Tất tần tật về lịch sinh hoạt ăn - ngủ một ngày của bé 2 tháng tuổi

đăng bởi Vân Minh

 

MỤC LỤC
Thời gian thức của trẻ 2 tháng tuổi là gì?
Thời khóa biểu mẫu cho trẻ 2 tháng tuổi sẽ như thế nào?
Các mốc phát triển của trẻ 2 tháng tuổi là gì?
Chơi với trẻ 2 tháng tuổi như thế nào?
Tại sao trẻ 2 tháng đột nhiên quấy khóc? 
Tại sao trẻ 2 tháng tuổi khó ngủ?
Làm thế nào để cho trẻ 2 tháng tuổi ngủ trong cũi hoặc trong nôi?
Một giấc ngủ tốt cho trẻ 2 tháng tuổi là giấc ngủ như thế nào? Liệu trẻ 2 tháng tuổi có thể ngủ quá lâu không?
Trẻ 2 tháng tuổi nên ngủ bao lâu là đủ?
Thời gian thích hợp cho trẻ 2 tháng tuổi ngủ ban đêm là khi nào?
Liệu trẻ 2 tháng tuổi có bị thoái triển giấc ngủ không?
Trẻ 2 tháng tuổi có nên ngủ với núm vú giả không?
Có nên quấn tã cho trẻ 2 tháng tuổi không?
Trẻ 2 tháng tuổi có nên nằm sấp không? 
Trẻ 2 tháng tuổi nên mặc gì khi ngủ?
Trình tự ngủ đêm cho trẻ 2 tháng tuổi bao gồm những gì?
Mẹ có thể huấn luyện giấc ngủ cho trẻ 2 tháng tuổi không? 
Khi nào thì trẻ bắt đầu ngủ xuyên đêm? 

 

Mẹ và bé đã đồng hành cùng nhau 2 tháng rồi và thời gian qua cả 2 cũng đã học được rất nhiều điều. Bây giờ, mẹ hãy cùng POH tìm hiểu về lịch sinh hoạt ăn - ngủ trong một ngày của trẻ 2 tháng tuổi và tìm câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến nhất về trẻ hai tháng tuổi.

Đầu tiên, khi nói đến việc ngủ và cho ăn, phương châm của POH là “thói quen linh hoạt, không phải lịch trình cứng nhắc”. Mẹ hãy quan sát các dấu hiệu và thời gian thức của bé thay vì cố gắng tuân theo một lịch trình chính xác đã được định sẵn trước đó.

Thời gian thức của trẻ 2 tháng tuổi là gì?

Thời gian thức của trẻ chỉ đơn giản là khoảng thời gian trẻ thức giữa các giấc ngủ ngắn. Khi được hai tháng, trẻ sẽ thức khoảng 90 - 120 phút giữa mỗi lần ngủ trong ngày. 

Khi gần được 8 tuần, thời gian thức của trẻ có thể chỉ kéo dài khoảng 80 - 90 phút, nhưng khi trẻ gần chạm mốc 12 tuần, mẹ sẽ thấy các khoảng thời gian thức đó trở nên dài hơn, vào khoảng 120 phút. Và một điều thường thấy ở hầu hết các em bé là thời gian thức thường ngắn nhất vào buổi sáng và sẽ càng ngày càng dài ra cho đến cuối ngày, và thời gian thức dài nhất thường là vào trước khi ngủ đêm. 

Mẹ phải nhớ rằng thời gian thức thức là một chỉ dẫn. Tuy nhiên các tín hiệu buồn ngủ và chất lượng giấc ngủ đêm mới giúp mẹ biết rõ nhất khi nào trẻ đã sẵn sàng đi ngủ. Nếu mẹ vẫn không chắc liệu bé có mệt sau 90 hay 120 phút hay không, hãy theo dõi các dấu hiệu buồn ngủ và chất lượng giấc ngủ đêm để biết khi nào nên đặt bé xuống để ngủ trưa hoặc ngủ đêm.

Thời khóa biểu mẫu cho trẻ 2 tháng tuổi sẽ như thế nào?

Một ví dụ về lịch trình ngủ và ăn theo EASY 3,5 cho trẻ hai tháng tuổi có thể như sau:

 

 

** Đây chỉ là một ví dụ về lịch sinh hoạt EASY 3.5 cho bé 2 tháng. Mẹ nên dựa vào biểu hiện và giấc ngủ đêm của con để tự thiết kế lịch sinh hoạt EASY phù hợp.

>> TẤT TẦN TẬT về lịch sinh hoạt Ăn - Ngủ một ngày của bé 3 tháng tuổi 

>> Tất tần tật về lịch sinh hoạt của bé 4 tháng tuổi 

Các mốc phát triển của trẻ 2 tháng tuổi là gì? 

Một điều thú vị khi làm cha mẹ là sẽ được xem các bé học điều mới mỗi ngày! Nhưng mẹ cũng phải nhớ rằng các mốc phát triển của mỗi bé là khác nhau vì điều này còn dựa trên tình hình thể chất, di truyền,... 

Nếu em bé của người quen của mẹ mới 8 tuần đã bắt đầu mỉm cười, nhưng em bé của mẹ vẫn chưa, thì mẹ không cần quá lo lắng. Nụ cười xinh xắn đó có thể cần vài ngày nữa mới xuất hiện cơ! Nhưng nếu mẹ có bất kỳ lo lắng nào về việc trẻ chậm phát triển hơn bình thường, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa để nhận được sự tư vấn tốt nhất..

Khi được hai tháng tuổi, em bé của mẹ có thể bắt đầu:

 • Di chuyển đầu qua lại một cách dễ dàng hơn khi nằm ngửa
 • Ngẩng đầu lên khoảng 2 giây trong lúc nằm sấp
 • Khóc để thu hút sự chú ý
 • Mỉm cười khi nghe giọng nói của mẹ hoặc những người quen khác
 • Tạo ra những tiếng “muốn nói nhưng chưa nói được” như tiếng ré và tiếng rì rầm
 • Cố gắng nắm lấy chân hoặc nhìn chằm chằm vào tay của mình

Để được check kỹ năng và sự phát triển của con theo tháng, mẹ đăng ký POH Acti (0-3 tuổi) để được làm bài test đầu vào và test hàng tháng, cũng như bài tập giáo dục sớm cho con mỗi ngày giúp con phát triển toàn diện và vượt trội nhé!

 

Chơi với trẻ 2 tháng tuổi như thế nào?

Giờ đây, thời gian thức của trẻ đã dài hơn một chút, nên sẽ có nhiều thời gian hơn để mẹ có thể “chơi” cùng trẻ. Khi được 2 tháng tuổi, mọi thứ đều có thể chơi được – làm mặt ngộ nghĩnh, đi dạo với bé hoặc cùng nhau xem sách cho trẻ con. Mẹ không cần làm các hoạt động quá phức tạp đâu nhé!

Đây là bài viết về trò chơi dành cho trẻ sơ sinh có thể cung cấp cho mẹ nhiều ý tưởng về những trò chơi cho bé.

Tại sao trẻ 2 tháng đột nhiên quấy khóc? 

Việc trẻ quấy khóc nhiều hơn vào khoảng 6-8 tuần là điều bình thường. Mẹ có thể tìm hiểu thêm tại Tại sao trẻ sơ sinh khóc nhiều như thế?

Nếu mẹ thấy con mình thường xuyên quấy khóc vào cuối buổi chiều hoặc đầu giờ tối, có thể bé đang có giờ quỷ quái. Đọc bài viết về Giờ quỷ quái của trẻ sơ sinh để tìm hiểu thêm về nó và cách vượt qua.

Nếu em bé của mẹ lúc nào cũng có vẻ quấy khóc, hiếm khi vui vẻ, có thể em bé của mẹ đang không được đáp ứng đủ nhu cầu thể chất. Ba triệu chứng phổ biến nhất, thường thấy ở độ tuổi này là kiệt sức, đói hoặc khó chịu như trào ngược . Hãy chú ý đến các tín hiệu của bé và liên hệ với bác sĩ nếu mẹ thấy bé quấy khóc liên tục.

Tại sao trẻ 2 tháng tuổi khó ngủ? 

Khi trẻ sơ sinh khó ngủ thường là kết quả của việc quá mệt mỏi hoặc bị kích thích quá mức. Mẹ cần theo dõi các khoảng thời gian thức của trẻ (60-90 phút mà bé thức) và các tín hiệu buồn ngủ để đảm bảo rằng trẻ sẽ được đi ngủ đúng lúc..

Làm thế nào để cho trẻ 2 tháng tuổi ngủ trong cũi hoặc trong nôi?

Dưới đây là một số lời khuyên để giúp em bé trẻ hai tháng tuổi của mẹ có thể ngủ trong cũi hoặc nôi:

 • Tập cho bé mỗi ngày ngủ một giấc ngắn trong cũi để giúp bé thoải mái.
 • Khi bắt đầu tập cho bé, hãy bắt đầu khi em bé đang bình tĩnh để chúng có những phản ứng tích cực hơn.
 • Theo dõi thời gian thức và tín hiệu buồn ngủ để giúp trẻ ngủ trước khi trẻ trở nên cáu kỉnh
 • Thiết lập một môi trường ngủ tốt cho bé bằng cách làm cho căn phòng trở nên tối hơn, chặn các tiếng ồn bên ngoài, giữ nhiệt độ phòng ở mức thích hợp và cho trẻ mặc quần áo thoải mái.
 • Quấn tã cho em bé nếu cần thiết.
 • Thực hiện trình tự ngủ đêm để ra hiệu cho bé rằng đã đến lúc chuẩn bị đi ngủ.

Một giấc ngủ tốt cho trẻ 2 tháng tuổi là giấc ngủ như thế nào? Liệu trẻ 2 tháng tuổi có thể ngủ quá lâu không?

Có rất nhiều mức độ “bình thường” cho những giấc ngủ ngắn của trẻ hai tháng tuổi. Những giấc ngủ ngắn lành mạnh, bình thường có thể kéo dài từ 20 phút đến 2 giờ. Bài viết về Giấc ngủ ngắn và Trẻ sơ sinh sẽ hướng dẫn cho mẹ tất cả những điều cần biết nếu bé thường xuyên ngủ những giấc ngắn.

Nếu con thích ngủ lâu hơn, mẹ nên đánh thức bé sau 2 giờ. Có thể mẹ đã nghe nói nhiều rằng: không bao giờ nên đánh thức em bé đang ngủ. Nhưng thực tế, giấc ngủ BAN NGÀY quá 2 tiếng có thể sẽ ‘ăn’ vào giấc đêm khiến con dậy đêm nhiều hơn. 

Trẻ sơ sinh cần thời gian thức phù hợp đó quan trọng đó để đảm bảo chúng nhận được lượng calo cần thiết trong ngày, để giữ cho sự phát triển của chúng đi đúng hướng, giúp chúng không bị lẫn lộn giữa ngày và đêm và hướng tới giấc ngủ kéo dài hơn vào ban đêm .

Trẻ 2 tháng tuổi nên ngủ bao nhiêu là đủ? 

Khi bé được hai tháng tuổi, mẹ hãy cho bé ngủ tùy theo nhu cầu của bé. Tuy nhiên, dưới đây là một số lưu ý mẹ cần ghi nhớ:

 • Đừng để bé ngủ giấc trong ngày dài hơn 2 giờ.
 • Đặt mục tiêu để thời gian thức giữa 2 lần ngủ của bé là 90-120 phút. 
 • Giấc ngủ đêm chất lượng là từ 11-12 giờ.

Thời gian thích hợp cho trẻ 2 tháng tuổi ngủ ban đêm là khi nào?

Trẻ sơ sinh nên được ngủ sớm. Thời gian lý tưởng để bắt đầu giấc đêm là từ 6-8 giờ tối. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh ngủ sớm hay muộn thì đều thức dậy vào cùng một giờ vào buổi sáng. Vậy nên con cần đi ngủ sớm để ngủ được nhiều và dài, tối ưu giấc ngủ đêm để phát triển tốt nhất.

Thêm vào đó, hooc-môn tăng trưởng GH quy định sự phát triển chiều cao của trẻ sẽ tiết ra nhiều nhất vào lúc 9-11h đêm. Nên với các bé bị khó vào giấc đêm, con mất 1-2 tiếng trằn trọc thì đến 9h cũng là lúc con ngủ say để đón nhận hooc-môn tăng trưởng.

Liệu trẻ 2 tháng tuổi có bị khó ngủ không?

Thoái triển giấc ngủ chỉ đơn giản là sự phát triển thể chất khiến bé bị khó ngủ trong một khoảng thời gian ngắn. Mặc dù trẻ đang học hỏi và tiến bộ mỗi ngày, nhưng rất hiếm khi trẻ 2 tháng tuổi bị thoái triển giấc ngủ.

Có một vài tình trạng khó ngủ phổ biến ở trẻ hai tháng tuổi có thể khiến mẹ cảm thấy như trẻ bị thoái triển giấc ngủ (nhưng thực tế không phải vậy). Nếu mẹ đang phải vật lộn với việc cho con ngủ, hãy tự hỏi:

 • Bé ăn hiệu quả chưa hay chỉ ăn vặt trong suốt cả ngày? Nếu trẻ không nhận được lượng calo đầy đủ sau khi ăn thì đây có thể là lý do tại sao bé thức dậy nhiều lần vào ban đêm.
 • Trẻ có đang thực sự thức không hay chỉ đang trải qua một giai đoạn ngủ động thôi? Trẻ sơ sinh có giấc ngủ REM khác với người lớn. Vậy nên việc trẻ trông có vẻ tỉnh táo có thể chỉ là dấu hiệu của việc trẻ đang có giấc ngủ động.

 

Trẻ 2 tháng tuổi có nên ngủ với núm vú giả không? 

Núm vú giả đúng là có rất nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh: Chúng là một công cụ tuyệt vời giúp trẻ ngủ ngon hơn và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ SIDS (Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh). Bài viết về Mọi điều mẹ cần biết về trẻ sơ sinh ngậm núm vú giả khi ngủ sẽ giúp mẹ biết cách giúp con làm quen với núm vú giả, liệu sử dụng núm vú giả có ảnh hưởng đến việc cho con bú không và phải làm gì nếu trẻ trở nên phụ thuộc vào chúng khi ngủ.

Có nên quấn tã cho trẻ 2 tháng tuổi không? 

Quấn giúp tái tạo môi trường trong bào thai giúp con ngủ ngon hơn, mẹ nên quấn cho trẻ. 

Trẻ 2 tháng tuổi có nên nằm sấp không? 

Không nên đặt trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ. Mẹ lưu ý hãy đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ trong 12 tháng đầu tiên. Một khi em bé có thể tự lăn hoặc tự lật để nằm sấp hầu thì việc bé nằm sấp khi ngủ là an toàn. Nhưng không vì vậy mà mẹ đặt bé nằm sấp khi ngủ, hãy nhớ nguyên tắc luôn đặt bé nằm ngửa trước và để bé tự lật. Mẹ cũng phải nhớ rằng ngủ nằm sấp không bao giờ an toàn cho bé dưới 6 tháng.

Trẻ 2 tháng tuổi nên mặc gì khi ngủ?

Điều này phụ thuộc vào nhiệt độ của ngôi nhà trẻ đang ở. Ở những ngôi nhà ấm áp, một chiếc khăn quấn và tã là đủ cho bé. Ở những ngôi nhà lạnh hơn, trẻ có thể sẽ cần tã lót, bộ đồ ngủ liền thân và khăn quấn. Mẹ không nên để cho con quá nóng vì quá nóng rất nguy hiểm, nhưng nếu quá lạnh, con sẽ ngủ không ngon. Mẹ có thể đọc bài viết về Mặc như thế nào cho con có giấc ngủ thoải mái để hiểu rõ hơn về việc mặc gì cho bé trong những mức nhiệt khác nhau.

 

Trình tự ngủ đêm cho trẻ 2 tháng tuổi bao gồm những gì?

Trình tự ngủ đêm là một cách tuyệt vời để giúp bé biết rằng một ngày sắp kết thúc. Vào khoảng 8 tuần, một số bé bắt đầu nhận thấy rằng nếu được thực hiện trình tự ngủ đêm có nghĩa là giấc ngủ đêm sắp đến. Nếu mẹ chưa có trình tự ngủ đêm cho bé, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu một thói quen mới cho trẻ.

Đối với trình tự ngủ đêm, mẹ có thể thử một số việc như tắm, thoa kem dưỡng da, cho bé ăn, đọc sách, hát một bài hát và sau đó cho bé đi ngủ. Tùy thuộc vào mẹ muốn làm gì và những gì phù hợp với gia đình mình. Nếu làm tất cả những điều trên là quá nhiều thì mẹ có thể rút gọn danh sách lại và chỉ làm những gì mình muốn. Mẹ cũng có thể thêm vào một số hoạt động quan trọng đối với gia đình mình, chẳng hạn như một hoạt động nào đó có cả sự tham gia của bố.

Mẹ có thể luyện ngủ cho trẻ 2 tháng tuổi không? 

2 tháng tuổi là giai đoạn vàng để hướng dẫn con tự ngủ. Mẹ tham khảo thêm tại Luyện ngủ cho bé 2 tháng - Mẹ khỏe, con vui tại sao không?

Khi nào trẻ bắt đầu ngủ xuyên đêm? 

Không có câu trả lời về độ tuổi cụ thể khi nào thì bé bắt đầu ngủ xuyên đêm. Con sẽ có đủ năng lượng dự trữ để ngủ xuyên đêm khi đạt cân nặng >6.5 kg. Điều này phụ thuộc vào thể chất, sự phát triển… của từng bé.

Nhưng nếu đã lâu rồi mẹ không có giấc ngủ ngon vào ban đêm, hãy tham khảo ngay khóa học POH EASY nhé.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo