Trẻ 10 tháng tuổi tuần 1

đăng bởi Nguyễn Khải

Bé yêu phát triển như thế nào?

Lúc này con chỉ mới bắt đầu hiểu những từ và cụm từ đơn giản, vì vậy việc nói chuyện với bé là điều quan trọng hơn bao giờ hết. 

Mẹ hãy làm cho cuộc hội thoại bắt đầu với những mẫu câu quen thuộc hay bằng cách lặp lại lời nói của con bằng ngôn ngữ của người lớn. 

Ví dụ, nếu con yêu cầu và nói "bah-bah", hãy nhẹ nhàng củng cố cách phát âm chính xác bằng cách hỏi, "Con có muốn một con búp bê không?" 


Bé 10 tháng tuổi có thể phát âm rõ ràng chưa?

Ở giai đoạn này, tốt nhất là tránh sử dụng nhiều những từ bé dùng để nói chuyện - điều đó có thể rất vui, nhưng nghe đúng từ sẽ tốt hơn cho sự phát triển của bé.

Mặc dù đôi khi các mẹ có thể cảm thấy ngớ ngẩn, nhưng nói chuyện với bé là một cách tuyệt vời để khuyến khích các kỹ năng ngôn ngữ của bé. Khi con nói một câu vô nghĩa, hãy trả lời, "Ồ, thật sao? Thú vị quá!". Con có lẽ sẽ mỉm cười và tiếp tục trò chuyện với bạn.

Cuộc sống của mẹ: Hạn chế chấn thương

Một em bé đang trong giai đoạn phát triển có nghĩa là mẹ cần đưa con đi cùng đến nhiều hơn và khả năng mẹ bị căng cơ, đau nhức sẽ lớn hơn. Nhưng bằng cách hành xử thận trọng, các mẹ có thể giảm nguy cơ bị đau và chấn thương:

  • Khi nâng em bé, mẹ luôn luôn bắt đầu bằng cách hạ thấp đầu gối và cúi xuống, thay vì cúi gập người từ thắt lưng.
  • Để bế bé đúng cách khi ngồi, hãy ngồi thẳng trên một chiếc ghế thoải mái, có tay vịn. Có thể cân nhắc sử dụng gối tựa để hỗ trợ thêm.
  • Trong những lúc mẹ muốn bế con khi di chuyển, hãy đầu tư một chiếc ba lô hoặc vật dụng tốt cho bé để phân bổ trọng lượng khi ngồi của con một cách đồng đều và không làm căng cơ cổ hoặc lưng của mẹ. Hãy tìm một chiếc ba lô địu có dây đai rộng và  có đệm.
  • Để ngăn ngừa đau cổ tay, hãy thay thế cánh tay nào mẹ dùng  để giữ và cho bé ăn, và sử dụng nẹp thay thế nếu bạn có xu hướng đau cổ tay hoặc có bất kỳ tiền sử chấn thương cổ tay nào.
  • Đây cũng là thời điểm tốt để mẹ làm quen với các bài tập luyện cơ lưng. Tìm kiếm những bài kéo dãn cơ hàng ngày và tăng cường các bài tập được thiết kế dành riêng cho lưng.
  • Hãy tắm với nước ấm hoặc vòi hoa sen hoặc mát-xa cũng có thể giúp giảm đau. Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau để giảm viêm cơ.

Cùng tìm hiểu: Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là gì?

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn liên quan tới giấc ngủ, trong đó con tạm thời và liên tục ngừng thở trong khi bé ngủ. 

Thủ phạm có thể là bất kỳ nguyên nhân nào có thể chặn đường thở trên của bé hoặc ngăn không cho con thở đúng cách: ví dụ như amidan, cảm thông thường, dị ứng, lõm cằm, hở hàm ếch hoặc hệ thần kinh kém phát triển. 


Bé bị ngưng thở khi ngủ có sao không? 

Những em bé mắc các bệnh như bại não và hội chứng Down có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, cũng như trẻ sơ sinh người Mỹ gốc Phi.

Làm thế nào mẹ có thể biết nếu con bị ngưng thở khi ngủ?

Trong khi ngủ, bé bị ngưng thở khi ngủ có thể ngáy to, thở hổn hển hoặc ho; khó thở hoặc tạm dừng lâu giữa các nhịp thở; tỏ ra bất an; hoặc mồ hôi đầm đìa. Biểu hiện ngáy không nhất thiết chỉ ra một vấn đề. 

Một đứa trẻ bị ngưng thở cũng có thể thức dậy trong nhiều khoảng thời gian ngắn suốt đêm và dường như bị thiếu ngủ vào ban ngày. Các vấn đề sức khỏe liên quan khác bao gồm các vấn đề với amidan và không tăng cân.

Các mẹ nên làm gì nếu cho rằng con bị ngưng thở khi ngủ?

Nói chuyện với bác sĩ để tìm kiếm sự tư vấn. Bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia về giấc ngủ hoặc một chuyên gia tai mũi họng. Nếu amidan là nguyên nha gây ra vấn đề, phẫu thuật đôi khi sẽ được khuyến nghị. 

Vì chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch và các vấn đề về học tập và hành vi sau này, bác sĩ có thể đề nghị một nghiên cứu về giấc ngủ qua đêm (được gọi là polysomnogram) để giúp chẩn đoán bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào.

 

ĐỂ ĂN DẶM THÀNH CÔNG, BA MẸ CẦN NHỮNG GÌ ?

Nếu chỉ đơn thuần tập trung vào ăn dặm, vào cách chế biến món ăn thật ngon cho con, bạn sẽ không thể giải quyết được vấn đề “Ăn” của con. Bởi vì lịch sinh hoạt (ăn sữa - ăn dặm - ngủ) liên quan chặt chẽ và ảnh hưởng đến nhau.

Ăn sữa cách ăn dặm bao lâu? Kết hợp chúng với nhau thế nào? Ngày ăn mấy bữa? Mỗi giai đoạn điều chỉnh thế nào cho phù hợp? Làm sao để con vẫn đảm bảo đủ lượng sữa yêu cầu mà vẫn đảm bảo ăn dặm hiệu quả.

Ăn và ngủ liên quan chặt chẽ với nhau, ăn không tốt thì ngủ không ngon, ngủ không đủ thì ăn sẽ kém. Nếu xây dựng lịch sinh hoạt không phù hợp con sẽ bị biếng ăn, lười ăn. Sau đó là sợ ăn.

Nên EASY Two sẽ giúp bạn giải quyết toàn diện tất cả các vấn đề của con. 

Ở EASY Two có gì? 

  •  Lịch sinh hoạt chi tiết của con trong giai đoạn từ 12-49 tuần
  •  Hướng dẫn bé lớn tự ngủ (không cam kết tự ngủ 100% nếu 0-12 tuần chưa biết tự ngủ)
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp và các tuần khủng hoảng
  • 4 phương pháp ăn dặm kèm theo thực đơn của từng bữa trong tất cả các ngày:

+ Ăn dặm truyền thống kiểu EASY Two,

+ Ăn dặm kiểu Nhật - EASY Two,

+ Ăn dặm BLW,

+ Ăn dặm kết hợp kiểu EASY Two (Ăn dặm kiểu Nhật + BLW, Ăn dặm truyền thống + BLW).

Tham gia “EASY Two (12-49w): Ăn dặm kiểu EASY” ngay bây giờ: http://easytwo.poh.vn/

Lưu ý: POH nhận các bé dưới 40 tuần tham gia EASY Two.

Nguồn: Babycenter.