Đặc điểm giấc ngủ của trẻ 3 tháng tuổi và những lưu ý cho mẹ về an toàn ngủ

đăng bởi Minh Tâm

Ông bà thường nói qua 3 tháng 10 ngày là “hết cữ”. Ở tháng thứ 3 này, bé trở nên cứng cáp hơn, các kỹ năng vận động được cải thiện đáng kể. Trông bé đỡ “giật cục” giống như chú bé người gỗ Pinocchio hơn trước rất nhiều!

Cũng vì thế mà cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi cần khác hơn một chút. Trong đó mẹ chú ý tới những thay đổi trong giấc ngủ của trẻ 3 tháng tuổi để có thể hỗ trợ bé phát triển tốt nhất.

 

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Sang đến tháng thứ 3, điểm nổi bật nhất là bé có thể ngủ liên tục 12 tiếng ban đêm.

Do ban ngày bé có thể thức lâu hơn nên tổng thời gian ngủ trong 24 giờ của bé rút xuống còn 16 tiếng.

Bé cần khoảng 3 giấc ngủ ngắn vào ban ngày với tổng thời gian khoảng 4.5 tiếng.  

Trẻ 3 tháng tuổi bao lâu cho bú 1 lần? Lịch ăn, ngủ của bé 3 tháng tuổi có thể lên EASY 4 với các bữa ăn cách nhau khoảng 4 tiếng.

Một số bé nếu ăn tốt, ngủ tốt vẫn có thể theo lịch EASY 3.5 hoặc các biến thể khác tùy từng bé. Mẹ nên dựa vào các dấu hiệu no, đói của bé để điều chỉnh các cữ cho phù hợp với nhu cầu cá nhân của bé

Nếu mẹ lo lắng trẻ 3 tháng tuổi vẫn ngủ nhiều thì không sao cả, nhu cầu ngủ là khác nhau ở mỗi bé, tùy thuộc vào thể trạng và mức độ vận động trong ngày.

Nếu bé vẫn vui vẻ, hoạt bát thì ngủ nhiều hay ít hơn mức trung bình nói trên đều hoàn toàn bình thường. Ngủ là để bé lớn lên cả về thể chất và trí tuệ cơ mà!

>> Sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

>> Luyện ngủ cho bé 4 tháng tuổi

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Đặc điểm giấc ngủ của trẻ 3 sơ sinh tháng tuổi

Giấc ngủ trở nên ổn định hơn: Bé đã bước qua những tuần đầu tiên làm quen với môi trường mới bên ngoài tử cung của mẹ. Giờ đây bé cứng cáp hơn, giấc ngủ của bé vì thế cũng ổn định hơn. 

Chắc mẹ ngạc nhiên lắm khi lần đầu thấy trẻ 3 tháng tuổi ngủ suốt đêm không bú!

Mẹ đừng vội đánh thức bé dậy bú nhé bởi lúc này bé đã tích lũy đủ năng lượng để chuẩn bị cho giấc ngủ đêm dài tận 12 tiếng mà không cần dậy để ăn nữa.

Cơ thể bé tập trung hoàn toàn cho giấc ngủ đêm thật dài và sâu. Nhờ đó trí não của bé được tạo điều iên phát triển tối ưu.

Đồng thời, hormone tăng trưởng GH vì thế mà tiết ra mạnh mẽ nhất có thể, giúp bé phát triển chiều cao ngay cả trong lúc ngủ. Thật tuyệt phải không mẹ! 

Đây là bước ngoặt lớn của cả gia đình ấy chứ! Bởi từ đây mẹ đỡ vất vả hơn, có thời gian hơn cho bản thân và cả các thành viên khác trong gia đình nữa. 

 

 

Giấc ngủ chịu tác động trực tiếp của việc ăn uống và mức độ vận động thể chất: Ở lứa tuổi nào cũng vậy, ăn – ngủ - chơi luôn có mối liên hệ mật thiết và có ảnh hưởng qua lại.

Nếu bé ăn sữa kém, bé sẽ trằn trọc trong giấc ngủ vì đói.

Còn nếu bé ăn quá nhiều, hệ tiêu hóa non nớt phải làm việc quá tải khiến bé ngủ chẳng ngon giấc.

Đồng thời, vận động thể chất phù hợp giúp bé ăn ngon ngủ ngon và phát triển kỹ năng tốt.

Bé dễ ngủ nhưng cũng dễ thức: Cơ thể bé đã hình thành nhịp sinh học nên tình trạng lẫn lộn ngày đêm cũng giảm dần. Nếu bé đã có nếp sinh hoạt ổn định thì bé dễ vào giấc hơn.

Tuy vậy, 3 tháng tuổi cũng là khoảng thời gian Wonder week 12 xuất hiện. Đây chính là lúc bé có bước phát triển nhảy vọt về nhận thức và tinh thần tinh thần. 

Những xáo trộn này khiến em bé 3 tháng tuổi bứt rứt quấy khóc, ăn kém kéo theo ngủ cũng kém đi.

Mẹ sẽ thấy bé ngủ thất thường, catnap nhiều lần, hay dậy đêm và ngủ không sâu giấc.

Tuy rằng mẹ sẽ mệt mỏi và áp lực hơn, nhưng khủng hoảng nào rồi cũng sẽ qua và cũng là để bé lớn lên. Mẹ ở bên an ủi, xoa dịu để giúp bé dễ ngủ hơn nhé!

Bé lắc đầu liên tục khi ngủ: Mẹ có thể thấy bé bắt đầu xuất hiện biểu hiện lắc đầu liên tục trước và trong khi ngủ.

Bé 3 tháng đang trải qua cột mốc phát triển quan trọng về các kỹ năng vận động và phản xạ. Những cảm giác, cử động mới mẻ ở tay, ở chân, cơ đầu, cơ cổ khiến bé thấy lạ lẫm và tò mò.

Bé lắc đầu là để trải nghiệm, để tự kiểm sát cơ thể của mình. Ngoài ra, lắc đầu còn là cách bé tự ru mình vào giấc ngủ hoặc để tự ngủ lại khi chuyển giấc.

Bên cạnh đó, trong trường hợp bé bị viêm tai hay quá mệt mỏi cũng có hiện tượng lắc đầu này. Mẹ cần chú ý quan sát để chắc chắn bé vẫn khỏe mạnh bình thường.

An toàn ngủ cho trẻ 3 tháng tuổi

Lưu ý về an toàn ngủ cho trẻ 3 tháng tuổi

Ngoài việc thiết lập thói quen ngủ lành mạnh cho bé, ở giai đoạn 3 tháng tuổi này, mẹ còn cần chú ý đến an toàn khi ngủ. Nguyên nhân là do tâm tháng tuổi này, nhiều bé đã có thể biết lật sấp.

Tuy nhiên, cơ đầu và cổ của bé vẫn chưa thật sự cứng cáp. Bé lại chưa biết cách lật ngửa trở lại nên mẹ cần lưu ý hơn nhé!

  • Hạ thành cũi: Khi bé biết lật sấp mẹ nên hạ cũi từ nấc cao xuống nấc thấp để tránh trường hợp bé bị nhoài ra khỏi cũi
  • Không đeo yếm cổ khi ngủ: Khi bé lật, yếm cổ có thể vướng vào tay khiến bé bị dây yếm thít chặt vào cổ. Nếu bé vẫn ăn đêm, mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn thấm sữa trong lúc ăn rồi bỏ ra ngay.
  • Không đắp chăn khi ngủ: Chăn có thể quấn vào mặt khi bé lật sấp gây ngạt thở. Do vậy nếu không khí quá lạnh, thì thay vì dùng chăn đắp, mẹ có thể sử dụng khăn quấn dày hơn hoặc túi ngủ có chất liệu ấm áp hơn cho bé.
  • Mẹ cần chú ý đến giấc ngủ của bé trong giai đoạn bé đang tập lật này. Mẹ có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ như máy báo thở, camera… Máy báo thở sẽ báo động cho mẹ nếu bộ phận cảm biến không đo được nhịp thở trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu bé ngủ cũi riêng phòng, camera có thể giúp mẹ quan sát bé từ xa mà không phải vất vả chạy đi chạy lại. 
  • Mẹ tích cực cho bé nằm sấpkhuyến khích bé tập lật trong những giờ hoạt động nhé. Bé vừa ăn uống, tiêu hóa tốt hơn, lại vừa nhanh biết lật và hạn chế tình trạng “tập luyện” trong khi ngủ khiến giấc ngủ bị gián đoạn.

Vậy đó, có biết bao vấn đề liên quan đến giấc ngủ của một em bé sơ sinh. Nếu mẹ vẫn còn bỡ ngỡ khi con khóc đêm, ngủ ít, ngủ không sâu giấc, ngủ giấc ngắn 30-40 phút… mẹ có thể tham gia chương trình POH Easy nhé!

Thay vì tự đọc tài liệu, tự áp dụng rồi hoang mang không biết sai ở đâu thì POH Easy sẽ tư vấn chuyên sâu 1-1 riêng cho từng bé giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm. 

Đó là lý do những năm qua POH đã giúp hàng nghìn bé tự ngủ thành công và có nếp sinh hoạt khoa học nhất, tối ưu hóa sự phát triển thể chất và tinh thần. Đồng thời giúp hàng nghìn ba mẹ có hàng triệu giấc ngủ ngon hàng đêm.

Mẹ tham khảo khóa học tại POH Easy ngay nhé!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo