. Dần dần, tôi sẽ kể quý vị nghe. Có thể là trong các buổi giao lưu, chia sẻ với Mẹ Bầu sau này.

Hạnh phúc và những điều tôi ngộ ra

Vâng, mục đích ban đầu của việc thai giáo là để mang tới những điều tốt đẹp nhất cho Con. Nhưng những gì mà vợ chồng tôi nhận được còn lớn hơn rất nhiều. Trong suốt giai đoạn thai kỳ, cả hai vợ chồng tôi đã có nhiều giây phút hạnh phúc, những trải nghiệm mới lạ, thú vị. Đó chắc chắn sẽ là những trang nhật ký đẹp, những câu chuyện hay chúng tôi dành tặng cho Con sau này.

Nhờ quá trình tham gia thai giáo cùng vợ, tôi cảm nhận thêm những khó khăn, vất vả mà vợ trải qua trong giai đoạn bầu bí, thấy yêu thương và quan tâm tới cô ấy hơn.

Một điều vô cùng quan trọng trong thai giáo là mẹ bầu cần duy trì tâm trạng vui vẻ. Cảm xúc tích cực của mẹ bầu chính là môi trường tốt nhất để Con phát triển. Hiểu được điều này nên tôi luôn cố gắng tạo ra những giây phút vui vẻ bên vợ, tránh để cô ấy phải lắng lo.

Trong suốt thời gian ấy, tôi nhận thấy rõ sự gắn bó, yêu thương hơn nữa của hai vợ chồng, hay sợi dây kết nối ngày càng chặt chẽ giữa vợ chồng tôi và Con yêu. Tình yêu thương cứ ngày một lớn dần lên.

Mẹ vui, con sinh ra khỏe mạnh, thông minh là nhờ vai trò thai giáo to lớn của người cha

Ngoài ra, tôi cũng vẫn đang không ngừng tìm hiểu thêm về các phương pháp nuôi dạy con, giáo dục để Con thành người. Tôi tự nhận thấy mình phải có trách nhiệm hơn nữa trong việc nuôi và dạy Con, chia sẻ trách nhiệm này với vợ. Chính nhờ thai giáo đã cho tôi tình yêu hơn nữa với Con, thích được gần Con, chơi với Con nhiều hơn.

Tôi nghĩ rằng vai trò của người bố trong gia đình là rất quan trọng. Chỉ là từ trước đến giờ các ông bố chưa để ý đến việc này. Một phần do quan niệm của đa số người Việt thì việc nuôi dạy con là trách nhiệm của phụ nữ, còn trách nhiệm của chồng chỉ là kiếm tiền lo cho gia đình.

Cần phải có một công cụ nào đó để khơi gợi lên tình yêu và trách nhiệm hơn nữa của Chồng bạn trong việc nuôi dạy con cái. Tôi nghĩ rằng ngay lúc này đây, khi Bạn đang mang bầu là thời điểm tốt nhất để Bạn và Chồng bạn bắt đầu. Đây là lúc Bạn cần và xứng đáng nhận được nhiều sự quan tâm và yêu thương hơn cả. Hãy thai giáo cho Con ngay từ bây giờ.

 

 

Và đây cũng chính là lúc Bạn xây dựng nền tảng cho một gia đình hạnh phúc bền vững. Hạnh phúc gia đình chính là nền tảng tuyệt vời giúp Con yêu của Bạn phát triển tốt nhất.

Chúc Bạn có một thai kỳ hạnh phúc! Chúc cuộc sinh nở của Bạn được mẹ tròn con vuông! Chúc gia đình Bạn luôn ngập tràn tiếng cười! Tôi là Kiên, người sáng lập POH. Đây chính là những trải nghiệm mà tôi có được khi vợ tôi lần đầu mang bầu bé Sóc năm 2015.

Sau những trải nghiệm tuyệt vời này, tôi đã nghỉ dạy ở trường đại học và tập trung xây dựng chương trình thực hành Thai giáo 280 ngày yêu thương với mong muốn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho bạn và gia đình, đồng thời giúp cho con yêu của bạn phát triển tốt nhất từ trong bụng mẹ. Nếu bạn đã sẵn sàng, xin mời trải nghiệm cùng tôi và nhớ chia sẻ với tôi những câu chuyện của bạn nhé.

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay bây giờ: https://poh.vn/khoa-thuc-hanh-thai-giao-poh/

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti