Tất tần tật về lịch sinh hoạt của bé 4 tháng tuổi

đăng bởi Thanh Thanh

MỤC LỤC

Thời khóa biểu mẫu cho trẻ 4 tháng tuổi sẽ như thế nào? 

Thời gian thức của trẻ 4 tháng tuổi là gì? 

Các mốc phát triển của trẻ 4 tháng tuổi là gì? 

Những hoạt động mẹ có thể làm cùng trẻ 4 tháng tuổi

Trẻ 4 tháng tuổi ngủ những giấc ngắn mẹ ngày bao lâu? 

Trẻ 4 tháng tuổi nên ngủ bao nhiêu giấc ngắn?

Trẻ 4 tháng tuổi nên ngủ bao lâu là đủ?

Thời gian thích hợp cho trẻ 4 tháng tuổi bắt đầu ngủ đêm là khi nào?

Khi nào nên cho trẻ 4 tháng tuổi ngủ giấc ngắn lần cuối?

Liệu trẻ 4 tháng tuổi có bị khó ngủ không?

Mẹ cần phải làm gì nếu trẻ 4 tháng tuổi cần ngậm núm vú giả để ngủ?

Có nên quấn cho trẻ 4 tháng tuổi không?

Trẻ 4 tháng tuổi có nên nằm sấp không? 

Tại sao trẻ 4 tháng tuổi lại bị khó ngủ? 

Làm thế nào để luyện ngủ cho trẻ 4 tháng tuổi?

Khi nào thì trẻ bắt đầu ngủ xuyên đêm? 


Dù mẹ đang ở đâu trên hành trình đi vào giấc ngủ của con mình, POH luôn muốn cung cấp cho mẹ những công cụ để phát triển khỏe mạnh!

Mẹ và bé đã cùng nhau học được rất nhiều điều trong những ngày quá. Và còn rất nhiều điều thú vị nữa dành cho cả hai trên con đường phía trước! Và đây là những câu hỏi phổ biến mà mẹ có thể sẽ quan tâm về lịch sinh hoạt mẫu, thời gian thức và các mốc quan trọng của trẻ bốn tháng tuổi.

Thời khóa biểu mẫu cho trẻ 4 tháng tuổi sẽ như thế nào? 

Đây là một lịch trình mẫu EASY 4 cho trẻ 4 tháng tuổi:

Thời gian

Hoạt động

07:00 

Thức dậy và ăn

9:00 - 11:00 

Ngủ giấc 1

11:00 

Ăn

13:00-15:00

Ngủ giấc 2

15:00 - 17:00

Ăn - Chơi

17:00-17:30 (hoặc 17:45)

Ngủ giấc 3 (ngủ ngắn)

17:30 - 19h30

Ăn - Chơi - Trình tự ngủ đêm

19h30

Ngủ đêm

22:00 

Mẹ có thể chọn dream feed cho bé hoặc không

Xin lưu ý: Mẹ không cần tuân theo lịch sinh hoạt mẫu này một cách cứng nhắc. Thay vào đó, mẹ hãy quan sát những tín hiệu buồn ngủ hoặc đói của con mình để đáp ứng nhu cầu ngủ hoặc ăn của trẻ một cách tốt nhất.

Nếu mẹ chưa biết bắt đầu EASY từ đâu, thì tham khảo ngay bài viết Hướng dẫn dẫn chi tiết EASY cho mẹ mới bắt đầu

Thời gian thức của trẻ 4 tháng tuổi là gì? 

Khoảng thời gian thức phù hợp cho trẻ bốn tháng tuổi là khoảng 120 phút. Thông thường các khoảng thời gian thức này ngắn hơn vào buổi sáng và ngày càng dài hơn cho đến tối.

Tương tự như vậy, khi trẻ lớn hơn, thời gian thức sẽ ngày càng nhiều hơn. Khi trẻ được 17 tuần tuổi, không phải tất cả mọi trẻ sơ sinh đều có thể thức liên tục 120 phút, kể cả là đã vào lúc cuối ngày. Mặt khác, khi trẻ được 21 tuần, chỉ thức 90 phút sẽ là quá ngắn, thậm chí là đối với khoảng thời gian thức đầu tiên vào buổi sáng.

Mẹ hãy tiếp tục quan sát con để giúp xác định trẻ nên thức bao lâu là tốt nhất. Khi trẻ khoảng bốn tháng tuổi, mẹ nên cân bằng giữa các tín hiệu buồn ngủ của con và thời gian trên đồng hồ. Nếu trẻ chưa đến thời gian ngủ nhưng đã bắt đầu ngáp và dụi mắt, hãy giúp con thức lâu thêm một chút để sau đó trẻ có thể ngủ sâu và ngon hơn.

Các mốc phát triển của trẻ 4 tháng tuổi là gì? 

Thời điểm trẻ đạt đến các mốc phát triển quan trọng (chẳng hạn như lần đầu tiên biết lật, lần đầu tiên nói chữ “bố”, “mẹ”...) là những khoảnh khắc cực kì ý nghĩa và thú vị đối với cha mẹ. Và trẻ bốn tháng tuổi có một số cột mốc phát triển mà có thể mẹ sẽ quan tâm! 

Tuy nhiên, mẹ phải nhớ rằng mỗi em bé có một tốc độ phát triển khác nhau và sẽ chạm đến các mốc phát triển sớm hay muộn tùy thuộc vào mỗi trẻ. Nhưng nếu con mãi vẫn chưa chạm được đến các mốc phát triển, mẹ hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ nhé.

Khi được bốn tháng tuổi, đây là một số cột mốc phát triển của con mà có thể mẹ sẽ thấy:

 • Xòe tay ra và nắm lại một cách có mục đích
 • Có thể tự đưa đồ vật vào miệng (vì khả năng phối hợp tay và mắt của con đang được cải thiện)
 • Bắt đầu tự lật người để nằm sấp, và còn có thể tự lật nằm sấp thành nằm ngửa
 • Bắt đầu có thể ngồi nếu được ai đó hỗ trợ!
 • Bập bẹ để đáp lại sự tương tác từ người khác.

Những hoạt động mẹ có thể làm cùng trẻ 4 tháng tuổi

Khi được bốn tháng tuổi, bé ngày càng chú ý nhiều hơn đến những thứ xung quanh mình! Con đang trở thành một nhà thám hiểm nhỏ muốn tìm hiểu thế giới của mình. Bất kỳ hoạt động nào giúp trẻ có cơ hội khám phá môi trường xung quanh đều rất tốt ở độ tuổi này. 

Dưới đây là một vài hoạt động mẹ có thể thử:

 • Đọc sách và hát với bé trong lúc bé đang nằm sấp.
 • Dùng thảm chơi để bé chơi lúc nằm sấp và tập lật (Thảm chơi cũng rất tốt để giúp con chơi tự lập.)
 • Cho bé những đồ chơi an toàn kể cả khi bé đưa chúng vào miệng.
 • Đưa cho bé những cuốn sách có màu sắc và hoa văn có độ tương phản cao.
 • Soi gương cùng bé và làm những khuôn mặt ngộ nghĩnh cho con xem

Trẻ 4 tháng tuổi ngủ những giấc ngắn ban ngày trong bao lâu?

Những giấc ngắn của con lúc này sẽ không nhất quán mà có thể kéo dài từ 30 - 120 phút. Và mẹ không nên để con ngủ giấc nào dài hơn 2 tiếng (Khi con ngủ được 2 tiếng, mẹ nên đánh thức con dậy). Những nap dưới 2 tiếng sẽ giúp trẻ có đủ thời gian thức để nạp đủ năng lượng cần thiết nhưng vẫn đảm bảo con không ngủ quá nhiều vào mẹ ngày. Sau khi trẻ được bốn tháng tuổi, mẹ nên giữ tổng thời gian ngủ ngày của con dưới 4,5 tiếng. 

Trẻ 4 tháng tuổi nên ngủ bao nhiêu giấc ngắn?

Thông thường, trẻ 4 tháng tuổi trung bình ngủ khoảng 4 giấc ngắn mỗi ngày. Các bé theo EASY thì con chỉ ngủ 3 giấc ngắn. Nếu không theo EASY thì con của mẹ ngủ khoảng 3-5 giấc mỗi ngày thì cũng là điều bình thường. Ở độ tuổi này trẻ vẫn có thể có những nap ngắn, vì vậy, nếu bé liên tục có những nap ngắn, bé có thể cần đến 5 giấc ngắn mỗi ngày.

Khi con sắp được 5 tháng tuổi, mẹ hãy bắt đầu nhắm đến 3 giấc ngắn mỗi ngày bằng cách nhẹ nhàng kéo dài thời gian thức và cho con ngủ vào những khung giờ cố định.

Trẻ 4 tháng tuổi nên ngủ bao lâu là đủ?

Khi trẻ được bốn tháng tuổi, thời lượng ngủ tốt nhất cho con là khoảng 3,5-4,5 giờ khi con ngủ mẹ ngày và 10-12 giờ ngủ xuyên đêm. Mẹ cần phải ghi nhớ rằng:

 • Không nên ngủ những giấc ngắn mẹ ngày quá 2 giờ.
 • Thời gian thức tốt nhất cho trẻ sẽ vào khoảng 120 phút.

Thời gian thích hợp cho trẻ 4 tháng tuổi bắt đầu ngủ đêm là khi nào?

Khi được 4 tháng tuổi, mẹ nên bắt đầu cho con ngủ vào lúc 7 đến 8 giờ tối. Nhiều trẻ sẽ có giấc ngủ ngon, sâu, và được ngủ đủ khi bắt đầu ngủ trong khoảng thời gian này. Nhưng nếu con của mẹ lại thích bắt đầu ngủ giấc đêm trong khoảng 8 - 10 giờ tối, thì mẹ cần lưu ý rằng nhiều nghiên cứu chỉ ra, dù cho con đi ngủ sớm hay muộn thì con cũng dậy vào một khoảng thời gian nhất định buổi sáng. Nên nếu ngủ muộn con sẽ bị thiệt mất thời gian ngủ. Vậy nên ngủ sớm với trẻ sơ sinh là ưu tiên quan trọng. Lý tưởng con nên ngủ đêm trong khoảng 6-8 giờ tối.

Nếu bé con của mẹ đang có một lịch sinh hoạt với thời gian bắt đầu ngủ đêm muộn và đang phải vật lộn với việc khó bắt đầu ngủ đêm, thức dậy vào giữa đêm hoặc thức quá sớm vào buổi sáng, thì có thể đã đến lúc mẹ nên cân nhắc chuyển giờ đi ngủ sang khoảng 7 đến 8 giờ tối.

Khi nào nên cho trẻ 4 tháng tuổi ngủ giấc ngắn lần cuối?

Nếu mẹ đang đặt mục tiêu cho con bắt đầu đi ngủ từ 7 đến 8 giờ tối, mẹ nên để giấc ngắn cuối ngày kết thúc vào khoảng từ 5 đến 6 giờ chiều. Hãy cho con thức khoảng 110-120 phút trước khi đi ngủ đêm để đảm bảo trẻ đã đủ mệt đã sẵn sàng đi ngủ. Hãy để những lưu ý trên làm kim chỉ nam cho mẹ trong việc xác định thời điểm bắt đầu và kết thúc giấc ngắn cuối ngày của con. 

Trẻ 4 tháng tuổi có bị khó ngủ không? 

Câu trả lời là có! Khi trẻ được bốn tháng tuổi, chu kỳ giấc ngủ của con sẽ có một sự thay đổi lớn và điều này làm con bị khó ngủ. Lúc này, con bị khủng hoảng ngủ 4 tháng tuổi. Vì sự thay đổi chu kỳ giấc ngủ, mẹ có thể thấy rằng rằng những gì giúp con ngủ trước đây lại không còn hiệu quả nữa. Mẹ hãy đọc bài viết về khủng hoảng ngủ 4 tháng tuổi để tìm hiểu về những cách giúp con vượt qua giai đoạn này

Mẹ cần phải làm gì nếu trẻ 4 tháng tuổi cần ngậm núm vú giả để ngủ?

Núm vú giả là một công cụ có thể giúp ích cho giấc ngủ của bé, giúp con dễ đi vào giấc ngủ hơn và ngủ sâu hơn. Nếu bé đang sử dụng núm vú giả và nó không con thức giấc giữa chừng thì mẹ không cần phải lo lắng.

Nếu mẹ thấy trẻ thường xuyên thức giữa đêm vì ngậm núm vú giả lúc ngủ, hãy cố gắng giảm nhu cầu sử dụng núm vú giả của trẻ lúc ngủ. Hoặc mẹ có thể đọc bài viết về núm vú giả và giấc ngủ của con để biết thêm các mẹo về núm vú giả.

Có nên quấn cho trẻ 4 tháng tuổi không?

Nếu con đã tự ngủ thành thạo, có thể đưa cả hai tay ra ngoài mà vẫn ngủ ngon, chuyển giấc tốt thì mẹ có thể cân nhắc bỏ quấn và thay bằng nhộng cho bé.

Trẻ 4 tháng tuổi có nên nằm sấp không? 

Trong 12 tháng đầu tiên, mẹ phải luôn đặt em bé ngủ trong tư thế nằm ngửa. Tuy nhiên, nếu em bé đã có thể tự lăn từ nằm ngửa sang nằm sấp thì theo các bác sĩ nhi khoa lúc này trẻ an toàn khi ngủ nằm sấp. Nếu mẹ còn thắc mắc nào, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

Tại sao trẻ 4 tháng tuổi lại bị khó ngủ? 

Khi trẻ quá mệt hoặc không đủ mệt, trẻ có thể sẽ bị khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Vậy nên mẹ cần giúp trẻ có khoảng thời gian thức phù hợp với lứa tuổi và duy trì trình tự ngủ đêm nhất quán. Những điều này có thể giúp ngăn trẻ bị khó ngủ. 

Ngoài ra, trẻ cũng bị khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc khi đang học một kỹ năng mới như tập bò, tập nói… hoặc trải qua khủng hoảng ngủ bốn tháng tuổi!

Làm thế nào để luyện ngủ cho trẻ 4 tháng tuổi?

Giai đoạn vàng để luyện ngủ cho bé là từ 0-12 tuần. Tuy nhiên tại POH EASY, các bé 4 tháng tuổi vẫn có thể luyện ngủ thành công khi mẹ tham gia từ bây giờ và thực hiện theo đúng hướng dẫn của Giảng viên.

Mẹ có thể tìm hiểu thêm một số phương pháp luyện ngủ cho bé 4 tháng tại đây

Khi nào thì trẻ bắt đầu ngủ xuyên đêm? 

Mỗi em bé là duy nhất, vì vậy không có độ tuổi cụ thể khi em bé bắt đầu ngủ xuyên đêm. Tuy nhiên, khi được bốn tháng tuổi, một số trẻ có thể ngủ liên tục 10-12 giờ mà không thức dậy giữa chừng hoặc đòi bú. 

Tuy nhiên, nếu trẻ vẫn đòi bú một lần vào mẹ đêm thì đó là điều rất bình thường . Đối với một số trẻ, dream feed là điều cần thiết, trong khi những trẻ khác có thể chỉ cần bú một lần trước khi ngủ. Nhưng nếu mẹ muốn được hỗ trợ để giúp trẻ có thể ngủ đêm lâu hơn, thì POH luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Và mẹ có thể bắt đầu bằng cách đọc bài viết về khủng hoảng ngủ 4 tháng tuổi để tìm ra cái gì là phù hợp với con.

>> Lịch sinh hoạt ăn - ngủ một ngày của bé 5 tháng tuổi 

>> Lịch sinh hoạt bé 6 tháng TẤT TẦN TẬT mẹ cần biết

Dù mẹ có gặp vấn đề gì với con hay không, thì mẹ cũng hãy nhớ rằng, POH luôn đồng hành cùng mẹ. POH là đơn vị  ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa sâu sắc dành riêng cho mẹ và bé.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo