Trẻ nằm sấp khi ngủ có sao không?

đăng bởi Vân Minh

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh) giảm khi trẻ được đặt nằm ngửa khi ngủ (cụ thể là trên một tấm nệm cứng không có ga trải giường lỏng).

Trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ có tốt không, có an toàn không? Em bé nên nằm sấp khi nào?

Với trẻ sơ sinh, nằm sấp sẽ giúp giấc ngủ của con dài hơn, con ngủ ngon hơn vì nó giống với tư thế khi còn ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên điều này cũng đi kèm với nguy cơ đột tử sơ sinh SIDS. 

Không có câu trả lời cho câu hỏi về vấn đề nằm sấp ở độ tuổi nào mới an toàn vì tất cả các bé đều có sự phát triển khác nhau. Tuy nhiên, một khi bé đã cứng cáp, con biết lẫy thành thạo tử ngửa thành sấp và từ sấp sang ngửa thì lúc đó con có thể ngủ sấp an toàn.

 

Có nên cho trẻ nằm sấp khi ngủ? Cho bé ngủ nằm sấp trên bụng mẹ có tốt không?

Lúc này, mẹ vẫn nên tiếp tục đặt bé nằm ngửa khi ngủ, nhưng nếu bé đủ khỏe để lật người và nằm sấp, thì theo y học, bé đã đủ khỏe để tự nâng đầu lên và bé hoàn toàn an toàn khi ngủ nằm sấp. Tương tự, nếu bé có vẻ úp mặt xuống khi nằm sấp; mẹ cũng đừng quá lo bởi nếu bé có đủ sức để lật người thành nằm sấp, bé cũng có đủ sức để nhấc hoặc quay đầu nếu cần khi nằm sấp (nhưng xin nhắc lại rằng mẹ vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước nhé)

Tuy nhiên, mẹ KHÔNG ĐƯỢC quấn trẻ sơ sinh nếu bé hay nằm sấp khi ngủ vì lý do an toàn. Ngoài ra, trên giường cũi của bé không được dùng các tấm ga giường và thanh chắn lỏng lẻo.

Trẻ sơ sinh nằm sấp có nên hay không? Cách tập bé nằm sấp

Việc trẻ ngủ nằm sấp trên bụng mẹ cũng có rất nhiều lợi ích cho trẻ, đó là giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, mang lại cảm giác ấm áp, an toàn cho bé, giúp cho hệ hô hấp và hệ tiêu hóa phát triển tốt hơn... Vậy nên, trẻ hoàn toàn có thể ngủ nằm trên bụng mẹ, và đây là việc cho lợi cho bé tuy nhiên mẹ cần lưu ý rằng không được ngủ quên khi con vẫn đang nằm trên người mẹ bởi các nguy cơ về đột tử sơ sinh. 

Nhưng nếu bé GHÉT nằm sấp khi ngủ thì sao? 

Nếu con đã quá quen với việc nằm ngửa khi ngủ nên nếu bé lỡ lật sấp trong lúc ngủ và không thể lật lại khiến bé rất tức giận, cáu kỉnh, khóc lóc, gắt gỏng.

Trong trường hợp này mẹ cần phải làm gì?

Mẹ sẽ không cần phải vào giúp bé lật ngửa lại mỗi khi bé lật sấp, nhưng mẹ phải biết rằng bé cần thời gian để học cách thích nghi với tư thế ngủ mới này.

Vậy nên, mẹ cần phải tập cho bé lật hàng ngày.

Nếu ban đêm bé dậy sau khi lật sấp, mẹ hãy cưỡng lại ý muốn lật trẻ nằm ngửa (hoặc mẹ sẽ phải sẵn sàng lật ngửa bé thêm 7749 lần nữa). Thay vào đó, mẹ hãy xoa lưng, vỗ nhẹ vào mông bé và "suỵt" để giúp bé học cách ngủ khi nằm sấp.

Thông thường, bé cần 4-7 đêm để học cách ngủ sấp. Hoặc mẹ có thể tham khảo POH Acti để có bài tập lật sấp - ngửa thành thạo giúp con sớm học được kỹ năng để an tâm ngủ ngon.

Trẻ em ngủ nằm sấp có tốt không? Trẻ ngủ nằm sấp thông minh?

Có thể mẹ đã từng nghe qua một ai đó nói rằng trẻ ngủ nằm sấp sẽ thông minh hơn những đứa trẻ khác đúng không? 

Khoa học đã chứng minh điều này hoàn toàn đúng. Nhưng chuyên gia nghiên cứu đến từ đại học Harvard của Mỹ đã nghiên cứu và cho ra kết quả là những trẻ nằm sấp khi ngủ thường có phản xạ nhanh nhẹn hơn, chỉ số IQ cao hơn, có cá tính hơn, mạnh mẽ hơn sao với những trẻ khác. 

Tuy nhiên với trẻ sơ sinh, khi cổ con chưa cứng cáp, nằm sấp sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về đột tử sơ sinh. Mẹ cần hết sức lưu ý.

 

Trẻ 1 tuổi nằm sấp khi ngủ có sao không?

Khi trẻ được 1 tuổi, nguy cơ trẻ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) giảm về mức tối thiểu. Lúc này, trẻ cũng đã đủ lớn và cứng cáp để lật người một cách tùy thích, trẻ có thể tự lật người từ nằm sấp sang nằm ngửa nếu bé thấy không thoải mái với tư thế ngủ đó. 

Vậy nên, nếu trẻ đã 1 tuổi mẹ không cần lo lắng về việc trẻ thích nằm sấp khi ngủ nữa. Nhưng nếu mẹ vẫn chưa yên tâm, mẹ hoàn toàn có thể thay đổi tư thế ngủ cho trẻ trong lúc trẻ đang say giấc nếu điều này không ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Nếu mẹ lật ngửa dậy khiến con tỉnh giấc thì hãy cứ để như vậy, không nên làm gián đoạn giấc ngủ của bé.

 

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo