Sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

đăng bởi Tiên Tiên

 

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi biết làm những gì?

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã có thể bập bẹ "nói chuyện" với mẹ rồi. Mẹ có thể giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ bằng cách nói chuyện với con suốt cả ngày mẹ nhé. Hãy thử kể cho con nghe những gì mẹ đang làm, ví dụ như "mẹ đang dùng máy giặt để giặt đồ cho con này"!


 Trẻ 3 tháng tuổi thích “nói chuyện” với mẹ suốt cả ngày

Khi được 3 tháng tuổi, con đã vẫy tay và đá chân rất nhiệt tình. Nếu mẹ bế trẻ và để chân con chạm sàn, con có thể đẩy chân xuống sàn ngay lập tức.

Trẻ cũng thích chơi với tay của mình, con chạm hai tay vào nhau, xòe tay ra và chơi với những ngón tay. Thậm chí con có thể sử dụng nắm tay để vờn những đồ chơi treo lủng lẳng.

Mẹ có thể giúp phát triển sự phối hợp tay mắt của bé bằng cách cầm một món đồ chơi và lắc chậm trước mặt con để xem bé có nắm được không nhé.

>> Dạy trẻ 3 tháng tuổi thông minh

Khi nào cổ trẻ sơ sinh trở nên cứng cáp?

Con ngày càng trở nên khỏe mạnh và tăng cân nhanh hơn. Trong tháng này, con có thể ngẩng đầu lên trong khi nằm ngửa và giữ tư thế này trong vài phút. Nếu con được đỡ ở tư thế ngồi, con có thể giữ đầu thẳng và ổn định.

Khi được tập nằm sấp, mẹ sẽ thấy trẻ nâng đầu và ngực lên giống như đang thực hiện động tác chống đẩy. Tập nằm sấp thường xuyên để con phát triển cơ đầu và cổ.

Mẹ có thể tập cho con bằng cách ngồi trước mặt con và lắc một món đồ chơi để xem con có thể đẩy người về phía trước hay không. 

>> Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

 

Khi nào trẻ có thể lẫy?

Vào một ngày đẹp trời khi mẹ đặt bé nằm sấp, con trở mình và ... lẫy. Thật ngạc nhiên đúng không nào. Ở độ tuổi này các khớp hông, đầu gối và khuỷu tay của con trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn, giúp con dễ dàng tự nâng mình lên.

Con có khả năng tự học lẫy mà mẹ, thậm chí là chính con cũng không biết điều này bắt đầu từ lúc nào. Vì vậy để an toàn mẹ nên thay tã cho bé trên sàn hoặc các mặt phẳng rộng, thấp. Nếu không thì mẹ cần cẩn thận khi thay tã cho trẻ ở những nơi không bằng phẳng, tránh xảy ra tai nạn.

Bé 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Bắt đầu từ bây giờ, những ông bố bà mẹ thường xuyên thiếu ngủ cuối cùng cũng có thể nghỉ ngơi. Từ ba tháng đến bốn tháng, thói quen ngủ con con đã bắt đầu ổn định. Một số bé này thậm chí có thể ngủ suốt đêm, nhưng hầu hết trẻ vẫn sẽ tỉnh dậy vài lần để ăn trong đêm trong vài tháng tới.

Nếu con vẫn tiếp tục làm mẹ thức giấc vào mỗi đêm, các mẹ đừng bực bội. Giai đoạn này sẽ sớm kết thúc thôi!

Mẹ có thể thiết lập nếp sinh hoạt và hướng dẫn tự ngủ cho con từ sớm để con có giấc đêm dài, chất lượng. 

>> Giấc ngủ của trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ đã có sự gắn kết với mẹ chưa?

Khi được ba tháng tuổi, con đã có sự gắn kết và biết mẹ là người rất đặc biệt. Con vẫn cười khi mọi người nhìn và nói chuyện với con. Nhưng thực ra con đã bắt đầu nhận biết ai là người thân quen rồi đấy nhé. Chắc chắn con sẽ thích một vài người hơn những người khác.

Phần não chi phối sự phối hợp tay và mắt và cho phép bé nhận biết các vật thể (thùy đỉnh) đang phát triển nhanh chóng. Phần não hỗ trợ thính giác, ngôn ngữ và khứu giác, (thùy thái dương) cũng hoạt động mạnh hơn. 

Vì vậy khi bé nghe thấy giọng của mẹ, bé có thể nhìn thẳng vào mẹ và bắt đầu bập bẹ, hoặc thậm chí cố gắng trả lời lại.

Có nên đọc sách cho trẻ sơ sinh?

Con còn quá nhỏ nên chưa hiểu câu chuyện đâu, nhưng đọc cho con nghe là một cách hiệu quả để gắn kết với con và sẽ giúp bé phát triển tốt các kỹ năng ngôn ngữ của bé trong tương lai.

Khi đọc, mẹ hãy thử thay đổi cao độ của giọng nói để thu hút sự chú ý của con. Nếu con nhìn hướng khác hoặc mất tập trung, có thể là do con bị kích thích quá mức hoặc mệt mỏi. Lúc này mẹ nên dừng đọc và để bé nghỉ ngơi.

Mẹ hãy thử các hoạt động hoặc bài tập khác cho trẻ nhưng nên dành thời gian để con nghỉ ngơi. Việc cho con nghỉ ngơi cũng giúp bé phát triển tốt hơn nhiều.

Nếu các mẹ chưa từng đọc sách, truyện cho con nghe thì hãy bắt đầu ngay nhé. Việc này cũng giúp hình thành thói quen đọc truyện đi ngủ sau này cho bé yêu. 

Hiện nay có rất nhiều sách hay để đọc cho bé. Mẹ hãy chọn những quyển sách có hình ảnh lớn và màu sáng và kể về những bức tranh đó cho bé nghe.

Mẹ cũng có thể mua một cuốn sách được thiết kế cho trẻ lớn hơn, miễn là hình ảnh rõ ràng, sắc nét và màu sắc tươi sáng, nó sẽ thu hút con. Thậm chí mẹ có thể đọc tạp chí mẹ yêu thích cho con nghe. Dù con vẫn chưa hiểu lời mẹ nhưng con sẽ thích nghe nhịp điệu lời nói của mẹ.

 

 

Khuyến khích trẻ hiểu và sử dụng từ ngữ

Trong thời gian này, con đang bắt đầu bập bẹ rồi mẹ nhé. Nói chuyện và tương tác với con nhiều sẽ giúp con hiểu một số từ và âm thanh khác nhau.

Ví dụ mẹ có thể trò chuyện với con khi đang chơi với bé, khi thay tã và mặc quần áo. Hoạt động này sẽ giúp phát triển kỹ năng giao tiếp và khuyến khích con thể hiện bản thân.

Thậm chí chuyến đi đến các cửa hàng có thể là một cơ hội để bắt đầu một cuộc trò chuyện mới với con. Khi mẹ đang đi giữa các quầy hàng, hãy cho con xem các đồ vật và gọi tên chúng.

Con  sẽ thích nghe mẹ nói chuyện với bạn bè của mẹ hoặc các thành viên trong gia đình. Con chưa bắt chước và nói theo mẹ được, nhưng con đang bắt đầu lưu trữ thông tin trong bộ nhớ nhanh nhạy của mình.

Nếu gia đình nói hai thứ tiếng, mẹ nên để con thường xuyên nghe cả hai ngôn ngữ ngay từ khi sinh ra. Việc hiểu và nói nhiều hơn một thứ tiếng sẽ mở rộng các kỹ năng ngôn ngữ. Điều này cũng giúp con hiểu thêm về tiếng Việt (ngôn ngữ mẹ đẻ).

Xúc giác của trẻ 3 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Các mẹ sẽ thấy trẻ cố gắng với và chạm vào những thứ xung quanh. Đây là giai đoạn xúc giác của con đang phát triển. Mẹ có thể kích thích xúc giác của con bằng cách dùng nhiều loại vật liệu để chơi. như lông thú giả, khăn giấy, nỉ, nhung và khăn tay. Những cuốn sách nổi cũng là một cách thú vị giúp con học.

Con rất thích mẹ chạm vào con. Vuốt ve, ôm, mát xa, nâng con lên và đung đưa sẽ khiến con thư giãn, thậm chí có thể làm tăng sự tỉnh táo và sự chú ý của con.

Mẹ và bố có thể tiếp tục da kề da với em bé 3 tháng tuổi miễn là con thích. Nếu chỉ cho trẻ bú mẹ, mẹ có thời gian gần gũi với con trong mỗi lần cho con ăn.

Nếu bố và mẹ cho con ăn sữa bột, hãy cởi áo và ôm con khi cho con ăn để da kề da với con. Hai mẹ con có thể tắm cùng nhau và tận hưởng những giây phút âu yếm gần gũi.

Trẻ có đang phát triển bình thường không?

Mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Trên đây chỉ là những khả năng bé có thể làm được ở độ tuổi này. Nếu bây giờ con vẫn chưa thực hiện được thì mẹ cũng đừng lo lắng quá. Con sẽ nhanh chóng phát triển và đạt được các mốc đó thôi. 

Nếu mẹ sinh non (trước 37 tuần mang thai), con sẽ phát triển chậm hơn những đem bé cùng tuổi. Đó là lý do tại sao hầu hết trẻ sơ sinh sinh non được bác sĩ chia làm hai loại tuổi:

  • Tuổi theo thời gian, được tính từ ngày sinh của bé.
  • Độ tuổi chính xác, được tính từ ngày dự sinh của bé.

Mẹ nên đánh giá sự phát triển sớm của con theo ngày dự sinh chứ không phải ngày con chào đời. Các Bác sĩ và chuyên viên chăm sóc cũng sẽ đánh giá sự phát triển của bé theo ngày dự sinh.

Nếu các mẹ có bất kì câu hỏi nào về sự phát triển của con, hãy đến gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia sức khỏe.

>> Sự phát triển của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo