Khuyến khích trẻ 14 tháng tuổi tập đi

đăng bởi Nguyễn Khải

“Bao giờ nên cho con tập đi?” là câu hỏi khiến hầu hết các bậc phụ huynh băn khoăn. Thời điểm tập đi phụ thuộc rất nhiều vào đặc điểm phát triển và mức độ sẵn sàng của con. Tuy nhiên, nếu bé biết đi đúng thời điểm, thậm chí sớm hơn rất có lợi cho sự phát triển thể chất và trí não con.

Kỹ năng đứng, đi men và đi bộ liên quan trực tiếp đến sự tự tin, động lực, sự phát triển cơ bắp và phối hợp các bộ phận. Trên thực tế, sự vấp ngã do chưa đi vững cộng với cảm giác thất vọng của mẹ càng khiến trẻ thêm tự ti và kéo dài thời gian sẵn sàng tập đi. 

Trẻ sẽ chủ động tập đi khi thực sự sẵn sàng. Hầu hết trẻ sơ sinh có thể đứng vịn vào vật nào đó khi được 6-10 tháng tuổi và có thể tự mình bước đi khi được 15 tháng tuổi. Tuy nhiên, nhiều trẻ lại chưa thể thực hiện thành thạo những động tác này cho đến khi được 2 tuổi. 

 

 

Ngoài ra, ngay cả sau khi bắt đầu biết đi thì trẻ vẫn cần mẹ bế nếu di chuyển trên đoạn đường dài. Với người lớn, đi bộ là quá trình di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác. Tuy nhiên, lăng kính của trẻ mới biết đi lại có chút khác biệt. Trong tháng đầu tập đi, trẻ sẽ thích thú với việc khám phá mọi thứ trên đường đi hơn là đi theo bước chân của ba mẹ. 

Trẻ có xu hướng tập đi nhiều hơn khi mẹ đang ngồi yên. Khi đó, trẻ sẽ bước chập chững đến nơi mẹ ngồi và rồi lại bước đi chỗ khác. Ngược lại, khi mẹ đứng dậy và di chuyển, trẻ có xu hướng dừng lại, ngồi xuống và dang tay ra để được mẹ bế. 

Khuyến khích trẻ 14 tháng tuổi tập đi

Bé biết đi giúp mở rộng vùng khám phá, thúc đẩy não bộ, giác quan, nhận thức phát triển

Sẽ phải mất thêm nhiều thời gian nữa thì con mới không đòi bế nữa và thay vào đó là chạy lon ton theo bước chân của mẹ. Trước khi con sẵn sàng đi nhiều hơn, mẹ cần chuẩn bị một số trợ thủ để đỡ bớt áp lực khi bế con đi xa. 

Xe đẩy sẽ là dụng cụ hỗ trợ cho mẹ khi đưa con di chuyển cùng. Hãy để vật dụng này ở những địa điểm thuận tiện như cửa chính hoặc trong xe ô tô để sử dụng khi cần. 

Nếu mẹ định ra ngoài cùng con nhưng lại không muốn mang theo xe đẩy thì hãy sắm thêm địu mang sau lưng. Với chiếc địu nhỏ gọn và tiện lợi, mẹ có thể mang con đến bất cứ địa điểm nào và làm bất cứ việc gì, quan trọng nhất là con vẫn được ngồi ở tư thế thoải mái. 

Khi mua địu cho con, mẹ hãy lựa chọn loại có thể đứng chắc chắn khi tháo ra khỏi lưng. Điều này giúp việc bế con lên và đặt con xuống được dễ dàng và an toàn hơn. 

 

 

Nếu sắp tới mẹ tự địu con thì hãy thực hành nhiều lần động tác đeo lên người và tháo ra với ba hoặc người bạn nào đó cho đến khi thành thạo. Sự mơ hồ và không chắc chắn trong các thao tác có thể gây ra nguy hiểm cho con.

Để hỗ trợ bé tập đi đúng cách, POH xây dựng chương trình POH Acti với 68 mốc vận động cùng 100 bài thực hành chia thành các giai đoạn giúp các thời điểm nhạy cảm đứng - đi đến sớm.

Tại thời điểm đầu vào và các mốc từng tháng bé sẽ được gửi bảng test toàn diện 7 lĩnh vực giúp đánh giá sự phát triển, nhận ra những bất thường và giải pháp khắc phục sớm.

Chương trình có sự cố vấn chuyên sâu 1:1 từ giảng viên Montessori quốc tế bất kì khi nào mẹ gặp vấn đề.
Giúp con phát triển thể chất khỏe mạnh, sớm biết đi tại POH Acti (1-3 tuổi) https://poh.vn/1-3tuoi-acti mẹ nhé!

Nguồn: Babycentre

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo