Trẻ 10 tháng tuổi tuần thứ 2

đăng bởi Nguyễn Khải

Bé yêu phát triển như thế nào?

Mấy tháng trẻ biết ngồi và đi lại tốt?

Ở tuổi này, con có thể ngồi vững một cách tự tin, trẻ thậm chí có thể đi lại trong khi bám vào đồ đạc rồi buông tay trong giây lát và đứng mà không cần hỗ trợ. 

Con sẽ thực hiện các bước đi khi được ba mẹ giữ trong tư thế đi bộ và có thể cố gắng nhặt một món đồ chơi trong khi bé cũng đang đứng.

Bé 10 tháng 2 tuần có thể đi được không?

Những bước đầu tiên kỳ diệu hướng con tới sự độc lập - và đồng thời có nhiều bài tập hơn cho mẹ - chỉ ở một khía cạnh nhỏ nếu mẹ chưa cảm thấy điều đó. 

Hầu hết các bé bước những bước đầu tiên vào khoảng 12 tháng, nhưng một số bắt đầu sớm hơn rất nhiều. Nếu con chưa đi bộ, đừng lo lắng bởi vẫn còn rất sớm. Một số em bé thậm chí phải đến khi được 18 tháng tuổi mới thực hiện những bước đi đầu đời.

Cuộc sống của mẹ: Truyền thống gia đình và những lễ kỷ niệm

Ngày trước, khi lớn lên, gia đình đã làm gì vào dịp Giáng sinh hoặc các ngày lễ khác? Bạn đã được tổ chức sinh nhật như thế nào? Các mẹ đã làm điều gì đặc biệt vào mùa hè? 

Bắt đầu cuộc sống gia đình thường khiến các cặp vợ chồng nghĩ về các nghi thức và những ngày lễ mà họ đã trải qua. 

Ngay cả khi con chưa hoàn toàn hiểu hoặc đánh giá cao những dịp này, thì việc ba mẹ lặp lại những nghi thức đó sẽ góp phần mang lại cảm giác an toàn, gắn bó và trở thành niềm tự hào gia đình.

Các hoạt động có thể nhỏ và thường xuyên, như đọc sách vào giờ đi ngủ hoặc dắt chó đi dạo sau bữa tối. Một lưu ý là ở thời điểm này, các mẹ hãy làm cho kỳ nghỉ lễ trở nên thư giãn đối với bé. 

Con còn quá nhỏ để có thể đánh giá mọi chuyện, và đồng thời con cũng có thể bị kích thích quá bởi các cách trang trí, những chuyến du lịch và nhiều hoạt động. 

Hãy chắc chắn rằng các mẹ xây dựng kì nghỉ lễ trong thời gian rảnh để con được nghỉ ngơi và thư giãn.

Cùng tìm hiểu: Côn trùng cắn 

Mẹ nên làm gì nếu bé bị côn trùng cắn đau?

Hầu hết các vết chích đều gây khó chịu nhưng không đe dọa đến tính mạng, trừ khi em bé bị dị ứng với nọc độc. Mẹ nên tuần tự thực hiện theo các bước sau:

  • Loại bỏ các chất độc bằng cách nắn ra thay vì hút.
  • Rửa khu vực da bị côn trùng chích bằng xà phòng và nước.
  • Giảm đau bằng túi nước đá trong 15 phút, hoặc thử kem dưỡng da hoặc hỗn hợp bột nhão làm từ baking soda và nước. Mẹ nên hỏi bác sĩ trước khi cho bé uống thuốc giảm đau.
  • Gọi cho bác sĩ nếu con bị tiêu chảy hoặc sốt, nôn mửa, hoặc nếu vết sưng to dần sau 24 giờ. Bạn cũng nên liên lạc bác sĩ nếu khu vực da xung quanh vết cắn có dấu hiệu bị nhiễm trùng, chẳng hạn như tăng đỏ, đau hoặc sưng.

Làm thế nào mẹ có thể biết nếu con bị dị ứng?

Sốc phản vệ do hậu quả của vết côn trùng cắn là khá hiếm, điều này chỉ xảy ra khi bé bị dị ứng. Tất nhiên, mẹ không thể thực sự biết điều này có diễn ra ở con mình cho đến khi một sự cố xảy ra, đó là lý do tại sao các mẹ cần phải chuẩn bị những kiến thức cần thiết.

Bé bị dị ứng với nọc độc côn trùng có sao không?

Nếu bé bị dị ứng, con có thể khó thở hoặc bắt đầu thở khò khè.

Con có thể nôn mửa, đau quặn bụng hoặc đỏ bừng mặt, xuất hiện triệu chứng chóng mặt hoặc nổi mẩn hoặc sưng (kiểm tra lưỡi, tay và mặt bé). Con cũng có thể bị sốc nếu bé có vẻ lờ đờ hoặc buồn ngủ.

Nếu bé có phản ứng dị ứng, hãy gọi cấp cứu, cho bé nằm xuống, trấn tĩnh và đắp chăn cho bé.

Các mẹ có thể ngăn ngừa vết cắn hoặc vết chích bằng cách nào?

Các mẹ không thể tiêu diệt tất cả các loài bọ có khả năng cắn và chích, và cũng không muốn giữ con ở trong nhà mọi lúc. Nhưng mẹ có thể sử dụng thuốc chống côn trùng an toàn cho bé và mặc quần áo dài tay, quần dài và vớ khi bé đi ra ngoài. 

(Quần áo màu trắng hoặc sáng màu sẽ ít hấp dẫn bọ và cũng giúp dễ dàng phát hiện côn trùng hơn.) Tránh sử dụng các sản phẩm có mùi thơm, như kem dưỡng và nước hoa.

 

ĐỂ ĂN DẶM THÀNH CÔNG, BA MẸ CẦN NHỮNG GÌ ?

Nếu chỉ đơn thuần tập trung vào ăn dặm, vào cách chế biến món ăn thật ngon cho con, bạn sẽ không thể giải quyết được vấn đề “Ăn” của con. Bởi vì lịch sinh hoạt (ăn sữa - ăn dặm - ngủ) liên quan chặt chẽ và ảnh hưởng đến nhau.

Ăn sữa cách ăn dặm bao lâu? Kết hợp chúng với nhau thế nào? Ngày ăn mấy bữa? Mỗi giai đoạn điều chỉnh thế nào cho phù hợp? Làm sao để con vẫn đảm bảo đủ lượng sữa yêu cầu mà vẫn đảm bảo ăn dặm hiệu quả.

Ăn và ngủ liên quan chặt chẽ với nhau, ăn không tốt thì ngủ không ngon, ngủ không đủ thì ăn sẽ kém. Nếu xây dựng lịch sinh hoạt không phù hợp con sẽ bị biếng ăn, lười ăn. Sau đó là sợ ăn.

Nên EASY Two sẽ giúp bạn giải quyết toàn diện tất cả các vấn đề của con. 

Ở EASY Two có gì? 

  •  Lịch sinh hoạt chi tiết của con trong giai đoạn từ 12-49 tuần
  •  Hướng dẫn bé lớn tự ngủ (không cam kết tự ngủ 100% nếu 0-12 tuần chưa biết tự ngủ)
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp và các tuần khủng hoảng
  • 4 phương pháp ăn dặm kèm theo thực đơn của từng bữa trong tất cả các ngày:

+ Ăn dặm truyền thống kiểu EASY Two,

+ Ăn dặm kiểu Nhật - EASY Two,

+ Ăn dặm BLW,

+ Ăn dặm kết hợp kiểu EASY Two (Ăn dặm kiểu Nhật + BLW, Ăn dặm truyền thống + BLW).

Tham gia “EASY Two (12-49w): Ăn dặm kiểu EASY” ngay bây giờ: http://easytwo.poh.vn/

Lưu ý: POH nhận các bé dưới 40 tuần tham gia EASY Two.

Nguồn: Babycenter.