Sự phát triển của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

đăng bởi Tiên Tiên

 

Trẻ 5 tháng tuổi biết làm những gì?

Khi bé được 5 tháng tuổi, bé sẽ thể hiện cảm xúc tốt hơn nhiều. Con sẽ thể hiện tình cảm của mình bằng cách ôm và hôn mẹ, giơ hai tay lên khi con muốn mẹ bế. Con thậm chí có thể cười khi mẹ làm mặt cười và tạo âm thanh thú vị.

 Con thể hiện cảm xúc nhiều hơn khi được 5 tháng tuổi

Mẹ có thể thấy con nhìn mẹ rất chăm chú khi mẹ đang nói chuyện. Con học hỏi nhiều hơn mỗi ngày về ngôn ngữ. Thậm chí con có thể quay đầu về phía mẹ khi nghe mẹ gọi tên nữa.

Khi nào trẻ có thể tự ngồi dậy?

Đến bây giờ, sự phát triển thể chất của bé đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng và mạnh mẽ. Nếu mẹ bế con ngồi trên đùi, hoặc đặt con xuống sàn, con có thể ngồi trong giây lát mà không cần sự trợ giúp của mẹ.

Để giúp bé ngồi, mẹ hãy để hai chân con để tạo thành hình chữ V. Điều này giúp con giữ thăng bằng khi tự ngồi và không bị ngã. Khi con ngồi ở tư thế này, mẹ nên đặt một món đồ chơi trước mặt để con chơi, sau đó đặt gối và đệm xung quanh để đỡ nếu như con ngã.

Tiếp tục để bé nằm sấp sẽ giúp bé tăng cường cơ cổ và phát triển khả năng kiểm soát đầu cần thiết khi bé ngồi dậy. Mẹ cũng có thể giúp chân con cứng cáp hơn bằng cách đặt con đứng trên đùi của mẹ đồng thời nhấc con lên rồi đặt chân con xuống.

>> Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

>> Trò chơi cho bé 5 tháng tuổi

 

Tại sao trẻ lặp đi lặp lại một âm thanh?

Dù có vẻ như con đang bập bẹ, con vẫn đang rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ bằng cách tạo âm thanh mới. Âm thanh yêu thích của con bây giờ có lẽ là tạc lưỡi và làm bong bóng. 

Ở tuổi này, con sẽ bị ấn tượng bởi một trong những khả năng mới của mình nên con sẽ lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian. Con thích thành thạo một kỹ năng trước khi chuyển sang kỹ năng tiếp theo.

Khi con tạo ra tiếng động, mẹ hãy lặp lại để trả lời con. Sự lặp lại này sẽ khuyến khích con bắt chước mẹ, điều này sẽ có ích khi con bắt đầu học nói và con sẽ rất vui khi được nói chuyện với người khác.

Thị giác của trẻ phát triển như thế nào?

Tầm nhìn của con ngày càng tốt hơn và giờ con có thể phát hiện ra những vật nhỏ như con bọ rùa trên mặt đất. Ở giai đoạn này, thị lực của con đã được phát triển đủ để theo dõi một thứ gì đó nhỏ và di chuyển nhanh, vì vậy con sẽ có thể nhìn thấy một con bướm đang bay lượn trong vườn.

Thị giác của trẻ 5 tháng tuổi phát triển rất nhanh

Con đã có thể nhận ra gấu bông hoặc đồ chơi của mình sau khi nhìn thấy một phần của nó. Con sớm hiểu rằng các vật thể vẫn tồn tại ngay cả khi con không nhìn thấy, nghe hoặc chạm vào chúng. Kỹ năng này sẽ tạo thành nền tảng của nhiều trò chơi “ Ú òa” mà mẹ sẽ chơi với con trong những tháng tới.

Trẻ có nhận ra được tên mình không?

Bây giờ con có thể nhận ra tên của mình. Trên thực tế, thậm chí con có thể quay đầu khi nghe mẹ gọi từ bên kia phòng hoặc nhắc đến tên của con trong cuộc trò chuyện với bạn bè và gia đình. Điều này sẽ giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ nếu mẹ nói chuyện trực tiếp với con và đáp lại tiếng bập bẹ của con. Con sẽ nhìn chăm chú vào miệng khi mẹ nói và cố gắng bắt chước giọng điệu của mẹ. Trong khoảng thời gian này, mẹ nên chú ý đến việc bé phát ra những phụ âm, chẳng hạn như chữ “m” hay “b”.

Con đã sớm nhận ra âm thanh đến từ đâu. Con sẽ nhanh chóng làm quen với những tiếng ồn hàng ngày như máy hút bụi, hoặc tiếng bíp của lò vi sóng, nhưng con không thích thú với những tiếng động đó cho lắm. 

Nhưng nếu con nghe thấy một âm thanh mới, con sẽ nhanh chóng quay về phía nó. Con sẽ thích nghe mẹ lắc chùm chìa khóa hoặc lục lạc.

Cách để trẻ không quấy khóc khi ra ngoài

Thật vui khi ra ngoài chơi và cho con những trải nghiệm mới. Tuy nhiên, sẽ có lúc con bắt đầu quấy khóc, thường là do con bị kích thích quá mức, mệt mỏi, đói hoặc cả ba.

Thật không may, điều này thường xảy ra không đúng lúc chút nào, chẳng hạn như trong chuyến đi đến siêu thị hàng tuần!

Nếu con bắt đầu quấy khóc, mẹ hãy làm con mất tập trung trong một thời gian ngắn. Hãy thử làm những khuôn mặt ngộ nghĩnh hoặc hát bài hát thiếu nhi hay bài hát ru yêu thích của con.

Vỗ tay hoặc cho con một cái gì đó để nắm, chẳng hạn như một món đồ chơi yêu thích hoặc lục lạc.

Nhiều siêu thị và trung tâm mua sắm có chỗ thay tã và cho ăn cho trẻ. Mẹ hãy thử cho bé ăn hoặc thay tã xem bé có đỡ quấy hơn không. 

Nếu không, hãy thoải mái và nghĩ rằng bạn không phải là người đầu tiên bỏ lại xe đẩy đầy hàng hóa ở siêu thị.

 

 

Con có thể hiện cảm xúc không?

Trước kia con chỉ có thể cho mẹ thấy con giận, buồn bã, chán hay vui vẻ. Nhưng bây giờ, con bắt đầu thể hiện tình yêu, tình cảm và sự hài hước.

Con đã biết thể hiện tình cảm của mình bằng cách giơ hai tay lên khi muốn được bế lên và khóc khi mẹ rời khỏi phòng. Con cũng có thể ôm và hôn mẹ. 

Con cũng bắt đầu hiểu được những trò đùa, con sẽ cười khi mẹ làm những khuôn mặt ngộ nghĩnh và cố làm mẹ cười nữa đấy.

Đây thật sự là một phần thưởng to lớn khi làm cha mẹ. Để làm con cười, mẹ có thể làm bất cứ thứ gì, từ những khuôn mặt ngớ ngẩn, những âm thanh vô nghĩa đến những điệu nhảy hài hước, và mẹ cũng chẳng quan tâm nếu có người nhìn thấy.

Trẻ có phát triển bình thường không?

Mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Sau đây là những hướng dẫn chung về tiềm năng của con. Nếu bây giờ con vẫn chưa đạt đến, mẹ cũng đừng lo lắng vì sớm thôi, con sẽ phát triển đến giai đoạn đó. 

Các con đều khác nhau và sẽ đạt được các mốc phát triển theo tốc độ của riêng con. Trên đây là một số gợi ý về những điều bé có thể làm, nếu con chưa làm được hết những điều trên mẹ cũng đừng lo lắng vì con sẽ phát triển đến giai đoạn đó sớm thôi. 

Nếu mẹ sinh non (trước 37 tuần mang thai), con sẽ phát triển chậm hơn những đứa trẻ khác cùng tuổi. Đó là lý do tại sao hầu hết trẻ sơ sinh sinh non được bác sĩ chia làm hai loại tuổi:

  • Tuổi theo thời gian, được tính từ ngày sinh của bé.
  • Độ tuổi chính xác, được tính từ ngày dự sinh của bé.

Mẹ nên đánh giá sự phát triển sớm của con theo ngày dự sinh chứ không phải ngày con chào đời. Các Bác sĩ và chuyên viên chăm sóc cũng sẽ đánh giá sự phát triển của bé theo ngày dự sinh.

Nếu các mẹ có bất kì câu hỏi nào về sự phát triển của con, hãy đến gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia sức khỏe.

>> Sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo