Chơi với trẻ sơ sinh như thế nào?

đăng bởi Vân Minh

 

Chơi với trẻ sơ sinh có thể nghe rất đơn giản. Tuy nhiên, đôi lúc nó lại không đơn giản như thế. Nhiều bố mẹ không biết rõ khi chơi với trẻ phải làm những gì, và nếu mẹ bỉm nào đang đọc bài viết này cũng nằm trong số đó, không sao hết, POH ở đây để giúp mẹ! Hãy cùng tìm hiểu về trò chơi cho trẻ sơ sinh trong bài viết này nhé.

 

Trẻ sơ sinh chơi những trò gì?

Trong giai đoạn sơ sinh, vui chơi là BẤT KỲ sự tương tác nào mà bé có với mẹ và thế giới xung quanh. Theo các nghiên cứu, vui chơi là một trong những cách quan trọng nhất để bé tạo dựng tình cảm với mọi người, thực hành các kỹ năng vận động, học ngôn ngữ và nhiều hơn thế!

Làm sao để biết rằng liệu em bé có được chơi thỏa thích không?

Đây là một câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm! Trong giai đoạn sơ sinh,bố mẹ thường cảm thấy tất cả những gì bé làm là ăn và ngủ. Và thực ra không chỉ bố mẹ của bé mà hầu như tất cả mọi người xung quanh đều thấy như vậy. 

Đối với hầu hết trẻ sơ sinh trong giai đoạn 4-12 tuần, POH thường khuyên ba mẹ cho bé có thời gian thức khoảng 60-90 phút. Khoảng thời gian này bao gồm các hoạt động cho ăn, thay tã, vỗ ợ và chơi. Trong vài tuần đầu khi em bé mới sinh ra, thời gian thức của em bé có thể còn ngắn hơn như thế này nữa! 

Vậy điều này có ảnh hưởng gì thời gian chơi? Nó có nghĩa là trò chơi cho trẻ sơ sinh thường phải nhanh và đơn giản. Trò chơi cho trẻ không cần phải công phu hay mất nhiều thời gian.

Vậy chơi với trẻ sơ sinh như thế nào?

Mặt đối mặt với trẻ: 

Mẹ hãy nhìn sâu vào mắt trẻ, tận dụng những khoảnh khắc khi bé mở mắt và tận hưởng giao tiếp bằng mắt với trẻ! Trẻ sơ sinh nhận biết khuôn mặt từ rất sớm và khuôn mặt của mẹ là khuôn mặt đầu tiên mà bé yêu thích.

Mỗi lần bé nhìn chằm chằm vào mặt mẹ là một lần bé có nhiều tình cảm với mẹ hơn

Mẹ cũng có thể lè lưỡi hoặc làm những khuôn mặt hài hước. Các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh từ 2 ngày tuổi là đã có thể bắt chước các chuyển động đơn giản trên khuôn mặt - mẹ có thể coi hoạt động này giúp phát triển sớm kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ! 

Nói chuyện với trẻ:  

Mẹ có biết rằng một trong những cách tốt nhất để trẻ sơ sinh học ngôn ngữ là nghe nhiều từ hơn? Mẹ càng nói chuyện, hát và đọc cho bé nghe, bé càng nghe được nhiều từ và bé càng dễ phát triển ngôn ngữ.  

Mẹ có thể nói về mọi thứ trên đời! Chẳng hạn như thuật lại các bước cần làm khi mẹ thay tã, tắm, pha sữa cho trẻ hoặc kể về một ngày của mẹ. Đây là một cách tuyệt vời để “gian lận”- tăng thời gian chơi cho trẻ - khi mà thời gian thức của trẻ quá ngắn! Mẹ có thể dừng lại khoảng 5 giây sau khi kể xong một câu chuyện hoặc kết thúc một đề tài. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn, và đôi khi, trong lúc mẹ không ngờ trẻ đã có thể tham gia vào cuộc trò chuyện với mẹ.

Đọc sách cho bé nghe cũng là một cách tuyệt vời để bé tiếp xúc với ngôn ngữ. Trong giai đoạn sơ sinh, mẹ có thể đọc sách dành cho trẻ nhỏ, nhưng cũng có thể đọc to bất cứ thứ gì mà mẹ tình cờ đọc được vào thời điểm đó. POH từng được 1 mẹ tâm sự rằng mẹ ầy thường đọc email cho con nghe.  

Hát

Mẹ có thể hát những bài hát ru, những bài hát yêu thích của mẹ hoặc những bài hát có giai điệu làm người nghe muốn vận động cơ thể “phiêu” theo bài hát. Mẹ có thể tìm kiếm “những bài hát trẻ em yêu thích”, “bài hát cho trẻ sơ sinh” trên internet hoặc các bài thơ ca đồng giao… 

Tại POH Acti thì mẹ sẽ có sẵn bộ bài hát về hoạt động, mẹ có thể dùng khi hoạt động với con như bài hát rửa mặt, bài hát đi tắm, bài hát rơ lưỡi…

Các bài hát này do đội ngũ POH Acti biên soạn và thu âm, khi được hát lặp đi lặp lại từ ngày này sang ngày khác con sẽ hiểu về các bộ phận trên cơ thể, các hoạt động thường ngày, như thế nào là “ăn”, là ‘tắm”, là “rửa mặt”... cực kỳ tốt cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Để có list bài hát chất lượng như vậy, đồng thời có từng hoạt động chơi chất lượng cho bé theo ngày, mẹ tham khảo khóa học POH Acti nhé!

Những món đồ chơi đơn giản 

Mọi thứ đều là những điều hoàn toàn mới đối với trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh thích những thứ có độ tương phản cao. Điều đó có nghĩa là hình đen trắng là một thứ rất thú vị với trẻ. Mẹ có thể tìm thẻ hình, sách cho trẻ sơ sinh, v.v. Đồ chơi treo nôi cũng là một món đồ chơi đơn giản nhưng rất tuyệt vời có thể giúp bé phát triển khả năng chơi độc lập. Trống bỏi hoặc đồ gặm nướu cũng là những thứ thú vị để bé xem khi thị giác của bé phát triển.  

Ánh sáng và âm nhạc:  

Cả ánh sáng và âm nhạc đều kích thích não bộ và giúp tăng trưởng trí não tốt. Thông thường, đung đưa bé nhẹ nhàng là một cách tuyệt vời để kết hợp âm nhạc và kích thích thị giác cho bé trong những lúc bé thức, đặc biệt là trong những lúc bé trở nên khó tính trước khi đi ngủ ban đêm.

Gương

Trẻ sơ sinh thích nhìn chính mình, và cũng thích nhìn trẻ sơ sinh. Bé có thể sẽ bị hấp dẫn bởi một chiếc gương trong thời gian nằm sấp, khi bé ngồi trên đùi mẹ hoặc khi mẹ bế bé bước vào phòng tắm. Mẹ có thể cầm gương lên hoặc bế trẻ đến đừng trước cái gương để bé nhìn vào khuôn mặt đáng yêu của mình.

Một số quan niệm cho rằng gương làm trẻ chậm nói. Có thật là như vậy không, mẹ xem thêm tại Soi gương có làm trẻ chậm nói.

Thời gian nằm sấp:  

Thời gian nằm sấp rất quan trọng đối với sự phát triển của em bé. Mẹ có thể sử dụng thảm chơi, chăn, hoặc một tấm cứng để trải trên sàn nhà cho bé chơi trong thời gian nằm sấp. Mẹ cũng có thể nằm ngửa và để bé nằm sấp lên người mẹ! Cách này có thể đặc biệt hữu ích cho những bé ghét nằm sấp. 

Chơi độc lập (tự chơi 1 mình):  

Mẹ hoàn toàn có thể để bé tự mình khám phá thế giới! Đừng sợ mà hãy cho bé thử tự chơi một mình. Chơi độc lập rất quan trọng vì nó giúp tăng cường khả năng quan sát và khám phá của bé mà không cần sự kích thích liên tục từ mẹ.

Nhưng mẹ cần lưu ý về các dấu hiệu buồn ngủ của trẻ để tránh tình trạng trẻ quá mệt mỏi!


Mẹ hãy nhớ rằng phải cân đối giữa việc cho bé tham gia vào các hoạt động khi bé thức và cho bé đi ngủ đủ. POH luôn có một lời khuyên có mẹ, đó là hãy có lịch sinh hoạt phù hợp với tuần tuổi và khóa học POH EASY luôn sẵn sàng giúp đỡ mẹ điều đó!

POH muốn giúp mẹ YÊU giai đoạn sơ sinh của trẻ

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo