Dream feed - ăn trong mơ và những điều mẹ cần biết

đăng bởi Vân Minh

 

Mẹ cho con ăn giấc mơ

 

 

Với các mẹ nuôi con EASY chắc hẳn không xa lạ gì với cụm Dream feed hay còn gọi là Ăn trong mơ. Nếu mẹ Google cụm từ “dream feed” thì mẹ sẽ tìm thấy rất nhiều “quy tắc” và ý kiến của nhiều người khác nhau, dễ khiến mẹ bị loạn. Vậy nên hãy để POH đơn giản hóa dream feed cho mẹ nhé!

Dream feed là gì? 

Về cơ bản, dream feed hay còn viết tắt là Ăn df tức là ăn trong mơ, con lần cho ăn cuối cùng trong ngày. Dream feed thường diễn ra vào khoảng 3-4 giờ sau lần cho ăn cuối trước khi bé đi ngủ. Sau đó mẹ cũng đi ngủ luôn.
Về lý thuyết, dream feed sẽ lùi cữ thức dậy để ăn của con vào ban đêm, giúp con ngủ đêm dài hơn, mẹ ngủ được liền mạch hơn mà không bị cơn đói làm phiền quá sớm. 

Dreamfeed mấy giờ?

Thông thường, dream feed diễn ra vào khoảng 10:00-11:00 tối. Dream feed giúp con có thêm năng lượng để ngủ giấc dài và mẹ cũng có cơ hội được ngủ một giấc liền mạch hơn ban đêm.

Dream feed như thế nào? Ví dụ?

Ví dụ bé 6 tuần tuổi và ngủ đêm mỗi giấc 6 tiếng.

  • 6:50 tối: tắm, thay tã, mát-xa và mặc đồ ngủ
  • 7:15 tối: ăn
  • 7:45 tối: quấn 
  • 7:45 tối: đặt bé lên giường đi ngủ

Mẹ đã cho bé ăn lúc 7:15 tối. Bé ngủ liền 6 tiếng (bắt đầu tính từ lần bú trước đến lần bú tiếp theo). Nếu như vậy bé sẽ thức dậy ăn lúc 1:15 sáng.

Nhưng, giả sử mẹ thêm dream feed cho con lúc 10:15 tối thì bé sẽ được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục ngủ từ 10:15 tối đến 4:15 sáng. Như vậy thay vì mẹ đi ngủ và dậy cho bé ăn lúc 1:15 sáng thì mẹ sẽ được ngủ đến 4:15 sáng mới phải dậy cho con ăn. Đó là điều tuyệt vời!

Đối với trẻ sơ sinh, dream feed có thể chỉ là một GIẤC MƠ, nhưng đối với cha mẹ thì dream feed khiến họ như sống trong mơ. Bởi nó giúp cha mẹ căn chỉnh thời gian ngủ dài nhất của em bé trùng với giấc ngủ của chính họ. Bởi vì… sự thật thì, hầu hết các bậc cha mẹ chưa sẵn sàng đi ngủ trước 7-8 giờ tối.

>> Sự thật về ngủ xuyên đêm ở trẻ sơ sinh

Dreamfeed bao nhiêu ml?

Ăn trong mơ thường con ăn sẽ kém hơn các cữ bình thường. Mẹ có thể kiểm tra lượng ăn của con trong 3 ngày đầu ăn trong mơ để rút ra số ml con ăn được. Các lần sau mẹ có thể cho ăn dựa trên số ml con ăn được.

Tác hại của Dreamfeed

Điều gì sẽ xảy ra nếu dream feed làm gián đoạn giấc đêm của con? 

Đây là một câu hỏi hay! Dream feed sẽ không thực sự kéo dài giấc ngủ; nó chỉ đơn giản là thay đổi giấc ngủ. Nếu mẹ không thấy trẻ ngủ thêm sau dream feed, mẹ có thể tham gia POH EASY, khóa học sẽ giúp mẹ làm được điều đó.

Dream feed có hiệu quả với mọi em bé không? 

Thật không may là dream feed không phải lúc nào cũng như mơ. Tuy nhiên mẹ nên thử các mẹo khác nhau cho dream feed và dành 5-7 đêm để xem các mẹo đó có hoạt động không. Đừng nản chí… mà hãy cứ tiếp tục. Dưới đây là một vài tình huống khi mà dream feed không phù hợp với trẻ và mẹ không nên áp dụng phương pháp này:

  • Dream feed làm gián đoạn giấc ngủ sâu và khiến bé rất khó ngủ lại. 
  • Em bé không thể ăn hiệu quả.
  • Dream feed không kéo dài giấc ngủ của trẻ. Trẻ vẫn thức dậy dù có được dream feed hay không.

Ví dụ, mẹ có bé hai tháng tuổi tâm sự. Con ngủ từ 7h tối đến 2h30 sáng. Và cô ấy biết về dream feed và quyết định thử nó. Viễn cảnh tương lai về việc em bé có thể ngủ thêm 1 giấc dài 7,5 tiếng từ 10 giờ tối  đến 5h30 sáng rất hấp dẫn. 

Đối với một số em bé, điều này có thể xảy ra. Nhưng đối vem bé của mẹ đó thì không. Sau khi thử dream feed trong sáu đêm, con của cô ấy vẫn liên tục thức dậy lúc 2:30 sáng (giống như trước đây) mặc dù bé đã được bú 4,5 tiếng trước. Trong trường hợp này, mẹ nên bỏ dream feed.

Hướng dẫn cho ăn dreamfeed

Mục tiêu của mẹ là cho bé ăn thêm một lần nữa trước khi mẹ đi ngủ. Vì vậy, hãy đưa trẻ ra khỏi cũi hoặc nôi khoảng sau khi bé được cho bú 2-3 giờ và cho bé ăn một lần nữa. Chỉ đơn giản như vậy thôi. 

Nếu bé cần thay tã, hãy thay cho bé. Nếu bé vẫn bú tốt trong khi được quấn, hãy cứ quấn cho bé. Nếu bé cần được tháo quấn để ăn hiệu quả, hãy cởi quấn cho bé. Nếu bé thức dậy, không sao cả: nhiều trẻ khác cũng thức dậy trong lúc dream feed. Không sao hết. Mẹ hãy giữ cho môi trường xung quanh bé chỉ có ánh sáng yếu và thật yên tĩnh.

Dreamfeed có cần vỗ ợ hơi? 

Mẹ tham khảo điều này tại video sau:

>> Hướng dẫn chi tiết 3 cách vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh

Nên cho con dreamfeed đến bao giờ?

Giả sử em bé của mẹ đang phản ứng tốt với dream feed. Mẹ đừng cảm thấy áp lực và sợ bé sẽ dream feed mãi mãi. Bởi sẽ có một ngày bé không cần dream feed nữa. Và nếu dream feed không còn tác dụng với bé, mẹ hãy vui lòng ngừng dùng phương pháp này. Một số bé sẽ dream feed đến 9 tháng tuổi nhưng đa số những bé khác sẽ bỏ dream feed sớm hơn. 

Để được tư vấn 1-1 giúp con ăn trong mơ, ăn dream feed hiệu quả, mẹ tham khảo ngay POH EASY nhé!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo