Trẻ 5 tháng tuổi tuần 1

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Bé yêu phát triển như thế nào?

Trẻ giai đoạn này chưa thể thể hiện cảm xúc theo cách phức tạp như mẹ. Trẻ vẫn biểu hiện tâm trạng vui buồn và ba mẹ có thể hiểu được hầu hết những cảm xúc đó. Nhưng khả năng thể hiện tình cảm và khiếu hài hước của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển chưa hoàn thiện.

Khi lớn hơn, con sẽ biết khóc khi ba mẹ rời đi và vui vẻ khi ba mẹ quay lại. Bé cũng biết giơ tay đòi bế và thể hiện sự yêu thích với mẹ nữa.

>>  Trẻ 4 tháng tuổi tuần thứ 4

>>  Trẻ 5 tháng tuổi tuần thứ 2

Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì?

Mẹ sẽ nhận thấy trẻ hiểu được những câu chuyện cười của mẹ cũng như thể hiện khiếu hài hước của chính con. Bé sẽ cười thật tươi khi mẹ làm những biểu cảm ngộ nghĩnh và cũng cố gắng để chọc mẹ cười nữa đó.

Nên mẹ đừng ngại và tiếp tục làm cho bé cười với những biểu cảm khuôn mặt của mình mẹ nhé!

Mua đồ chơi cho trẻ

Khi chọn đồ chơi cho trẻ giai đoạn này mẹ cần lưu ý rằng con đang trong giai đoạn học hỏi quan các giác quan: xúc giác, khứu giác, thị giác, thính giác và cố gắng đưa mọi thứ vào miệng. Mẹ có thể thử các loại đồ chơi làm từ nhựa trơn, chiếc khăn vải thô, miếng bọt biển hay các loại đồ chơi phát ra âm thanh như vịt vàng, nhạc cụ và xúc xắc. 

Mẹ lưu ý chọn các loại đồ chơi không có nút bấm và các bộ phận dễ bị rơi ra để tránh trẻ nuốt và bị nghẹt thở. Ngoài ra trẻ sẽ thích chơi những trò lặp đi lặp lại như “Ú òa” và nhìn vào gương.

 

 

Tăng cường các nhóm cơ

Mẹ có thể giúp bé tập luyện các nhóm cơ bằng cách đặt con ngồi dưới sàn dựa vào một chiếc gối và đỡ lấy phần bụng của con. Đưa cho trẻ một món đồ chơi để khuyến khích trẻ giữ tư thế này.

Tính cách của con

Trong giai đoạn này, em bé sẽ làm mẹ ngạc nhiên với những biểu hiện cá tính của mình. Không lâu trước trẻ còn là một em bé mới biết hóng chuyện, giờ con thực sự thích được tương tác với mẹ và thế giới xung quanh. 

Đây cũng là khoảng thời gian mẹ sẽ nhận ra em bé của mình là một em bé bình tĩnh, vui vẻ tự chơi một mình yên tĩnh. Cũng có thể bé yêu của mẹ rất sôi nổi và hiếu động, con thích được đi nhiều nơi và khám phá mọi thứ. Thậm chí có em bé nóng nảy luôn muốn làm mọi thứ ngay và không muốn chờ đợi hoặc không được đáp ứng. Dù tính cách của con có ra sao thì mẹ cũng nên cảm thấy tự hào vì điều này tạo nên chính con.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ

Khi trẻ đã mọc được một hai chiếc răng, mẹ nên làm gì? Giai đoạn mọc răng của trẻ sẽ đòi hỏi “kỹ năng làm mẹ siêu cấp”, đây sẽ là khoảng thời gian khó chịu cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, bên cạnh những mệt mỏi mỗi lần con mọc răng mẹ còn phải chăm sóc răng sữa cho con thật tốt. Và tất nhiên, mẹ phải dạy con cách tự chăm sóc răng miệng nữa.

Mặc dù răng sữa sau này sẽ bị thay thế bằng răng vĩnh viễn nhưng mẹ vẫn cần chăm sóc thật cẩn thận. Răng sữa có nhiệm vụ tạo khuôn để răng vĩnh viễn mọc sau này. Nếu trẻ bị mất răng sữa quá sớm sẽ ảnh hưởng tới quá trình mọc răng sau này. Chi phí đến nha sĩ để chỉnh răng cũng sẽ rất lớn. Vì vậy mẹ cần chú ý chăm sóc răng sữa cho bé ngay nhé!

Ngay khi chiếc răng nhỏ xinh nhú lên, mẹ hãy cho con làm quen với việc dùng nước và một miếng vải sạch để làm sạch răng. Mặc dù fluoride trong kem đánh răng rất quan trọng trong việc bảo vệ răng nhưng mẹ nên đợi đến khi trẻ 18 tháng tuổi mới để trẻ tập dùng kem đánh răng nhé.

 

 

Gọi tên đồ vật

Chắc chắn là trẻ vẫn chưa sẵn sàng để chơi trò chỉ vào đồ vật mà mẹ vừa gọi tên đâu. Nhưng mẹ có thể bắt đầu dạy con rằng đồ vật cũng có tên. Trong các hoạt động thường ngày mẹ hãy gọi tên rõ ràng các đồ vật mà con có thể tương tác. Bế con đến gần cửa sổ, mẹ hãy chỉ và gọi tên bất cứ thứ gì trẻ có thể thấy. Đừng quên gọi tên con thường xuyên nhé, như vậy trẻ sẽ nhớ được tên mình và nhận ra ngay nếu ai đó gọi tên con.

Cuộc sống của mẹ: Tìm lại cảm xúc trong đời sống tình dục 

Dành thời gian cho đời sống vợ chồng đối với những người lần đầu làm cha làm mẹ quả là một thử thách. Ba mẹ sẽ cần đối mặt với vấn đề nhỏ là sự có mặt của “người thứ ba” trong phòng, sẵn sàng làm phiền vào thời điểm “không thích hợp”.

Nhưng nếu ba mẹ có kế hoạch và cố gắng sắp xếp thì mọi chuyện sẽ không quá tệ. Sau đây sẽ là một số mẹo giúp hai vợ chồng lấy lại cảm xúc:

Nhớ lại cách tán tỉnh: Tán tỉnh không giống như màn dạo đầu. Đó là hành động khơi gợi cảm xúc mà không có ý định quan hệ tình dục ngay lập tức. Những lời tán tỉnh ngọt ngào từ vợ hoặc chồng giúp cả hai có tâm trạng tốt hơn rất nhiều.

Đúng thời điểm: Ba mẹ không cần lúc nào cũng phải "ngủ” khi bé ngủ. Thời gian ngủ trưa cũng là cơ hội tuyệt vời để hai vợ chồng thân mật. NHiều khi đến cuối ngày cả hai đã kiệt sức tới mức không muôn nghĩ tới chuyện sinh hoạt vợ chồng nữa.

Hẹn hò: Hẹn hò không có nghĩa các mẹ phải mặc đồ đẹp và đi ra ngoài - chỉ cần lên kế hoạch trước để hai vợ chồng có thời gian riêng với nhau. Khi đã trở thành cha mẹ, thời gian tắm hoặc mát-xa cho nhau khi con ngủ cũng được tính là một cuộc hẹn hò.

Cố gắng giữ cảm xúc: Mẹ hãy sẵn sàng vì mọi thứ có thể không diễn ra như những lần sinh hoạt vợ chồng bình thường. Nếu mẹ đang cho con bú, mẹ có thể nhận thấy một chút sữa chảy ra hoặc phun ra từ đầy ngực. Hoặc khi đang cao trào thì con bắt đầu khóc. Nếu tình huống đó xảy ra mẹ đừng vội vã chạy lại vỗ về con. Mẹ nên đợi vài phút xem trẻ có thể tư chuyển giấc không. Nhiều khi con đã ổn định trở lại nhưng ba và mẹ lại cảm thấy mất hết cảm xúc. Nhưng đừng dừng lại hãy cố gắng trở lại với màn dạo đầu chậm rãi, nhẹ nhàng để tìm lại cảm xúc.

Nguồn: Babycenter, Parent24.com, Kidspot.com

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo