Trẻ 10 tháng tuổi tuần 1

đăng bởi Nguyễn Khải

Bé yêu phát triển như thế nào?

Lúc này con chỉ mới bắt đầu hiểu những từ và cụm từ đơn giản, vì vậy việc nói chuyện với bé là điều quan trọng hơn bao giờ hết. 

Mẹ hãy làm cho cuộc hội thoại bắt đầu với những mẫu câu quen thuộc hay bằng cách lặp lại lời nói của con bằng ngôn ngữ của người lớn. 

Ví dụ, nếu con yêu cầu và nói "bah-bah", hãy nhẹ nhàng củng cố cách phát âm chính xác bằng cách hỏi, "Con có muốn một con búp bê không?" 


Bé 10 tháng tuổi có thể phát âm rõ ràng chưa?

Ở giai đoạn này, tốt nhất là tránh nhại lại cách bé hay nói và sử dụng để nói chuyện với con - điều đó có thể rất vui, nhưng nghe đúng từ sẽ tốt hơn cho sự phát triển của bé.

Mặc dù đôi khi các mẹ có thể cảm thấy ngớ ngẩn, nhưng nói chuyện với bé là một cách tuyệt vời để khuyến khích các kỹ năng ngôn ngữ của bé. Khi con nói một câu vô nghĩa, hãy trả lời, "Ồ, thế á? hay nhỉ!". Con có lẽ sẽ mỉm cười và tiếp tục trò chuyện với mẹ đấy.

Vẫy tay tạm biệt

Ở độ tuổi này, em bé sẽ học cách vẫy tay tạm biệt. Đây là một bước nhảy vọt to lớn trong sự phát triển kỹ năng xã hội của trẻ. 

Lúc đầu mẹ sẽ là người hướng dẫn cho trẻ cách vẫy tay và khi nào nên vẫy tay chào. Bằng cách học khi nào thì nên vẫy tay, trẻ sẽ học được các tín hiệu xã hội và hiểu được khái niệm tương tác xã hội một cách đơn giản. Cứ như thế, khi hai mẹ con sắp tạm biệt ai đó, trẻ sẽ nhận được tín hiệu và vẫy tay chào hoặc thơm tạm biệt.

Khi bé đã biết cách vẫy tay chào mẹ có thể khuyến khích những nỗ lực của con bằng cách nhắc con vẫy tay với mẹ bất cứ khi nào có thể. Thậm chí mẹ chỉ rời con rửa tay hai phút thì hai mẹ con cũng có thể vẫy tay chào tạm biệt nhau.

Uống nước

Khi cho trẻ tập ăn dặm mẹ cũng bắt đầu dạy trẻ uống các chất lỏng khác ngoài sữa. Mặc dù các mẹ thường dùng nước ngọt và nước trái cây làm phần thưởng cho trẻ nhưng các loại nước đó lại chỉ chứa một số chất dinh dưỡng và rất nhiều đường mà không cần thiết cho trẻ.

Uống nhiều nước ép có thể khiến con khát thêm vì có chứa cả muối. Lượng calo trong nước ngọt, nước ép cũng không nhiều nên sẽ không thể cung cấp đủ năng lượng cho con.

Nước lọc là thức uống tốt nhất cho trẻ. Nước lọc giúp làm dịu cơn khát và không có chứa quá nhiều đường và muối.

Mẹ hãy cố gắng để con làm quen với nước trước tiên cho dù bé có ọe ra khi uống ngụm nước đầu tiên. Trẻ cảm nhận được mùi vị của nước khác hẳn với sữa nên không có gì ngạc nhiên khi ban đầu con có thể cảm thấy không thích nước lọc.

Cốc tập uống nước

Có rất nhiều loại cốc uống nước khác nhau trên thị trường, có loại có ống hút, có loại có vòi, có loại khác lại có nắp hoặc van bảo vệ. Để biết loại nào sẽ phù hợp với trẻ mẹ chỉ có thể đoán và cho trẻ dùng thử. Tuy nhiên có một số điểm mẹ cần lưu ý khi chọn cốc tập uống nước cho trẻ như sau:

  • Đảm bảo cốc không bị đổ nước: Dù mẹ chọn loại cốc nào cho con đi chăng nữa mẹ phải đảm bảo rằng nó không bị đổ. Và nếu mẹ làm nghiêng  một chiếc cốc đầy nước xuống thì cũng không có nước rỉ ra ngoài.
  • Dễ dàng vệ sinh: Chiếc cốc tập uống của con phải dễ dàng tháo lắp các bộ phận để vệ sinh một cách dễ dàng. Một số chiếc cốc có ống hút khó vệ sinh sẽ nhanh chóng không thể sử dụng được vì không đảm bảo vệ sinh.
  • Kích thước thích hợp: Mẹ phải chọn chiếc cốc có kích thước nhỏ vừa phải và phần tay cầm vừa với tay bé để con có thể cầm chắc và kiểm soát chiếc cốc tốt hơn.

Cuộc sống của mẹ: Hạn chế chấn thương

Một em bé đang trong giai đoạn phát triển có nghĩa là mẹ cần đưa con đi và vận động nhiều hơn. Cùng với đó khả năng mẹ bị căng cơ, đau nhức sẽ lớn hơn. Nhưng bằng cách hành xử thận trọng, các mẹ có thể giảm nguy cơ bị đau và chấn thương:

  • Khi nâng em bé, mẹ luôn luôn bắt đầu bằng cách hạ thấp đầu gối và cúi xuống, thay vì cúi gập người từ thắt lưng.
  • Để bế bé đúng cách khi ngồi, hãy ngồi thẳng trên một chiếc ghế thoải mái, có tay vịn. Có thể cân nhắc sử dụng gối tựa để hỗ trợ thêm.
  • Trong những lúc mẹ muốn bế con khi di chuyển, hãy đầu tư một chiếc ba lô hoặc vật dụng tốt cho bé để phân bổ trọng lượng khi ngồi của con một cách đồng đều và không làm căng cơ cổ hoặc lưng của mẹ. Hãy tìm một chiếc ba lô địu có dây đai rộng và  có đệm.
  • Để ngăn ngừa đau cổ tay, hãy thay thế cánh tay nào mẹ dùng  để giữ và cho bé ăn, và sử dụng nẹp thay thế nếu bạn có xu hướng đau cổ tay hoặc có bất kỳ tiền sử chấn thương cổ tay nào.
  • Đây cũng là thời điểm tốt để mẹ làm quen với các bài tập luyện cơ lưng. Tìm kiếm những bài kéo dãn cơ hàng ngày và tăng cường các bài tập được thiết kế dành riêng cho lưng.
  • Hãy tắm với nước ấm hoặc vòi hoa sen hoặc mát-xa cũng có thể giúp giảm đau. Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau để giảm viêm cơ.

Nguồn: Babycenter, Kidspot

>>  Trẻ 9 tháng tuổi tuần thứ 4

>>  Trẻ 10 tháng tuổi tuần thứ 2

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo