Tự thiết kế EASY cho trẻ sơ sinh

đăng bởi

Một bài viết khó đọc - vỡ đầu! Lịch nào? EASY nào dành cho con tôi?

Đọc về ti tỉ loại easy, hẳn cha mẹ thực sự vô cùng bối rối không hiểu nên áp dụng lịch sinh hoạt nào cho bé. Và những mốc thời gian giao thoa quá lớn tạo nên sự hỗn loạn trong việc chọn lựa một easy đúng cho con mình.

Ví dụ: Một em bé ở mốc 20 tuần có thể theo EASY4 mà cũng có thể theo EASY 2-3-3,5. Câu hỏi đặt ra cho nhiều bậc cha mẹ là: tôi áp dụng cái gì? Chìa khóa, thực tế lại nằm ở chính gia đình bạn: em bé.

Cách giải thích đơn giản nhất là nhìn vào tổng thời gian thức và chất lượng ngủ đêm của bé. Và với cách này, cha mẹ hoàn toàn có thể tự thiết kế EASY cho bé mà không theo một chuẩn mực nào cả. Một EASY của riêng con và phù hợp với một mình con.  

Thực hành easy 3.5 cho bé như thế nào

Thực hành easy 3.5 cho bé như thế nào?

Ở em bé sơ sinh mốc EASY 3 thì bé ngủ 4 giấc, như vậy số lần thức của bé là 5 lần, mỗi lần bé thức trung bình 1h do đó tổng thời gian thức của bé trung bình là 5h và thời gian ngủ cả ngày đêm (không kể thời gian bú đêm) là xấp xỉ 17-18h.

Và càng lớn thì khả năng thức của bé càng tăng, do đó cha mẹ quan sát tốt có thể thấy tín hiệu ngủ đến muộn hơn hoặc khi bé ngủ kém thì cha mẹ chủ động tăng thời gian thức từ từ cho bé, với điều kiện đảm bảo một giấc ngủ đêm chất lượng tốt.

Và như thế, con số 5h ban đầu kia sẽ tiếp tục tăng, tăng đến 7h-8h-9h-11h vào những easy sau. Ban đầu cha mẹ tăng thời gian thức lên 1h10' đến 1h30'. Ở mốc 1h30', con rơi vào đúng EASY 3,5. Lúc này thường bé ở mốc 4-6 tuần, và bé vẫn còn ngủ 4 giấc/ngày, thì bé sẽ thức 5 lần x 1,5h = 7,5h.

Nhiều bé không thức lâu được ở giấc đầu ngày, chỉ ở khoảng 1h, nên tổng thời gian thức có thể ở mốc 6-7,5h cho giai đoạn này. Thời gian ngủ của bé trong cả ngày lúc này chỉ còn 16h-17h. Đâu đó trong khoảng 8 tuần, con sẽ khó ngủ giấc cuối ngày, giấc thứ 4.

Cha mẹ lúc này bỏ hẳn giấc cuối ngày này đi để triệt tiêu hiện tượng ngủ ngày quá ngắn. Nhiều cha mẹ thấy khó khăn trong việc giữ con thức giấc đầu quá dài theo easy4, họ có thể cân nhắc làm easy 3,5easy 4 kết hợp: 2 khoảng thời gian thức ban đầu ngày bé thức 1,5h và thời gian thức kéo dài ra đến 2h cho những khoảng thời gian thức cuối ngày, trước khi vào giấc ngủ đêm.

 

 

Lúc này trình tự một ngày của bé đơn giản là Dậy – thức 1,5h – ngủ 2h – thức 1,5h – ngủ 2h – thức 2h – ngủ 30' – thức 2h và ngủ đêm, tổng thời gian thức tăng lên thành 7h so với mốc easy 3,5 trước kia. (thậm chí có bé chuyển easy 3,5 sang easy 4 không tăng thời gian thức nhưng vì những khoảng chơi dài hơn nên bé đủ mệt để ngủ đêm tốt hơn).

Ở mốc EASY 4 bé cần thức 4 khoảng thời gian 2h ở giữa 3 giấc ngủ ngày và giấc ngủ đêm, như vậy tổng thời gian thức của bé trong ngày là 8h. Ở trình tự sinh hoạt 2 giấc ngủ ngày, nghe có vẻ to tát là 2h-3h-3,5h nhưng tổng thời gian thức của bé trong ngày chỉ có 8,5h (= 2+3+3,5h) mà thôi.

Lịch sinh hoạt này bé chỉ thức thêm 30' nhiều hơn so với mốc EASY 4. Điểm khác biệt duy nhất đó là bé sẽ thức mỗi lần lâu hơn và do đó mệt hơn, do đó sẽ là đòn bẩy cho một giấc ngủ đêm có chất lượng phù hợp với lứa tuổi lớn hơn của bé.

Với bé đang sinh hoạt từ lịch 2-3-3,5 chuyển giao lên 2-3-4, thực chất cha mẹ chỉ tăng thêm 30' thời gian thức cuối ngày, thời gian này dành cho bé có thêm chút thời gian thức và để bé mệt hơn.

Tiếp tục, sau 9 tháng cha mẹ có thể chủ động tăng thời gian thức của bé, từ 9h lên 10h theo 3-3-4 (với giấc đầu tiên của ngày ngắn chừng 45'), để dần là bước đệm chuyển giao sang lịch 1 giấc ngủ ngày với tổng thời gian thức tối đa: 11h trong easy5-6.

phương pháp easy 234

Phương pháp easy 234 cho trẻ sơ sinh

Tất cả những điều trên, tưởng chừng rất rắc rối nhưng thực tế rất đơn giản: con cần thức đủ một thời gian nào đó để đủ mệt để ngủ đêm thông tới sáng. Nếu con ban ngày thức ít và ngủ tốt, thì thời gian thức thiếu hụt này ở ban ngày, con sẽ dậy và thức vào ban đêm.

Đó là một phần nguyên nhân dậy đêm chơi vui vẻ của bé. Nếu con dậy chơi 1h và một ngày bé ngủ 3 giấc, và ban ngày bé chỉ thức được 6h thì hãy tìm cách công thêm vào 4 khoảng thức của bé một quãng thời gian chừng 10-15', để tổng thời gian thức trong ngày thành 7h, đây là cách triệt tiêu thời gian thức chơi đêm của bé.

Vậy, nếu một em bé 20 tuần và sinh hoạt hoàn hảo theo lịch EASY 4, hãy để bé tiếp tục theo chu kì sinh hoạt này.

Nhưng nếu các giấc ngủ ngày của bé khó khăn, đặc biệt ở giấc ngủ cuối, hay đêm bé thức dậy và khó ngủ lại, lúc đó cha mẹ mới cần chủ động sáng tạo lịch riêng cho bé hoặc chuyển giao sang lịch mới với thời gian thức dài hơn.

Trong nhiều trường hợp vào WW bé đưa các tín hiệu của sự chuyển giao sang chu kì easy mới. Nhưng sau WW bé lại quay về sinh hoạt hoàn toàn vui vẻ với lịch sinh hoạt trước đó, bé CÓ THỂ chuyển đi chuyển về giữa các lịch sinh hoạt trong khoảng 2-3 tuần trước khi thực sự có thói quen và điều chỉnh theo một lịch sinh hoạt mới (tương đối) ổn định hơn.

Vì thế, hãy nhìn vào cử chỉ và phản ứng của bé, trước khi tra lịch và nhìn đồng hồ cha mẹ nhé!

Một số lưu ý QUAN TRỌNG khi tự sáng tác EASY cho bé:

trẻ sơ sinh tự nhiên lười ăn

Trẻ sơ sinh tự nhiên lười ăn là do đâu?

  • Đảm bảo tổng thời gian thức và số nap (giấc ngủ) tối thiểu có trong ngày theo khả năng và tương ứng với độ tuổi của con.
  • Các bé thường có xu hướng thức ngắn hơn ở buổi sáng và thức dài nhất vào giấc cuối ngày.
  • Nên tăng thời gian thức chứ hạn chế tối đa việc tăng số giấc ngủ ngày. Thừa số giấc ngủ ngày là nguyên nhân cốt lõi của ngủ ngày kém chất lượng và dậy đêm nhiều lần. Cũng là nguyên nhân của ăn kém hiệu quả.
  • Hãy ghi chép hàng ngày tổng thời gian thức của bé, cũng như thời gian thức trước các giấc để tìm được điểm tối ưu đặt con ngủ với ít nước mắt và chất lượng nhất của từng giấc ngủ.
  • Không có gì là qui chuẩn, ở 5 tháng con bạn có thể theo EASY4 hoàn hảo trong khi con người khác có thể sinh hoạt với nếp 2,5-3-3,5 cũng tuyệt vời không kém. Hãy quan sát bé, bới bé chính là người mẹ cần học cách giao tiếp cùng. Hãy là chuyên gia riêng về sinh hoạt của bé, từ sớm nhất có thể, mọi lời khuyên chỉ để tham khảo mà thôi các mẹ nhé.

Ai bảo EASY là dễ? Ai bảo tự ngủ vì mẹ lười????

 

 

 

Một số lời khuyên thêm khi tự thiết kế EASY cho con

Tự thiết kế EASY cho con đồng nghĩa với việc cha mẹ làm phép thử thời gian thức (WT) và số nap để đạt được chất lượng giấc ngủ đêm tối ưu. Tự thiết kế EASY cho con tuân theo hướng dẫn chính về số lượng nap phù hợp với giai đoạn lứa tuổi của bé.

Thời gian thử, quan sát và ghi chép quyết định là 1-2 TUẦN, sau khi bé đã trải qua ARA và hoàn thành sự điều chỉnh nếp sinh hoạt. Những lời khuyên về thiết kế giấc ngủ cho bé như sau:

- Khi đặt bé mà con ê a hàng nửa tiếng chưa ngủ, đó là lúc bé cần thức dài ra, hoặc tăng hoạt động khi thức hoặc giảm kích động giác quan trong phòng ngủ: phòng cần tối hơn và không có đồ chơi.

- Khi thời gian ru con từ 10 phút đã biến thành 60 phút, đó là lúc cần dạy bé tự ngủ bởi sự bé lắc đung đưa + ru lúc này kích động bé nhiều hơn là giúp bé thư giãn.

- Với các bé đã biết tự ngủ mà giấc ngủ chưa được tối ưu:

+  Nếu con giằng co mãi, nằm nói chuyện mãi mới ngủ, nhưng khi ngủ thì ngủ được hơn 1h và dậy vui vẻ nói chuyện cười đùa ---> Hãy cho con ngủ giấc này muộn thêm 15'. Tăng thêm 15 phút vào WT, hoặc nhiều trường hợp có thể thực hiện đồng thời với cắt giấc ngủ cuối ngày.

+ Nếu con tự ngủ nhanh và dễ, nhưng chỉ ngủ ngắn dưới 1h. Thức dậy vui vẻ không cáu gắt. ---> Hãy cho con ngủ giấc này muộn thêm 15'. Tăng thêm 15 phút vào WT, hoặc nhiều trường hợp có thể thực hiện đồng thời với cắt giấc ngủ cuối ngày

+ Nếu con tự ngủ nhanh và dễ, nhưng chỉ ngủ ngắn dưới 1h. Thức dậy cáu gắt và mệt mỏi. ---> Hãy cho con ngủ giấc này sớm lên 15'. GIẢM WT đi 15'

+ Nếu con mất 1-15 phút để đi vào giấc ngủ, và ngủ trên 1h, lí tưởng là trên 1h30'. Bạn đã làm chuẩn, đừng sửa gì cả.

bé ngủ ngày không sâu giấc

Bé ngủ ngày không sâu giấc phải làm sao?

LƯU Ý: (1). Giấc cuối này luôn là catnap, điều này là bình thường. (2). Có bé catnap bẩm sinh, và đó là những gì bé cần.

Hachun - Admin POH

Tuy nhiên, em bé của mẹ là một cá thể riêng biệt, mẹ không biết hướng dẫn con tự ngủ bắt đầu từ đâu? Mẹ không biết lịch Easy nào phù hợp nhất với con. Trên mạng có quá nhiều thông tin mẹ không biết áp dụng thế nào mới đúng. Con vẫn quấy khóc, không thể ngủ ngon và mẹ thì hoàn toàn bất lực.

POH thấu hiểu điều đó và luôn mong muốn giúp các bà mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Chúng tôi xây dựng khóa học hướng dẫn tự ngủ - POH Easy One. Khóa học được cá nhân hóa cho từng bé theo từng ngày tuổi.

Trong quá trình học, bạn sẽ được tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên & bác sĩ Minh Hạnh.

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no ngủ đủ ngay hôm nay cùng: POH EASY ONE nhé!

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo