6 thói quen giúp mẹ biết cách chăm sóc trẻ 3-4 tháng tuổi nhàn tênh

đăng bởi Minh Tâm

Khi con yêu bước qua mốc 3 tháng cũng là lúc bé trở nên cứng cáp hơn và tỏ ra thích tương tác với mọi người hơn. Mẹ là người gần gũi yêu thương và chăm sóc bé nhất. Vậy nên mẹ bắt đầu băn khoăn làm sao để chăm sóc và hỗ trợ bé yêu phát triển tốt nhất?

Có những thói quen mà khi trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp mẹ chăm sóc bé yêu vừa khoa học lại vừa tự nhiên đến mức lâu lâu rồi hình như mẹ chẳng nghe tiếng con khóc nữa. Mẹ hãy đọc tiếp để biết cách chăm sóc trẻ 3-4 tháng tuổi tự nhiên như thế nhé!

 

 

Theo dõi để đáp ứng nhu cầu của bé đúng lúc

Trẻ 3 tháng tuổi đã có thể nắm bắt được giờ ăn và giờ ngủ cũng như nhận thức rõ hơn về các nhu cầu cơ bản của mình như ăn, ngủ, chơi, poo và pee (ị và tè).

Khi những nhu cầu này được đáp ứng, mẹ sẽ thấy em bé tỏ ra vui vẻ, khỏe mạnh và thật đáng yêu. Ngược lại bé sẽ cáu kỉnh, khó chịu và ba mẹ chao ôi là mệt mỏi!

Chẳng hạn, bé có nhu cầu ăn nhiều hơn một chút so với mức trung bình được khuyến cáo. Mọi người cảnh báo bé bú nhiều quá sẽ bị “giãn dạ dày”, và mẹ kìm lại lượng ăn của con khiến bé bứt rứt khó ngủ và kéo theo bao “hậu quả” khác.

Hoặc bé 3 tháng có khả năng tích lũy năng lượng để ngủ xuyên đêm, mẹ sợ bé đói mà tìm mọi cách đánh thức bé dậy để ăn. Bé bị mất giấc, ngủ không đủ và không sâu khiến hormone tăng trưởng chẳng thể tiết ra đầy đủ.

Nhu cầu của bé luôn là kim chỉ nam để mẹ chăm sóc bé yêu tốt nhất!

Bí kíp để đoán biết những nhu cầu này chính là thiết lập cho bé một nếp sinh hoạt phù hợp và ổn định. Trẻ 3-4 tháng tuổi có thể theo nếp sinh hoạt EASY 4 với 4-5 lần ăn một ngày, mỗi lần cách nhau 4 tiếng.

>>  Sự phát triển của trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

>> Sự phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng (0-12 tháng)

EASY cho bé 4 tháng  giúp con luôn cảm thấy an toàn và thoải mái

Đừng để con khóc một mình cả tiếng

Ở giai đoạn này khóc vẫn là cách thức chủ yếu để bé giao tiếp với mẹ. Khi truyền đạt ý muốn của mình, con mong rằng mẹ sẽ hiểu và được giúp đỡ. 

Bé 3-4 tháng tuổi biết thể hiện các sắc thái khác nhau trong tiếng khóc một cách rõ rệt hơn. Chỉ cần để ý hơn một chút, mẹ sẽ biết được bé đang đói, bé bị ướt tã hay chỉ là đang buồn chán. 

Bên cạnh đó, khi trẻ 4 tháng tuổi quấy khóc trước khi ngủ, nhiều mẹ còn băn khoăn nếu cứ dỗ dành nhiều quá con sẽ quên mất và cho rằng cứ để bé khóc một thời gian, bé sẽ tự nín. Điều này là hoàn toàn sai lầm. 

Kể cả trong các phương pháp hướng dẫn tự ngủ, thì thời gian chờ mỗi lần khóc sẽ chỉ là 1 phút, 3 phút, 5 phút… là thời gian mẹ tạo điều kiện để bé có thể tự xoay sở với chính mình. Sau thời gian chờ này mẹ sẽ vào và hỗ trợ bé.

Hơn thế nữa, mẹ chỉ hướng dẫn tự ngủ khi đã HOẶC đang có một nếp sinh hoạt EASY ổn định, phù hợp với tuần tuổi.

Nếu chưa thiết lập được lịch sinh hoạt Easy nào để căn ngưỡng buồn ngủ của con - tập cho con tự ngủ, thì đừng nên kỳ vọng bé có thể tự ngủ. Và tuyệt đối không nên dùng nút chờ, vì có dùng cũng không tự ngủ được nếu không có nếp sinh hoạt ổn định, phù hợp.

Trong các trường hợp khác, không phải hướng dẫn tự ngủ hoặc hướng dẫn tự chuyển giấc thì khi bé 3 -4 tháng khóc, mẹ nên quan tâm, hỏi han bé, và đáp ứng nhu cầu phù hợp.

Bởi nếu khóc bé sẽ bắt đầu cảm thấy không an toàn và có thể sẽ khóc nhiều hơn cho đến khi quá mệt. Đôi khi một em bé chỉ muốn được mẹ ôm ấp, và đó cũng là một nhu cầu hoàn toàn chính đáng phải không mẹ?

Đôi khi em bé chỉ muốn được mẹ ôm ấp vỗ về

Đảm bảo an toàn mọi lúc mọi nơi

Bé ở giai đoạn này bắt đầu thích thú với việc khám phá tay chân và đặc biệt là bàn tay của mình. Bé hiểu rằng mình có thể kiểm soát được bàn tay.

Vì thế bé sẽ với lấy bất cứ thứ gì có thể và cho vào miệng. Mẹ cần tạo thói quen không để vật sắc nhọn hoặc có chi tiết nhỏ ở gần khu vực của bé. 

Ngoài ra bé có khả năng kiểm soát cơ đầu và cổ khá tốt. Đa số các em bé 3- 4 tháng tuổi đã biết lật. Bé có thể lật bất cứ khi nào bé muốn và ngay cả trong giấc ngủ. Khi bé ở tầm tuổi này ,mẹ càng cần lưu ý hơn nữa về an toàn ngủ.

Bên cạnh đó, khi đặt bé nằm thay tã, mẹ chú ý đặt bé ở dưới sàn hoặc nơi có bề mặt rộng rãi, tránh đặt bé ở giường. Mẹ cũng cần chuẩn bị sẵn đồ dùng cần thiết tránh để bé nằm một mình trong lúc mẹ loay hoay đi tìm đồ.

 

 

Luôn giữ thói quen nói chuyện và tương tác với bé mỗi khi có thể

Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu ba mẹ thường xuyên trò chuyện, khi tre lớn lên sẽ nhạy bén hơn trong giao tiếp xã hội, có chỉ số IQ, EQ cao hơn và cũng nắm bắt từ vựng nhanh hơn.

Mẹ hãy nói chuyện với bé bất cứ khi nào có thể. Có rất nhiều cách nói chuyện với trẻ 4 tháng tuổi tự nhiên mà hiệu quả. Mẹ mô tả những gì đang làm với bé chẳng hạn như thay tã hoặc massage như thế nào. 

Mẹ cũng có thể thủ thỉ trò chuyện với bé trước giờ đi ngủ, về bất cứ chuyện gì như kế hoạch cho ngày cuối tuần sắp tới của cả nhà, hay một ngày bận rộn của mẹ. Cho dù bé không hiểu hết những gì mẹ nói nhưng hoàn toàn có thể cảm nhận được âm điệu, cảm xúc trong giọng nói và cả tình yêu thương mà mẹ truyền đến con.

Luôn có sẵn các hoạt động cho giờ thức của bé

Sau khoảng 12 tuần, bé có xu hướng thức nhiều hơn trước. Mẹ sẽ thấy bé cử động linh hoạt hơn và có vẻ muốn tương tác nhiều hơn với mẹ. Mẹ bắt đầu tìm hiểu dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh như thế nào? 

Em bé có thể lớn lên trong giấc ngủ nhưng giờ thức mới là khoảng thời gian con cảm nhận, khám phá và học hỏi mọi điều về thế giới xung quanh. Trong khi bé 3-4 tháng vẫn ngủ phần lớn thời gian trong ngày, mẹ hãy tận dụng thời gian thức để cung cấp cho bé môi trường và những chất liệu cần thiết để con được phát triển tối ưu

Mẹ cùng bé đọc sách tranh

Mỗi ngày, mẹ hãy sắp xếp thời gian để chơi cùng bé nhiều nhất có thể cũng như lên sẵn các hoạt động phù hợp với tháng tuổi của con.

Mẹ có thể chuẩn bị cho em bé 3-4 tháng tuổi của mình một cuốn sách đặc biệt được làm từ nhiều chất liệu vải hoặc sưu tập các món đồ quen thuộc và an toàn trong nhà  để bé sờ chạm, gặm nhấm và cảm nhận. 

Mẹ cũng có thể đọc một cuốn sách tranh cho bé nghe và nhìn ngắm, hay cùng nghe một bản nhạc yêu thích của mẹ và lắc lư hát theo. 

Ngoài ra nếu thời tiết cho phép, mẹ nên cho bé ra ngoài đi dạo, ngắm nhìn cảnh vật, cây cối, đường sá càng nhiều càng tốt nhé!

Tất cả những hoạt động này còn giúp xây dựng mối liên kết tin cậy và tình cảm rất riêng giữa mẹ và bé.

>> Mẹ tham khảo thêm các hoạt động của bé tại: Trò chơi cho bé 4 tháng tuổi

 Luôn suy nghĩ tích cực

Em bé sơ sinh sẽ có những lúc sáng nắng chiều mưa, lúc ốm sốt, quấy khóc và rất nhiều tình huống không mong muốn khác.

Đặc biệt 3-4 tháng tuổi cũng là giai đoạn wonder week 12 và khủng hoảng ngủ 4 tháng xảy đến. Mẹ sẽ khó tránh khỏi cảm giác áp lực, mệt mỏi. Mẹ hãy bình tĩnh và kiên nhẫn với bé một chút nhé! Sau cơn mưa trời lại nắng, mọi điều xảy ra đều là cơ hội để bé học hỏi và lớn lên.

Bên cạnh đó, lúc này lúc kia mẹ có thể phải nghe những chỉ trích về chuyện con “còi”, con nhẹ cân hay không biết nuôi con… Mẹ đừng lo lắng mà hãy tận hưởng cảm giác làm mẹ và luôn nhớ rằng mẹ là người duy  nhất và là người mẹ tốt nhất của con trong mọi tình huống.

Ngoài ra với trẻ 3-4 tháng vẫn là thời điểm tốt để giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng/ đêm với POH Easy (0-1 tuổi). Mẹ có thể tham khảo nhé!

Tại POH Easy mẹ sẽ được cập nhật những kiến thức khoa học mới nhất theo từng tháng tuổi của bé như cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi, cách chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi hay dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi… 

Mẹ còn được tư vấn 1:1 cách xây dựng lịch sinh hoạt cho bé 4 tháng tuổi theo cách cá nhân hóa để phù hợp với bé nhà mình. Nhờ đó vấn đề luyện ngủ cho bé 4 tháng tuổi cũng trở nên thật tự nhiên và dễ dàng.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo