Trẻ 4 tháng tuổi tuần thứ 4

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Bé yêu phát triển như thế nào?

Xây dựng một thói quen sinh hoạt khoa học cho trẻ vào mỗi tối như tắm, rồi kể chuyện cho bé nghe sẽ giúp cho con có một giấc ngủ ngon. 

Mẹ hãy tham khảo và thực hiện một chuỗi các hoạt động cho bé trước khi đi ngủ theo một trật tự nhất định: Ví dụ, cho bé ăn, tắm, mặc đồ ngủ cho bé, đọc sách cho bé nghe, đung đưa một chút , sau đó đặt bé xuống giường ngủ.

Em bé 4 tháng tuổi đã có thể tự ngủ tốt

Thói quen phù hợp này sẽ tạo điều kiện để ba mẹ và bé kết nối với nhau cũng như thư giãn nhiều hơn. Ba và mẹ có thể thực hiện xen kẽ các hoạt động trước giờ đi ngủ như mẹ tắm cho bé, rồi bố đọc truyện, v.v.). 

Trẻ hóng chuyện

Sau vài tháng ê a và bật ra những âm riêng lẻ, trẻ tháng này đã bắt đầu bập bẹ các âm thanh đủ cả nguyên âm và phụ âm như “mama, baba, dada..”. Mẹ sẽ nghĩ rằng bé con đã có thể gọi mẹ và đây là những từ đầu tiên con nói. 

Nhưng thật ra những âm thanh này vẫn chưa tính là những từ do con nói ra. Những từ này không có nghĩa gì với con cả, vì trẻ chưa hiểu được liên kết của ý nghĩa và từ ngữ nên đối với con đây cũng chỉ là những âm thanh vô nghĩa. Ở độ tuổi này, trẻ cũng thích thử tạo ra âm thanh với cao độ khác nhau.

Mẹ có thể tìm hiểu về quá trình học nói của trẻ với bài viết: Học nói: Các mốc phát triển quan trọng của trẻ 0-12 tháng tuổi

 

 

Trẻ ti đêm

Trong giai đoạn này, mẹ có thể nhận thấy trẻ thức dậy sớm hơn hoặc tỉnh giấc nhiều hơn vào ban đêm để ti mẹ. Mẹ sẽ thắc mắc có phải con ăn không được no không? Có phải nguồn sữa của mẹ ít đi không? Mẹ có nên tập cho con ăn dặm sớm không?

Thực ra khi được 5 tháng tuổi, trẻ dễ bị phân tâm khi đang ti mẹ. Có quá nhiều thứ thu hút ánh mắt của con và trẻ dường như không tập trung bú đủ lượng cần thiết. Thậm chí trẻ còn ngừng lại tới 10 lần trong khi bú mẹ hoặc bú bình. Đó là lý do trẻ hay thức dậy ti đêm vì đói. 

Lúc này mẹ nên cho bé bú trong phòng tối và yên tĩnh để giảm bớt sự phân tâm của trẻ. Ngoài ra, nếu trẻ đã đủ cân nặng (trên 5,5 - 6 kg) mẹ có thể cân nhắc cai ti đêm cho bé. 

Việc cai ti đêm sẽ khiến ban ngày bé ăn hiệu quả hơn, đủ năng lượng cần thiết để vui chơi vào ban ngày và có giấc ngủ sâu vào ban đêm. 

Với những bé chưa biết tự ngủ, mẹ ngồi cạnh cũi vỗ lưng hay vỗ mông con theo nhịp, con sẽ thấy dễ ngủ hơn  

Mẹ cai ti đêm cho con nên cần chuẩn bị sẵn những sự hỗ trợ để trẻ biết cách tự an ủi mình để có thể tự chuyển giấc và ngủ lại. 

Với những bé đã biết tự ngủ, việc cai ti đêm sẽ dễ dàng hơn. Mẹ có thể trì hoãn bữa ăn của con mỗi đêm một chút. Bé có thể ngủ xuyên đêm sau đó 5-7 ngày.

>>  Trẻ 4 tháng tuổi tuần thứ 3

>>  Trẻ 5 tháng tuổi tuần 1

 

 

Cuộc sống của mẹ: Chăm sóc bản thân

Mẹ đã trải qua một quãng thời gian làm quen và thích nghi với cuộc sống mới từ khi con chào đời. Việc chăm sóc con nhỏ với lịch trình bận rộn hàng ngày ít nhiều khiến mẹ phải tạm gác lại những buổi gặp gỡ hay thói quen vốn có trước đây của mình. 

Sau đây là năm cách giúp mẹ lấy lại một chút cân bằng cho bản thân:

Tham gia nhóm làm cha mẹ

Mẹ có thể tìm tham giam các nhóm làm cha làm mẹ để cùng chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ cũng như lấy lại động lực theo đuổi các sở thích cá nhân khi có con nhỏ.

Nhiều cộng đồng có các nhóm dành riêng cho các bà mẹ cho con bú, đang đi làm, những người có sở thích đọc sách, hội cha mẹ ở nhà nội trợ, v.v.

Các mẹ cũng nên tham khảo các blog nuôi dạy con cái - kênh thông tin giúp mẹ yên tâm hơn khi thấy được cách giải quyết các vấn đề tương tự của các cha mẹ khác thì như thế nào.

Giữ liên lạc

Giữ liên lạc với bạn bè hoặc những người thân trong gia đình, hay kết nối với các phụ huynh khác trong Hội các mẹ tham gia Thai giáo POH, EASY ONE cũng là cách hay để mẹ tương tác với mọi người.

Dành thời gian cho chính mình

Mẹ hãy dành thời gian phù hợp để bản thân được nghỉ ngơi, thư giãn, tập trung vào bản thân và lấy lại cảm hứng - ít nhất một lần một tuần. Chỉ 30 phút mỗi ngày cũng được, có thể là vào giờ ngủ trưa của bé.

Đọc sách

Đặt một cuốn sách gối đầu giường hoặc tải ebook trên điện thoại để mẹ có thể tranh thủ đọc khi bé ngủ trưa. Ngay cả khi chỉ cần đọc một vài trang mỗi ngày, vừa đọc vừa thả mình thư giãn, tưởng tượng, mẹ còn học hỏi thêm kiến thức mới mẻ nữa đó.

Trò chuyện với mọi người xung quanh

Cho dù đó là qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp, trò chuyện với bạn bè, người thân hoặc chồng cũng có thể tiếp thêm năng lượng cho các mẹ.

Nguồn: Babycenter, Parent24.com, Kidspot.com

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo